(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trong năm của tỉnh trong nhiều năm thường đạt ở mức trung bình của cả nước, song cũng không thuộc nhóm các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao. Một số dự án lớn được giao kế hoạch vốn trong năm còn diễn ra tình trạng giải ngân chậm. Đặc biệt là các dự án có vốn năm 2018 kéo dài sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn T.Ư hỗ trợ; nguồn vốn vay ODA được chuyển nguồn vốn từ năm 2018 sang 2019, song tỷ lệ giải ngân vẫn đạt rất thấp.


Đồng chí Lê Hoài Thanh, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh cho biết: Đến thời điểm hiện tại, lượng hồ sơ từ chủ đầu tư, Ban quản lý dự án gửi đến KBNN vẫn chậm. Một số dự án tình trạng dư nợ quá hạn còn cao (ngân sách địa phương nợ quá hạn 140/582 tỷ đồng, bằng 24,2% tổng dư nợ). Một số chủ đầu tư, Ban quản lý chưa chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo và trả lời văn bản, dẫn đến việc tổng hợp số liệu, tình hình giải ngân chưa đầy đủ để KBNN báo cáo, tham mưu cho các cấp lãnh đạo. Vấn đề này đã được các đoàn Kiểm toán Nhà nước nhắc nhở nhiều lần.

Hiện nay, một số hồ sơ dự án đang được KBNN Hòa Bình kiểm soát, thanh toán, còn nhiều dự án đã hết tiến độ thực hiện thi công được phê duyệt, vướng mắc nhiều trong công tác đền bù, GPMB (một số dự án đã hết hạn hợp đồng, hết thời gian thu hồi tạm ứng nhưng chưa có mặt bằng thi công).

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, theo đồng chí Lê Hoài Thanh, dự án giải ngân chậm tập trung nhiều ở các dự án khởi công mới. Số liệu thanh toán cho dự án khởi công mới tại thời điểm này mới dừng lại thanh toán các nhiệm vụ khảo sát, lập dự án và khảo sát thiết kế, chưa thực hiện giải ngân được phần xây lắp, đây là khối lượng rất lớn.

Theo báo cáo của các chủ đầu tư, Ban quản lý còn vướng mắc nhiều ở khâu thiết kế thi công công trình. Và đặc biệt là bất cập trong công tác GPMB. Do vậy, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng và địa phương nơi thực hiện dự án, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong công tác GPMB, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà thầu tổ chức thi công. Tránh tình trạng các nhà thầu đã trúng thầu, đã có kế hoạch giải phóng mặt bằng nhưng chưa có mặt bằng thi công thực tế, khi tạm ứng vốn về không thực hiện thi công được, dẫn đến tình trạng nợ quá hạn làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, không giải ngân tiếp được vốn đầu tư công đã được giao. Do vậy, kéo theo việc giải ngân cũng chậm.

Thứ hai, các cơ quan có thẩm quyền sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư như khâu thiết kế bản vẽ thi công, khâu điều chỉnh thiết kế - dự toán và các thủ tục đầu tư khác, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, Ban quản lý triển khai thực hiện dự án một cách nhanh nhất.

Thứ ba, cần có chế tài xử lý đối với các công trình, dự án khối lượng lớn song không giải ngân, có thể trình cấp thẩm quyền xem xét, kịp thời điều chỉnh kế hoạch vốn, điều chuyển nguồn vốn đó sang dự án, công trình khác đã có khối lượng, tỷ lệ giải ngân cao, đủ điều kiện để giải ngân hết kế hoạch vốn được giao trong năm. Đối với một số dự án chậm giải ngân, cần tiếp tục tham mưu các phương án, biện pháp, đảm bảo công tác thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công hoàn thành trong năm kế hoạch. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán khi có khối lượng hoàn thành, tránh tình trạng dồn hồ sơ thanh toán vào cuối năm nhiều, gây áp lực cho KBNN. Bên cạnh đó, cần có cơ chế gắn trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, giúp việc và người đứng đầu trong việc giải ngân vốn đầu tư công.


L.C


Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục