(HBĐT) - Ngày 4/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc, nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp vụ chiêm xuân 2019-2020.

 
Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Mỹ Hòa (Tân Lạc).

Đến thời điểm này, công tác làm đất, chuẩn bị giống, phân bón của huyện cơ bản hoàn tất. Toàn huyện không có mạ chết rét. Các đơn vị cung ứng đã cung ứng ước đạt 90 tấn giống lúa các loại, trên 300 tấn phân các loại. Một số xã đã bắt đầu triển khai gieo cấy lúa. Có khoảng 385ha đất trồng lúa kém hiệu quả được chuyển sang trồng các loại cây trồng hàng năm. Huyện đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước phối hợp với các xã, thị trấn điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân hợp lý, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước tưới, chuẩn bị mọi điều kiện cho công tác chống hạn. Hiện tại, mực nước ở các hồ chứa lớn đạt khoảng 80-100% dung tích. Các liên kết sản xuất như: Liên kết tiêu thụ bưởi đỏ, liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, liên kết tiêu thụ quýt, dược liệu... ban đầu đã mang lại hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Với công tác chăn nuôi thú y, đến ngày 4/12/2019, 13/13 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi đã công bố hết dịch; công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc khá tốt, không có trâu, bò bị chết do đói, rét... 

 Huyện đã có đề xuất, kiến nghị cụ thể tới UBND tỉnh về việc tiếp tục hỗ trợ kinh phí cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi, trước mắt là tập trung cho xã về đích NTM năm 2020. Đồng thời, hỗ trợ các hộ phải di chuyển nhà ở do thiên tai. Giới thiệu thêm các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cho huyện nhằm tạo sự cạnh tranh, không độc quyền trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. 

 Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất tại xã Mỹ Hòa. Một số vấn đề về lồng ghép các nguồn vốn thực hiện mô hình sản xuất nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM được đoàn lưu ý huyện cần đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới.

                                                                                   TH

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục