(HBĐT) - Trong những năm qua, việc thực hiện phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa của huyện Đà Bắc đạt được những thành tích quan trọng. Diện mạo nông thôn miền núi thay đổi tích cực. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2014 đạt 17 triệu đồng, đến năm 2019 ước đạt gần 26 triệu đồng.


Một số sản phẩm của đồng bào vùng sâu, vùng xa huyện Đà Bắc được người tiêu dùng quan tâm.

Trong 5 năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân cùng với triển khai những chính sách dân tộc kịp thời đã góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế của huyện nói chung, vùng đồng bào dân tộc nói riêng. 

Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp phát triển khá tích cực, đặc biệt về trồng cây ngô, lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá lồng… Năng suất lúa bình quân toàn huyện duy trì hàng năm trên 50,5 tạ/ha, một số xã có năng suất cao như Đồng Chum, Mường Chiềng, Tu Lý đạt 60 tạ/ha. Những xã có diện tích trồng ngô lớn như Cao Sơn, Hào Lý, Mường Tuổng… năng suất đạt gần 47 tạ/ha. 

Nghề nuôi cá lồng, cá ao và đánh bắt thủy sản vùng hồ sông Đà ngày càng phát triển. Thống kê toàn huyện hiện có tổng diện tích ao, hồ nuôi thả cá gần 83 ha, số lồng cá nuôi đạt gần 1.910 lồng. Công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc, phòng, chống cháy rừng được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Hàng năm, diện tích rừng trồng toàn huyện đạt trên 1.161 ha.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ có bước phát triển tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đến nay đạt 377 tỷ đồng, tăng 220% so với 5 năm trước. Các sản phẩm dần đa dạng như chế biến bột giấy, đá xây dựng, gạch nung, đồ mộc dân dụng, chè búp khô, tăm mành, chổi chít, thuỷ điện…

Thương mại, cung cầu hàng hoá thông thương, ổn định. Các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân được cung ứng đầy đủ, kịp thời. Đến nay, toàn huyện có 10 xã và thị trấn Đà Bắc đã xây dựng chợ thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hoá. Xe khách đã thông tuyến đến các xã: Đồng Nghê, Đồng Chum, Yên Hoà, Đoàn Kết, Tiền Phong… và đã có tuyến xe buýt từ cảng Thung Nai (Cao Phong) đi đến xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Kết cấu hạ tầng KT-XH như điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt, nhà sinh hoạt cộng đồng, trụ sở các xã, thị trấn được quan tâm đầu tư đồng bộ theo hướng kiên cố. Trong đó, trên 70% công trình trường học, trạm y tế xã, thị trấn được đầu tư xây dựng kiên cố đảm bảo cho việc học tập, khám, chữa bệnh của nhân dân; 100% xã có điện lưới quốc gia với 99,9% hộ sử dụng điện; trên 70% công trình thuỷ lợi được kiên cố hoá đảm bảo đủ nước tưới cho 2 vụ với 70% diện tích lúa nước; hệ thống giao thông, các tuyến đường liên xã, liên thôn và những nơi tập trung dân cư cơ bản được nhựa hoá, bê tông hoá. 

Tính đến nay, toàn huyện có 19/19 xã đã phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới, trong đó, xã Tu Lý đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Hết năm 2018, toàn huyện còn 5.282 hộ nghèo, chiếm 37,04%; 3.142 hộ cận nghèo, chiếm 22,03%. 

Theo đồng chí Đinh Công Báo, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc, trong thời gian tới, địa phương tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nhân dân và Nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở thiết yếu. Phát huy mạnh mẽ tính tự lực, tự cường vươn lên, khai thác có hiệu quả các tiềm năng về lao động, đất đai cùng các thế mạnh khác của địa phương nhằm phát triển toàn diện về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, cá lồng vùng hồ; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thương mại, dịch vụ…, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện. 

                                                                                  Hồng Trung

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục