(HBĐT) - Những ngày đầu đông, nông dân xã Ba Khan (Mai Châu) ai ai cũng tất bật ngoài đồng để thu hoạch khoai lang. Tư thương khắp mọi nơi đổ về mua khoai lang ngay tại ruộng. Người dân phấn khởi vì khoai lang dễ bán, được giá đem lại lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô.


Khách buôn thu mua khoai lang tại xã Ba Khan (Mai Châu).

Sau nhiều năm trồng thử, nghiên cứu về quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khoai lang, nông dân Ba Khan nhận thấy thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây thích hợp để trồng giống khoai lang tăng sản, với năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Năm 2012, xã nhân rộng diện tích trồng khoai lang. Hiện, toàn xã có 46,4 ha khoai lang ở cả 3 xóm, là cây trồng có diện tích lớn thứ 2 chỉ sau cây ngô. 

Anh Đinh Văn Hậu, xóm Khan Hạ chia sẻ: So với cây ngô, cây khoai lang dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh và hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô. Niên vụ năm nay, gia đình tôi trồng 3.000 m2 khoai lang, thu được hơn 3  tấn củ. Tuy năng suất không cao, nhưng giá cả ổn định. Tư thương đến tận ruộng thu mua với giá từ 9.000 đồng kg (khoai loại 1), 5.000 đồng/kg (khoai loại 2) và 3.000 đồng/kg (khoai loại 3). Trong thời gian tới, gia đình tôi tiếp tục nhân rộng diện tích trồng khoai lang. Trồng khoai lang không tốn kém chi phí đầu tư về giống cây và tốn ít công chăm sóc. Giống khoai lang được sử dụng từ chính dây khoai lang của vụ trước. Những đoạn thân dây lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng, khỏe mạnh, có từ 5 - 6 mắt thân, 3 - 4 ngọn, độ dài khoảng 30 - 35 cm là có thể sử dụng làm giống đạt chất lượng tốt. 

Nông dân Ba Khan không phải vất vả tìm đầu ra cho khoai lang. Thậm chí "cung” không đủ "cầu”. Khoai lang thu hoạch đến đâu là tư thương thu mua luôn. Ai đến Ba Khan cũng bị hấp dẫn bởi những củ khoai lang màu tím nhạt chắc nịch. Khi luộc chín chắc, ruột vàng tươi và ngọt đậm. Khoai lang trở thành món quà quê được khách du lịch lựa chọn mua về làm quà. Khoai lang Ba Khan cứ thế được biết đến khắp mọi nơi trong tỉnh và một số tỉnh bạn.

Chị Đinh Thu Hiền, khách buôn khoai lang chia sẻ: Tôi buôn khoai lang Ba Khan được hơn 5 năm, khách hàng rất ưa thích khoai này. Vào vụ thu hoạch, tôi đến tận ruộng để cân khoai. Đối với những hộ dân mua quen tôi đặt cọc tiền từ trước khi thu hoạch. Khoai được tôi đổ buôn tại các chợ trên địa bàn thành phố Hòa Bình và một số chợ ở Hà Nội.

Trồng khoai lang đem lại thu nhập khá, đời sống người dân xã Ba Khan được cải thiện rõ rệt. Trong xã, tỷ lệ hộ có thu nhập khá và trung bình đạt 30,1%; tỷ lệ hộ nghèo từng bước giảm.

Đồng chí Bùi Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Ba Khan cho biết: Trồng khoai lang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Khoai lang trở thành cây xóa đói giảm nghèo của xã. Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục vận động người dân mở rộng diện tích trồng khoai lang, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, trăn trở đối với xã là hiện chưa có công ty nào đứng ra ký hợp đồng thu mua chính thức khoai lang mà chỉ có tư thương đến thu mua; khi nhân rộng diện tích người dân lại gặp khó khăn về khâu tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, thời gian tới, xã tăng cường công tác quảng bá đặc sản khoai Ba Khan để thu hút các công ty ký hợp đồng thu mua khoai.

Thu Thủy

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục