(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Lương Sơn hiện có 3 dân tộc chính sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần 70%. Toàn huyện có 8 xã thuộc khu vực II, 12 xã, thị trấn thuộc khu vực I. Các xã thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 gồm 5 xã thuộc vùng đặc thù và 1 xóm đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc xã khu vực II. Thời gian qua, việc thực hiện các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS được cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở quan tâm triển khai.


Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Tân Thành (Lương Sơn) được đầu tư tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, giao thương hàng hoá.

Huyện đã tập trung nhiều nguồn vốn để hỗ trợ xây dựng hạ tầng, phát triển sản xuất dành cho các xã vùng ĐBKK của huyện. Việc đầu tư phát triển theo các chương trình, chính sách, dự án mang tính đặc thù đã được huyện triển khai và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Giai đoạn 2014-2019, nguồn vốn dành riêng cho xã vùng khó khăn của huyện trên 22 tỷ đồng đầu tư xây dựng 57 công trình cơ sở hạ tầng. Các công trình được thi công đảm bảo chất lượng, sau khi nghiệm thu, bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện.

Cùng với đầu tư phát triển hạ tầng, huyện quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá; các dự án đã đem lại cho 3.027 lượt hộ/1.099 nhóm hộ với giá trị được hưởng lợi 5.210 triệu đồng, từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy trong sản xuất, thực hiện cải tiến kỹ thuật đối với việc phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập trung đem lại năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngoài ra, các chính sách đặc thù được triển khai có hiệu quả như chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo theo Quyết định số 102 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ 4.554 lượt hộ/12.353 khẩu với số tiền được hỗ trợ là 2.025 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ trên 8 tấn giống lúa, ngô các loại, còn lại là hỗ trợ bằng muối tinh, bột canh i ốt và tiền. Chính sách hỗ trợ hộ nghèo ở xã, thôn, bản ĐBKK theo Quyết định số 755 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ 41 hộ có nhu cầu mua máy móc nông cụ nông nghiệp 205 triệu đồng. Bên cạnh đó, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS đã hỗ trợ bằng vật chất và tinh thần, động viên người có uy tín luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó tạo sức lôi cuốn để người dân noi theo... Các chính sách hỗ trợ đối với người nghèo được triển khai đồng bộ, kịp thời, công khai, minh bạch, dân chủ từ cơ sở. Chủ động huy động nguồn lực lồng ghép các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn các xã, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần tại khu vực nông thôn ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS của huyện giảm theo từng năm. Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 7,73%, năm 2019 giảm còn 3,91%.

Song song với thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư, huyện Lương Sơn cũng chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho vùng đồng bào DTTS.

Việc quan tâm thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, đầu tư cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Lương Sơn đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực trong việc huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2019.

Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục