(HBĐT) -Xác định phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững (GNBV) là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, tỉnh đã xây dựng các nghị quyết ngắn hạn, dài hạn và chương trình hành động để cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ đạo của T.Ư, huy động mọi nguồn lực để thực hiện. Theo đó, đã tạo được những dấu ấn sắc nét trong công tác GNBV.

 


Nông dân xã Cao Dương (Lương Sơn) tích cực xóa bỏ vườn tạp, trồng cây ăn quả có múi để nâng cao thu nhập từ vườn, đồi.

Huy động tối đa nguồn lực

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) GNBV tỉnh được thực hiện chủ yếu bằng nguồn kinh phí T.Ư hỗ trợ và một phần là nguồn vốn đối ứng của tỉnh. Quá trình điều hành, tỉnh đã huy động tổng thể các nguồn lực khác (dưới hình thức lồng ghép), cùng với sự tham gia, đóng góp tích cực của cộng đồng và người dân để thực hiện. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã huy động được 1.184,428 tỷ đồng để thực hiện các dự án của Chương trình MTQG GNBV. Trong đó, ngân sách T.Ư hỗ trợ 778,996 tỷ đồng vốn đầu tư và 276,167 tỷ đồng vốn sự nghiệp. Ngân sách địa phương chi 23,804 tỷ đồng vốn đầu tư. Vốn Ailen viện trợ không hoàn lại là 38,900 tỷ đồng. Nguồn huy động từ Nhân dân, các tổ chức chính trị quyên góp ủng hộ thực hiện các mục tiêu của chương trình khoảng 66,061 tỷ đồng (Nhân dân đóng góp 31,061 tỷ đồng, chủ yếu bằng hình thức huy động ngày công lao động, hiến đất, cây cối, hoa màu thực hiện xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu). Nguồn các tổ chức quyên góp ủng hộ 35 tỷ đồng, chủ yếu hỗ trợ vật chất cho địa phương, cộng đồng dân cư, hộ nghèo về trang thiết bị văn hóa, giáo dục, y tế...

Việc huy động xã hội hóa nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG GNBV được các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp quan tâm vận động, lồng ghép với nguồn lực từ nhiều chương trình, dự án khác như: Chương trình xây dựng nông thôn mới, nguồn trợ giúp ngoài tỉnh..., góp phần hoàn thành mục tiêu GNBV trên địa bàn.

Tỷ lệ giảm nghèo bình quân vượt kế hoạch đề ra

Theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020, đầu năm 2016, toàn tỉnh có 50.959 hộ nghèo, chiếm 24,38%; 24.586 hộ cận nghèo, chiếm 11,76%. Nguyên nhân nghèo đa dạng, ngoài các yếu tố khách quan như thiên tai, tai nạn, ốm đau, rủi ro ngoài ý muốn,  một số hộ dân không có hoặc thiếu lao động, đất đai, tay nghề, việc làm, nguồn vốn, kiến thức, kinh nghiệm làm ăn, dẫn đến nghèo đói. 

Xác định rõ thực tiễn, ngay từ đầu giai đoạn, tỉnh xây dựng đề án, kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Quá trình thực hiện, nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các bộ, ngành T.Ư, sự vào cuộc trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương và ủng hộ của người dân, vì vậy, Chương trình GNBV đã đạt kết quả tích cực. Các chương trình, chính sách được thực hiện đã góp phần thúc đẩy, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, củng cố; nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt được quan tâm giải quyết; sự nghiệp giáo dục, văn hóa, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân có chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị được củng cố một bước, đội ngũ cán bộ dân tộc được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân tộc. Các mục tiêu của Chương trình GNBV đặt ra cơ bản đều đạt. Riêng với mục tiêu tỷ lệ giảm nghèo bình quân hàng năm của tỉnh đã vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch giảm 3%/năm, nhưng giai đoạn 2011-2015 giảm được 3,85%/năm, giai đoạn 2016-2020 giảm 3,16%/năm).

Những dấu ấn tốt đẹp đó là nền tảng quan trọng để tỉnh tiếp tục xây dựng lộ trình GNBV cho giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu chung là hạn chế tái nghèo, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt ở các địa bàn nghèo, khu vực nông thôn. Mục tiêu cụ thể là giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều (theo chuẩn áp dụng giai đoạn 2021 - 2025) trên địa bàn tỉnh bình quân từ 2,5 - 3%/năm. Đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, rút ngắn khoảng cách hộ nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa Hòa Bình và các tỉnh trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc và toàn quốc.


                                                                  Thúy Hằng

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục