(HBĐT) - Ngày 27/6,  Hội Nông dân (HND) Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo HND Việt Nam tham gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số(DTTS) và miền núi. Dự hội thảo có các đồng chí: Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch HND Việt Nam; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó trưởng BCĐ T.Ư, Chủ nhiệm, Bộ trưởng Ủy ban dân tộc; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Dự hội thảo còn có đại biểu của 21 tỉnh trên cả nước.


Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Hội thảo "HND tham gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi” được tổ chức tại tỉnh Hoà Bình có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là dịp để T.Ư và các tỉnh, thành phố đại diện cụm thi đua cả nước và các tỉnh miền núi phía Bắc đánh giá kết quả đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời, chia sẻ những vướng mắc, khó khăn, kinh nghiệm trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ chung của từng địa phương; có điều kiện phối hợp, tham gia thúc đẩy phát triển KT - XH đồng bào DTTS và miền núi những năm tiếp theo.Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chào mừng hội thảo. 

Trải qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24, ngày 12/3/2003 của BCH T.Ư Đảng khóa IX và 25 năm thực hiện Chỉ thị số 45 ngày 23/9/1994 của Ban Bí thư khóa VII, cơ sở hạ tầng vùng DTTS và miền núi được xây dựng đồng bộ hơn; sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa được quan tâm đầu tư phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt. Đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo DTTS còn khoảng 25,5% (giảm hơn 3% so với năm 2017). Kết cấu hạ tầng KT - XH thay đổi rõ rệt: 98,6% xã có đường ô tô đến trụ sở UBND xã, có 99,8% số xã và 95,5% số thôn có điện…

Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT -XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, các cấp Hội Nông dân đã xây dựng được trên 10.500 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, trên 170.000 mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi những kinh nghiệm và có những kiến nghị nhằm thực hiện hiệu quả hơn chính sách phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc; Hội Nông dân nhân rộng mô hình nhà nông làm du lịch tại vùng đồng bào Mông…Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch HND Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch HND Việt Nam cho biết, công tác chính sách dân tộc của nước ta trong những năm qua đạt được nhiều thành quả hết sức khả quan. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có một số hạn chế nhất định. Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, thời gian tới, các cấp HND Việt Nam khắc phục khó khăn, bất cập, phân tích kỹ nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn. Đồng thời, phát huy vai trò trung tâm và là nòng cốt trong phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

     
Hồng Trung

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục