(HBĐT) - Chỉ còn 1 năm để thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Một trong những chỉ tiêu lớn tỉnh phấn đấu là kim ngạch xuất, nhập khẩu đến năm 2020 đạt 1.700 triệu USD, tăng 3,5 lần so với năm 2015.Công nhân Công ty TNHH Thấu kính R (TP Hòa Bình) làm chủ dây chuyền sản xuất thấu kính quang học cao cấp xuất khẩu.

Không khí lao động tại Công ty TNHH Thấu kính R (TP Hòa Bình) những tháng cuối năm diễn ra khẩn trương với mục tiêu hoàn thành kế hoạch kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp năm 2019. Đây cũng là doanh nghiệp có đóng góp hàng đầu cho kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Anh Nguyễn Long, Quản đốc Công ty cho hay: Với lĩnh vực chuyên về sản xuất mặt hàng thấu kính quang học, từ năm 2015 đến nay, doanh nghiệp luôn duy trì tăng trưởng và đạt kim ngạch xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, đạt 8,71 triệu USD năm 2015, 11,6 triệu USD năm 2016, 14,1 triệu USD năm 2017, 14,6 triệu USD năm 2018. 9 tháng năm 2019 đạt 10,61 triệu USD. Sản phẩm của công ty chủ yếu xuất sang thị trường Nhật Bản và Malaysia, phục vụ sản xuất các thiết bị công nghệ máy ảnh, camera, các loại camera giám sát hành trình xe ô tô, y tế...

Một doanh nghiệp FDI khác là Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc ESQUEL Việt Nam - Hòa Bình tại Khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) cũng đang quyết tâm phấn đấu đạt mức kim ngạch xuất khẩu vượt kế hoạch đề ra. Anh Nguyễn Trọng Tấn, Giám đốc nhà máy cho biết: Nhà máy đang tăng cường hiệu suất lao động để hoàn thành khối lượng sản phẩm đảm bảo chất lượng theo yêu cầu đối tác xuất khẩu. Mặt khác, chủ động thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng và cơ hội để mở rộng thị trường. Đây vừa là mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp, đồng thời, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Hiện tại, công ty có 4.200 công nhân với thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi về những cơ hội trên lộ trình đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 1.700 triệu USD, đồng chí Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công Thương cho rằng: Đó là thị trường xuất khẩu mở rộng hơn, nhờ tranh thủ cơ hội mới từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới giúp môi trường đầu tư kinh doanh có sự cải thiện mạnh mẽ. Đặc biệt, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực kể từ năm 2019 tạo sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp doanh nghiệp có thêm năng lực sản xuất.

Kịp thời nắm bắt những cơ hội đó, các doanh nghiệp của tỉnh đã có xu hướng đầu tư mạnh hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo đà cho tăng trưởng xuất khẩu bền vững. Hoạt động nhập khẩu tập trung vào các loại hàng hóa như nguyên liệu, máy móc, thiết bị phục vụ mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây đồng thời là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp hỗ trợ của tỉnh đã bước đầu phát triển. Cùng với hoạt động ổn định của các dự án sản xuất thấu kính quang học, linh kiện điện tử, KCN bờ trái sông Đà, KCN Lương Sơn, tỉnh đang thu hút thêm những dự án công nghiệp khác như mở rộng sản xuất của Công ty Sanko với công suất 50 triệu sản phẩm/năm, sản xuất phụ tùng ô tô của Công ty TNHH Nissin, linh kiện điện tử của Tập đoàn Samsung công suất 48 triệu sản phẩm/năm.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 49 doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu, trong đó có 26 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, còn lại là doanh nghiệp liên doanh và trong nước. Thị trường xuất khẩu hàng hóa châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia...) chiếm 35,15%, Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) chiếm 15%, các nước EU (Anh, Pháp, Đức, Hà Lan) chiếm 15,47%, Đông Âu (Liên bang Nga) chiếm 1,53% và một số thị trường khác.

Kim ngạch xuất khẩu hàng năm luôn đạt và vượt kế hoạch đề ta, tốc độ tăng trưởng trung bình các năm là 31%. Tỉnh hiện đứng thứ 5 về kim ngạch, đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu bình quân đầu người trong các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc. Để hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, ngành Công Thương tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu. Đó là tăng cường thu hút đầu tư, xây dựng, phát triển và đăng ký bảo hộ các thương hiệu quốc gia, các sản phẩm xuất khẩu chủ lực. Thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế của Việt Nam đảm bảo cho quá trình hội nhập một cách hiệu quả, bền vững. Tăng cường tổ chức hoạt động kết nối doanh nghiệp sản xuất nông thủy sản của tỉnh với doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu. Triển khai chương trình hành động thực thi Hiệp định CPTPP, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận thị trường, chuẩn bị thủ tục, nguồn hàng hóa xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP. Tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do đã ký. Tập trung rà soát các dự án, nhất là các dự án sản xuất hàng xuất khẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn để dự án đi vào vận hành, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu. Triển khai các giải pháp, cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ để nâng cao hàm lượng, giá trị nội địa trong sản phẩm xuất khẩu.


Bùi Minh


Các tin khác


Triển khai phổ biến Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành

(HBĐT) - Vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị phổ biến Luật Chăn nuôi. Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các phòng, ban và các chi cục trực thuộc Sở NN&PTNT.

Năm 2020, phấn đấu kết nạp 1.400 hội viên nông dân

(HBĐT) - Ngày 26/2, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020 và giao chỉ tiêu thi đua, hướng dẫn chấm điểm thi đua năm 2020.

Chuyển giao khoa học công nghệ cho 800 hội viên nông dân

(HBĐT) - Từ ngày 24/2- 6/3, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh (Hội Nông dân) tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho 800 hội viên nông dân tại 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Dấu ấn nông nghiệp chuyển hóa

Bài 1 - Chính sách mở đường cho nông nghiệp
(HBĐT) - Trải qua thời gian dài trong bối cảnh sản xuất manh mún, trình độ canh tác lạc hậu, đời sống người làm nông nghiệp thấp, nông nghiệp của tỉnh đã, đang bước vào công cuộc chuyển hóa và hòa nhập nền nông nghiệp hiện đại. Dấu ấn đậm nét này có được kể từ khi thực hiện Kế hoạch số 95, ngày 18/7/2014 của BTV Tỉnh ủy về một số chủ trương, giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Góp sức thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Với phương châm "Kỷ cương – hành động – đổi mới – hiệu quả”, những năm qua, Chi cục Hải quan Hòa Bình luôn đề cao thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính khi thi hành công vụ và tinh thần "một công chức biết nhiều việc, mỗi việc chỉ có một công chức chịu trách nhiệm”. Đồng thời, thực hiện tốt chủ trương tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư mới trên địa bàn nhằm tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN).

Hoạt động kinh doanh dịch vụ bị ảnh hưởng lớn vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Là trung tâm kinh tế của tỉnh, thu hút đông lượng khách đến vui chơi, giải trí, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên tại nhiều khu vui chơi, quán cà phê, nhà hàng trên địa bàn TP Hoà Bình những ngày này lượng khách giảm đáng kể. Thậm chí vào những ngày cuối tuần, tình trạng này cũng không được cải thiện hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục