(HBĐT) - Ngày 15/7, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tưởng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai thi hành Luật Quy hoạch, trọng tâm là tình hình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về thi hành Luật Quy hoạch. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh. 



Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Sau hơn 1 năm triển khai thi hành Luật Quy hoạch và thực hiện sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh quy định về quy hoạch. Tính đến nay, mới có 2 Bộ ban hành Quyết định bãi bỏ 58 quy hoạch sản phẩm và 17 địa phương ban hành Quyết định bãi bỏ 238 quy hoạch sản phẩm.

Tại tỉnh Hòa Bình, việc triển khai thực hiện Luật Quy hoạch và Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch được thực hiện nghiêm túc. Ngày 29/3/2018, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 447/UBND-CNXD báo cáo Bộ KH&ĐT danh mục các quy hoạch đã được phê duyệt còn hiệu lực, các quy hoạch đã lập hoặc điều chỉnh nhưng chưa được thẩm định và đã lập điều chỉnh và đã thẩm định xong nhưng chưa được phê duyệt. Bên cạnh đó, ban hành danh mục các quy hoạch hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể đề nghị bãi bỏ theo quy định, theo đó, có 7 quy hoạch thuộc 3 lĩnh vực bị bãi bỏ theo quy định của Luật Quy hoạch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch. Từ đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ làm cơ sở để Chính phủ kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thi hành trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Luật Quy hoạch ra đời là công cụ, văn bản pháp lý quan trọng để các Bộ, ngành, địa phương đề ra các nhiệm vụ chiến lược, định hướng phát triển đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khai thác các nguồn lực hiệu quả. Tuy nhiên, do đây là Luật mới, lần đầu tiên được áp dụng nên quá trình triển khai còn lúng túng. Để tiếp tục triển khai và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, Phó Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành và địa phương. Trong đó cần triển khai quyết liệt những giải pháp: khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn và xử lý dứt điểm chuyển tiếp quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch; tập trung triển khai lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030 theo quy định của Luật Quy hoạch; rà soát các quy hoạch cũ để chuẩn bị cho sự ra đời của các quy hoạch mới; các quy hoạch ở địa phương phải có tính đồng bộ và phù hợp, tích hợp với định hướng quy hoạch tổng thể của quốc gia. Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập tổ công tác liên ngành để hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ thức thực hiện trong thời gian tới.


H.T

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục