(HBĐT) - Sáng 3/6, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Vầy Nưa (Đà Bắc).


Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại xóm Thín, xã Vầy Nưa (Đà Bắc).

Theo báo cáo của UBND xã Vầy Nưa, ngày 27/4, trên địa bàn xã xảy ra DTLCP tại xóm Tham và xóm Thín. Ngay sau khi xảy ra dịch, Ban chỉ đạo chống dịch xã đã tổ chức 14 lần phun khử trùng và rắc vôi bột trong và xung quanh chuồng, ngõ vào chuồng và nhà dân. Đến nay, cả xã có 128 con lợn mắc bệnh đã tiêu hủy, với trọng lượng gần 4,1 tấn. Đối với toàn huyện Đà Bắc, từ ngày 17/4/2020 đến nay, DTLCP đã tái xuất hiện và xuất hiện ở 6 xã, thị trấn, gồm: Tú Lý, Hiền Lương, Vầy Nưa, Cao Sơn, thị trấn Đà Bắc và xã Trung Thành. Có 88 hộ thuộc 13 xóm có lợn phải tiêu hủy, số lượng là 529 con, trọng lượng hơn 16,4 tấn.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại xóm Thín, xã Vầy Nưa, đoàn công tác đã có buổi làm việc, nghe cơ quan chức năng của huyện Đà Bắc báo cáo về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ngăn dịch lây lan. Theo đó, công tác phòng, chống DTLCP trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn khi mà nhiều hộ chăn nuôi còn chủ quan, chưa khai báo kịp thời với cơ quan chức năng khi xảy ra dịch; công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ đối với tuyến huyện hiện nay chưa thực hiện được do việc sáp nhập các trạm chuyên môn; đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa chú trọng đến các biện pháp phòng dịch.

Đại diện đoàn công tác nhận định, nếu không có các biện pháp quyết liệt, DTLCP sẽ tiếp tục bùng phát, lây lan sang các địa bàn khác trong huyện, cũng như các địa phương khác trong tỉnh và nguy cơ làm mất giống lợn bản địa có giá trị kinh tế cao của huyện. Đoàn yêu cầu cơ quan chức năng của huyện, các xã làm tốt việc kiểm soát giết mổ, tiêu hủy triệt để lợn bị bệnh và tổ chức phun tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi. Hỗ trợ vật tư cho hộ chăn nuôi lợn, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về DTLCP đến người dân. 

Viết Đào


Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục