(HBĐT) - Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực KT-XH. Không ít doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô SX-KD. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa tập trung ưu tiên phòng, chống dịch, vừa thực hiện các giải pháp trước mắt, lâu dài nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Đồng thời, tận dụng hiệu quả cơ hội để sớm phục hồi và đẩy mạnh SX-KD, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh.


Nhờ mạnh dạn đầu tư quy mô sản xuất, đến nay, Công ty Sankoh Việt Nam đã tạo việc làm cho trên 500 lao động tại huyện Lạc Sơn.

Sau 6 năm đi vào hoạt động tại KCN Lương Sơn, Công ty Coasia CMVINA, doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc đã tạo việc làm ổn định cho 2.300 lao động, với mức thu nhập từ 7,5 - 8 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, giá trị xuất khẩu của công ty đạt 200 triệu USD, chiếm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Với ngành nghề chuyên sản xuất camera cho điện thoại Samsung, nguyên liệu phục vụ sản xuất hoàn toàn đi bằng đường hàng không. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyến bay quốc tế đã rơi vào tình trạng "ngủ đông” trong 3 tháng vừa qua, những tháng đầu năm nay, sản lượng của công ty bị sụt giảm từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2019. Khó khăn là vậy, nhưng công ty đã thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì SX-KD. Hiện tại, công ty tiếp tục tuyển thêm 500 lao động để mở rộng quy mô sản xuất.

Gắn bó với công ty gần 5 năm, chị Bùi Thị Mai cho biết: Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, công ty thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh rất nghiêm ngặt. Khi đi làm, chúng tôi đều đeo khẩu trang, trước khi vào làm việc, 100% công nhân được đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn. Không chỉ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động (NLĐ), công ty luôn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội như: NLĐ được ăn 3 bữa miễn phí, được hưởng trợ cấp thâm niên, trợ cấp nuôi con nhỏ và tăng lương, tăng thưởng. Bên cạnh đó, để nâng cao thể chất, đời sống tinh thần cho NLĐ, trong khuôn viên công ty có phòng tập gym, yoga, công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu văn nghệ, thể thao… Trong những ngày nắng nóng cao điểm, công ty bố trí nơi nghỉ tại chỗ có quạt, điều hòa cho công nhân. Từ đó, chúng tôi xác định gắn bó lâu dài và làm việc hết mình vì công ty.

Hiện tại, Công ty Coasia CM VINA vẫn đang đối mặt với khó khăn kép, vừa thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, vừa khó khăn tiêu thụ hàng hóa và xuất khẩu. Để vượt qua khó khăn, công ty nỗ lực, chủ động hơn trong cung cấp nguyên vật liệu, tiếp tục đổi mới khoa học công nghệ, làm tốt việc bảo vệ môi trường và dịch vụ y tế an toàn, nhằm hướng tới mục tiêu tăng trưởng từ 15 - 20% so với năm 2019.

Chính thức đi vào hoạt động tại KCN bờ trái sông Đà tháng 5/2003, đến nay, Công ty Sankoh Việt Nam, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản đã tạo việc làm ổn định cho 1.150 lao động tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Với các sản phẩm chính là linh kiện cảm biến đồ gia dụng như điều hòa ô tô, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, pin điện tử… Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, công ty phải đối mặt với tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, dẫn đến toàn bộ sản phẩm làm ra vẫn phải lưu kho do chưa xuất khẩu được. Để đảm bảo thu nhập và "giữ chân” NLĐ, công ty vẫn duy trì sản xuất, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội như bố trí xe đưa đón công nhân, tổ chức trông giữ trẻ ngày, đêm cho NLĐ. Đồng thời, tiếp tục đầu tư thêm nhà xưởng tại huyện Lạc Sơn để mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Thực tế cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chuỗi giá trị vẫn chưa thể khắc phục ngay trong thời gian tới và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có đầu vào, đầu ra phụ thuộc vào thị trường quốc tế, tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu như Công ty Sankoh Việt Nam, Công ty Coasia CM VINA. Nhưng với tinh thần vượt khó, các công ty nỗ lực duy trì SX-KD và việc làm cho NLĐ. Đó cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tự làm mới mình, tìm ra những hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường, để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn.


Đức Phượng


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục