(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trong năm của tỉnh trong nhiều năm thường đạt ở mức trung bình của cả nước, song cũng không thuộc nhóm các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao. Một số dự án lớn được giao kế hoạch vốn trong năm còn diễn ra tình trạng giải ngân chậm. Đặc biệt là các dự án có vốn năm 2018 kéo dài sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn T.Ư hỗ trợ; nguồn vốn vay ODA được chuyển nguồn vốn từ năm 2018 sang 2019, song tỷ lệ giải ngân vẫn đạt rất thấp.


Đồng chí Lê Hoài Thanh, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh cho biết: Đến thời điểm hiện tại, lượng hồ sơ từ chủ đầu tư, Ban quản lý dự án gửi đến KBNN vẫn chậm. Một số dự án tình trạng dư nợ quá hạn còn cao (ngân sách địa phương nợ quá hạn 140/582 tỷ đồng, bằng 24,2% tổng dư nợ). Một số chủ đầu tư, Ban quản lý chưa chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo và trả lời văn bản, dẫn đến việc tổng hợp số liệu, tình hình giải ngân chưa đầy đủ để KBNN báo cáo, tham mưu cho các cấp lãnh đạo. Vấn đề này đã được các đoàn Kiểm toán Nhà nước nhắc nhở nhiều lần.

Hiện nay, một số hồ sơ dự án đang được KBNN Hòa Bình kiểm soát, thanh toán, còn nhiều dự án đã hết tiến độ thực hiện thi công được phê duyệt, vướng mắc nhiều trong công tác đền bù, GPMB (một số dự án đã hết hạn hợp đồng, hết thời gian thu hồi tạm ứng nhưng chưa có mặt bằng thi công).

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, theo đồng chí Lê Hoài Thanh, dự án giải ngân chậm tập trung nhiều ở các dự án khởi công mới. Số liệu thanh toán cho dự án khởi công mới tại thời điểm này mới dừng lại thanh toán các nhiệm vụ khảo sát, lập dự án và khảo sát thiết kế, chưa thực hiện giải ngân được phần xây lắp, đây là khối lượng rất lớn.

Theo báo cáo của các chủ đầu tư, Ban quản lý còn vướng mắc nhiều ở khâu thiết kế thi công công trình. Và đặc biệt là bất cập trong công tác GPMB. Do vậy, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng và địa phương nơi thực hiện dự án, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong công tác GPMB, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà thầu tổ chức thi công. Tránh tình trạng các nhà thầu đã trúng thầu, đã có kế hoạch giải phóng mặt bằng nhưng chưa có mặt bằng thi công thực tế, khi tạm ứng vốn về không thực hiện thi công được, dẫn đến tình trạng nợ quá hạn làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, không giải ngân tiếp được vốn đầu tư công đã được giao. Do vậy, kéo theo việc giải ngân cũng chậm.

Thứ hai, các cơ quan có thẩm quyền sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư như khâu thiết kế bản vẽ thi công, khâu điều chỉnh thiết kế - dự toán và các thủ tục đầu tư khác, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, Ban quản lý triển khai thực hiện dự án một cách nhanh nhất.

Thứ ba, cần có chế tài xử lý đối với các công trình, dự án khối lượng lớn song không giải ngân, có thể trình cấp thẩm quyền xem xét, kịp thời điều chỉnh kế hoạch vốn, điều chuyển nguồn vốn đó sang dự án, công trình khác đã có khối lượng, tỷ lệ giải ngân cao, đủ điều kiện để giải ngân hết kế hoạch vốn được giao trong năm. Đối với một số dự án chậm giải ngân, cần tiếp tục tham mưu các phương án, biện pháp, đảm bảo công tác thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công hoàn thành trong năm kế hoạch. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán khi có khối lượng hoàn thành, tránh tình trạng dồn hồ sơ thanh toán vào cuối năm nhiều, gây áp lực cho KBNN. Bên cạnh đó, cần có cơ chế gắn trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, giúp việc và người đứng đầu trong việc giải ngân vốn đầu tư công.


L.C


Các tin khác


Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục