(HBĐT) - Ngày 6/1/2017, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU về đẩy mạnh công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020. Những năm qua, trên cơ sở quy định của Nhà nước về công tác đối ngoại, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã coi trọng triển khai thực hiện các quy định của T.Ư về công tác đối ngoại nói chung và Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh nói riêng.

 


Đoàn công tác tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh ta.

Thực hiện công tác đối ngoại Đảng, ngoài tăng cường phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của T.Ư, của tỉnh, các cấp, ngành đã triển khai có hiệu quả Kế hoạch thông tin đối ngoại của tỉnh nhằm quảng bá hình ảnh Hòa Bình tới bạn bè quốc tế. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền rộng rãi về đối ngoại Đảng, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác. Tiếp tục duy trì, đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Luông Phabang và Hủa Phăn (Lào). Biên bản ghi nhớ với 2 tỉnh được thực hiện hiệu quả, nhất là tăng cường trao đổi kinh nghiệm về phát triển KT-XH, QP-AN; tạo điều kiện thuận để doanh nghiệp, công dân 2 tỉnh qua lại, hợp tác đầu tư, kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch… Hiện, Hòa Bình đang giúp tỉnh Hủa Phăn xây dựng 1 trường THPT bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam; hỗ trợ đào tạo nghề, tiếp nhận lưu học sinh của tỉnh đến học tập tại tỉnh ta.

Đánh giá về 3 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU, đồng chí Trần Hồng Quang, Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: Những năm qua, ngoài việc duy trì các mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp với một số tỉnh của nước Lào mà chúng ta đã ký Bản ghi nhớ, tỉnh cũng không ngừng tìm kiếm, phát triển thêm các mối quan hệ mới như: hoạt động hợp tác về KHCN với tỉnh Jeollabuk, quận Ulju, thành phố Ulsan (Hàn Quốc); các hoạt động hợp tác với tỉnh Tuv (Mông Cổ)…

Tỉnh tiếp tục thực hiện các cam kết và thỏa thuận quốc tế đã ký với các tổ chức, doanh nghiệp từ giai đoạn trước, như các tổ chức: World Vision, ChildFund, AOP, AEA, Ngân hàng Tái thiết Đức… Bên cạnh đó, tỉnh và các sở, ngành chủ động gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tác truyền thống, đối tác mới thông qua các hội nghị, hội thảo, hội chợ thương mại quốc tế, qua đó đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tăng cường thêm viện trợ vào tỉnh.

Ngay trong những ngày đầu năm 2020, tỉnh đã có hoạt động đối ngoại ý nghĩa, đó là đón tiếp đoàn công tác tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) do Thống đốc Koutarou Nagasaki làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với tỉnh. Tại đây, hai bên đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư. Tỉnh ta có nguyện vọng được hợp tác, đầu tư về du lịch, nông nghiệp, giáo dục, công nghiệp chế tạo trên cơ sở thế mạnh của tỉnh Yamanashi. Phía bạn đánh giá cao về lợi thế gần Thủ đô cũng như tiềm năng phát triển nông nghiệp, du lịch của Hòa Bình, trên cơ sở đó sẽ nghiên cứu, xem xét cơ hội đầu tư vào tỉnh để hợp tác tích cực trên một số lĩnh vực.

Song song công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, những năm gần đây, tỉnh luôn xác định công tác đối ngoại Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm tăng cường quan hệ với tổ chức, Nhân dân các nước, nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tranh thủ sự ủng hộ của Nhân dân thế giới, cũng như cộng đồng người Hòa Bình đang học tập, làm ăn, sinh sống ở nước ngoài. Đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hòa Bình có 3 tổ chức thành viên, với 534 hội viên, trong đó, Hội hữu nghị Việt - Thái có 350 hội viên, Việt - Đức: 85 hội viên, Việt - Lào: 99 hội viên. Trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh có kế hoạch phát triển các tổ chức thành viên mới là Hội hữu nghị Việt - Trung, Việt - Nga. 

Một dấu ấn quan trọng sau 3 năm thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy là hoạt động kinh tế đối ngoại được đẩy mạnh. Tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức đa phương và tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Tỉnh cũng tổ chức được đoàn công tác xúc tiến đầu tư và ký kết thỏa thuận hợp tác với các nước. Lĩnh vực tỉnh Hòa Bình khuyến khích đầu tư là phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ du lịch và thương mại…

Khởi sắc trong hoạt động kinh tế đối ngoại phải kể đến lĩnh vực xuất, nhập khẩu (XNK). Các doanh nghiệp nước ngoài biết đến thị trường Hòa Bình và triển khai đầu tư các dự án, cũng như số lượng doanh nghiệp FDI vào tỉnh tăng đáng kể, chiếm 57% doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh, đóng góp lớn vào kim ngạch XNK, nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh mới đạt 505 triệu USD, nhập khẩu đạt 414 triệu USD, đến năm 2019, con số này lần lượt là 790,84 triệu USD và 635 triệu USD. Trên địa bàn tỉnh hiện có 45 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực XNK; thị trường chính là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

3 năm qua, trong tỉnh thu hút được 16 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 272,303 triệu USD. Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư công nghệ, áp dụng quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động nhằm nâng cao hiệu suất, năng suất lao động, tạo sự phát triển ổn định. Các dự án đã và đang đóng góp đáng kể vào doanh thu và giá trị xuất khẩu của tỉnh, tạo việc làm cho người lao động.

 
Bình Giang

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục