(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trong năm của tỉnh trong nhiều năm thường đạt ở mức trung bình của cả nước, song cũng không thuộc nhóm các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao. Một số dự án lớn được giao kế hoạch vốn trong năm còn diễn ra tình trạng giải ngân chậm. Đặc biệt là các dự án có vốn năm 2018 kéo dài sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn T.Ư hỗ trợ; nguồn vốn vay ODA được chuyển nguồn vốn từ năm 2018 sang 2019, song tỷ lệ giải ngân vẫn đạt rất thấp.


Đồng chí Lê Hoài Thanh, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh cho biết: Đến thời điểm hiện tại, lượng hồ sơ từ chủ đầu tư, Ban quản lý dự án gửi đến KBNN vẫn chậm. Một số dự án tình trạng dư nợ quá hạn còn cao (ngân sách địa phương nợ quá hạn 140/582 tỷ đồng, bằng 24,2% tổng dư nợ). Một số chủ đầu tư, Ban quản lý chưa chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo và trả lời văn bản, dẫn đến việc tổng hợp số liệu, tình hình giải ngân chưa đầy đủ để KBNN báo cáo, tham mưu cho các cấp lãnh đạo. Vấn đề này đã được các đoàn Kiểm toán Nhà nước nhắc nhở nhiều lần.

Hiện nay, một số hồ sơ dự án đang được KBNN Hòa Bình kiểm soát, thanh toán, còn nhiều dự án đã hết tiến độ thực hiện thi công được phê duyệt, vướng mắc nhiều trong công tác đền bù, GPMB (một số dự án đã hết hạn hợp đồng, hết thời gian thu hồi tạm ứng nhưng chưa có mặt bằng thi công).

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, theo đồng chí Lê Hoài Thanh, dự án giải ngân chậm tập trung nhiều ở các dự án khởi công mới. Số liệu thanh toán cho dự án khởi công mới tại thời điểm này mới dừng lại thanh toán các nhiệm vụ khảo sát, lập dự án và khảo sát thiết kế, chưa thực hiện giải ngân được phần xây lắp, đây là khối lượng rất lớn.

Theo báo cáo của các chủ đầu tư, Ban quản lý còn vướng mắc nhiều ở khâu thiết kế thi công công trình. Và đặc biệt là bất cập trong công tác GPMB. Do vậy, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng và địa phương nơi thực hiện dự án, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong công tác GPMB, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà thầu tổ chức thi công. Tránh tình trạng các nhà thầu đã trúng thầu, đã có kế hoạch giải phóng mặt bằng nhưng chưa có mặt bằng thi công thực tế, khi tạm ứng vốn về không thực hiện thi công được, dẫn đến tình trạng nợ quá hạn làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, không giải ngân tiếp được vốn đầu tư công đã được giao. Do vậy, kéo theo việc giải ngân cũng chậm.

Thứ hai, các cơ quan có thẩm quyền sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư như khâu thiết kế bản vẽ thi công, khâu điều chỉnh thiết kế - dự toán và các thủ tục đầu tư khác, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, Ban quản lý triển khai thực hiện dự án một cách nhanh nhất.

Thứ ba, cần có chế tài xử lý đối với các công trình, dự án khối lượng lớn song không giải ngân, có thể trình cấp thẩm quyền xem xét, kịp thời điều chỉnh kế hoạch vốn, điều chuyển nguồn vốn đó sang dự án, công trình khác đã có khối lượng, tỷ lệ giải ngân cao, đủ điều kiện để giải ngân hết kế hoạch vốn được giao trong năm. Đối với một số dự án chậm giải ngân, cần tiếp tục tham mưu các phương án, biện pháp, đảm bảo công tác thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công hoàn thành trong năm kế hoạch. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán khi có khối lượng hoàn thành, tránh tình trạng dồn hồ sơ thanh toán vào cuối năm nhiều, gây áp lực cho KBNN. Bên cạnh đó, cần có cơ chế gắn trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, giúp việc và người đứng đầu trong việc giải ngân vốn đầu tư công.


L.C


Các tin khác


Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Những tháng cuối năm 2019, có thêm nhiều chương trình kết nối cung cầu được ngành NN&PTNT và một số ngành, tổ chức hội tích cực triển khai nhằm xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản của địa phương. Thông qua việc quảng bá, truyền thông, giới thiệu tham gia trưng bày gian hàng sản phẩm tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh của tỉnh tiếp cận, mở rộng thị trường.

Nà Phòn đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 13/12, tại Nhà văn hóa xã Nà Phòn, UBND huyện Mai Châu tổ chức Lễ công bố xã Nà Phòn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Vượt khó thực hiện mục tiêu thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2019, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao là 3.810 tỷ đồng, tăng 727 tỷ đồng, bằng 124% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ (TTCP) giao; tăng 485 tỷ đồng, bằng 115% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2018 và tăng 432 tỷ đồng, bằng 113% so với thực hiện năm 2018. Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu, chi NSNN, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019.

34 tỷ đồng bình ổn giá thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý

(HBĐT) - Triển khai giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, 4 doanh nghiệp thương mại của tỉnh đã đăng ký tham gia và cam kết bán hàng bình ổn với tổng nguồn vốn 34 tỷ đồng.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng, gìn giữ và bảo vệ thương hiệu “Bưởi Yên Thủy”

Bùi Trung Kiên 
TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thủy 
(HBĐT) - Những năm gần đây, cây ăn quả có múi đang dần khẳng định vị thế trong sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Thủy, góp phần thiết thực vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Để đạt được những kết quả đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy đã cụ thể hóa các văn bản của tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương.

Sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường

(HBĐT) - Đại biểu Bùi Văn Hành (Lạc Sơn) hỏi: Tuyến quốc lộ 6 từ TP Hòa Bình đi Tân Lạc và ngược lại, cũng như tuyến quốc lộ 12B từ huyện Tân Lạc đi huyện Lạc Sơn, Nho Quan (Ninh Bình) hiện nay xuất hiện xe ô tô cơi nới thùng, xe quá khổ chở cát, đá, sỏi, xi măng quá trọng tải. Với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục