(HBĐT) - Chào xuân 2020, huyện Lương Sơn có một tâm thế hoàn toàn khác so với nhiều mùa xuân năm trước khi tất cả các xã trên địa bàn đều đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đang cùng nhau hướng tới một cái đích rất gần: Huyện Lương Sơn được công nhận đạt chuẩn NTM.  

 


Khu công nghiệp Lương Sơn thuộc địa bàn xã Hòa Sơn đã và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp, tạo sức hút đặc biệt thúc đẩy sự phát triển kinh tế huyện Lương Sơn.

Hòa chung niềm vui đạt chuẩn nông thôn mới

Hành trình hướng tới cái đích đạt chuẩn NTM quy mô toàn huyện đã ghi nhận quyết tâm và sức mạnh của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Lương Sơn. Nhìn lại thời điểm 10 năm trước – khi cùng với toàn tỉnh, toàn quốc bắt đầu cuộc hành trình, mới thấy chặng đường đã qua có rất nhiều gian nan nhưng cũng chính vì thế, Lương Sơn đã chứng tỏ được sức vươn mạnh mẽ của mình.

Huyện có 19 xã thực hiện "Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Khảo sát đánh giá cuối năm 2010 cho thấy, 19 xã mới đạt 96 tiêu chí, bình quân đạt 5,05 tiêu chí/xã. Như vậy, có 265 tiêu chí cần triển khai thực hiện, trong đó có các tiêu chí khó mà hầu hết các xã chưa đạt như giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, hộ nghèo và thu nhập. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân khi đó còn gặp nhiều khó khăn, tạo áp lực lớn cho quyết tâm vươn mình cùng NTM của huyện.

Là người đã gắn bó với chương trình ngay từ những ngày đầu triển khai, Trưởng phòng NN&PTNT Nguyễn Anh Đức hiểu rõ tầm quan trọng của sự đồng thuận. Anh cho biết: Đây được xác định là yếu tố then chốt để chương trình NTM đạt những giá trị thực chất và bền vững. Vì thế, huyện Lương Sơn đã quyết tâm tạo sự đồng thuận cao ngay từ thời gian đầu tổ chức thực hiện. Với ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân đã có chuyển biến sâu sắc để từ đó, họ cùng nhau biến nhận thức thành hành động, toàn huyện đã cùng vào cuộc tạo nên nguồn sức mạnh tổng hợp thực hiện phong trào "Huyện Lương Sơn chung sức xây dựng NTM”.

Sau gần 10 năm kể từ năm 2010 đến nay, Lương Sơn đã xuất sắc vượt chỉ tiêu về thời gian hoàn thành xây dựng NTM trên cả quy mô cấp xã và cấp huyện. Cụ thể, đến cuối năm 2019, huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM; 100% xã đạt chuẩn NTM với bình quân 19 tiêu chí/xã. Cùng với đó, có 2 xã Lâm Sơn và Thanh Lương được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao, 6 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 11 vườn mẫu trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn. Tất cả cùng nhau tạo thành một bức tranh tươi sáng, toàn diện về một miền quê đầy sức sống mang tên huyện NTM Lương Sơn.

Thêm động lực trên hành trình mới

Lương Sơn là huyện cửa ngõ phía Đông của tỉnh. Trên địa bàn huyện có các tuyến Quốc lộ 6, Quốc lộ 21, đường Hồ Chí Minh chạy qua đã tạo cho Lương Sơn trở thành cầu nối giữa đồng bằng châu thổ sông Hồng với miền núi Hòa Bình – Tây Bắc. Đặc biệt, cùng với việc Thủ đô Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính, huyện Lương Sơn đã trở thành điểm tiếp giáp trực tiếp với vùng Thủ đô và được xếp vào vị trí những khu đô thị vệ tinh quan trọng trong chiến lược phát triển của vùng Thủ đô. Đây chính là lợi thế nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyện Lương Sơn.


Cùng với những thành quả toàn diện trong xây dựng nông thôn mới, người dân xã Hợp Hòa (Lương Sơn) mạnh dạn ứng dụng KHKT và đưa các giống cây trồng chất lượng cao vào sản xuất, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. 

Những năm qua, huyện Lương Sơn đã bám sát định hướng phát triển. Trên hành trình phấn đấu trở thành vùng động lực kinh tế có sức lan tỏa bậc nhất của tỉnh Hòa Bình, Lương Sơn đã đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển đô thị và xây dựng NTM. Cuối năm 2019, hòa chung niềm vui đạt chuẩn NTM trên quy mô toàn huyện, cán bộ và nhân dân huyện Lương Sơn lại tiếp tục đón nhận một tin vui: Thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng của huyện đã được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Cụ thể, khu vực nội thị gồm thị trấn Lương Sơn và hai xã Hòa Sơn, Nhuận Trạch (với tổng diện tích 43,98 km2, dân số 38.738 người), khu vực ngoại thị gồm các xã Lâm Sơn, Tân Vinh, Cư Yên (với tổng diện tích 68,77 km2, dân số 13.100 người); tổng diện tích khu đô thị loại IV Lương Sơn là 112,75 km2, quy mô dân số 51.838 người. Đây là kết quả đầy ý nghĩa, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho Lương Sơn với vai trò là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh.

Bí thư Huyện ủy Lương Sơn Bùi Văn Dậu phấn khởi nhìn nhận: Cùng với kết quả xây dựng NTM, việc công nhận là đô thị loại IV đối với thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đã tạo thêm động lực để Lương Sơn phát triển nhanh và toàn diện hơn. Kết quả này không những đánh dấu cột mốc phát triển mới của địa phương mà còn tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, nhân dân huyện Lương Sơn quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh, xứng tầm với vị thế của đô thị nói riêng, của toàn huyện nói chung.

"Như vậy, sau rất nhiều quyết tâm và nỗ lực, huyện Lương Sơn đã hoàn thành hai mục tiêu quan trọng về phát triển đô thị và xây dựng NTM" - Bí thư Huyện ủy Lương Sơn Bùi Văn Dậu cho biết - "Đây chính là hai mục tiêu trọng tâm nhất mà huyện xác định phải hoàn thành trong năm 2020, tạo điểm nhấn nổi bật của địa phương trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020".

Giờ đây, Lương Sơn đang vươn mình trở thành một vùng đất dồi dào sinh lực, một nông thôn có hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ, nơi người dân ngày càng làm chủ tốt hơn cuộc sống của mình và tự tin cùng nhau bước tiếp hành trình tiếp theo: Xây dựng huyện Lương Sơn vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh, xứng đáng là vùng động lực có sức lan tỏa về phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

                                                                          Khánh An


Các tin khác


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên các sở: KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Gần 5.000 ha đất trồng trọt đã thực hiện dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Theo Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện dồn điền, đổi thửa được gần 5.000 ha, chiếm 6% tổng diện tích đất trồng trọt.

Huyện Lương Sơn tập trung sản xuất vụ xuân

(HBĐT) - Vụ xuân 2020, huyện Lương Sơn có kế hoạch gieo trồng 4.180 ha; trong đó cây lúa 1.950 ha, cây màu các loại 1.730 ha, cây hàng năm khác 500 ha. Cơ cấu giống lúa vụ xuân gồm lúa lai chiếm 45%, lúa thuần chiếm 55%. Công tác chuẩn bị giống, vật tư phân bón được thực hiện tốt, giá cả ổn định, chủng loại đa dạng, chất lượng. Số lượng mạ đã gieo trên 70 tấn, chất lượng mạ tốt, không bị sâu bệnh và chết rét đảm bảo cấy 100% kế hoạch; lúa mới cấy sinh trưởng phát triển tốt.

Khơi dậy lợi thế nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tỉnh ta có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện và nhiều sông, suối có thể nuôi cá lồng bè, hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Bên cạnh đó, nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và khu hệ cá phân bố trên các loại thuỷ vực tương đối phong phú. Đây là tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản, góp phần thúc đẩy kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân vùng có lợi thế.

Phản ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đặt ra nhiều thách thức đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, gây ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực. Chính phủ khẳng định trong bối cảnh hiện nay chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng nhưng phải phản ứng nhanh về kinh tế để quyết tâm vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, đủ sức chống chịu với các biến động bên ngoài.

Năm 2020: Lương cơ bản của cán bộ, công chức, NLĐ đều tăng

Những thay đổi của lương cơ bản năm 2020 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên cả nước đều tăng so với năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục