(HBĐT) - Với mục tiêu cải tạo đàn bò của tỉnh, mở hướng phát triển chăn nuôi gia súc, năm 2018, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản bắt đầu thực hiện đề tài khoa học "Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và hiệu quả kinh tế của bò lai (bò đực BBB lai với bò cái lai Sind) nuôi tại tỉnh Hòa Bình’’. Đến nay, thế hệ F1 của giống bò lai thể hiện khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.

 

Con bò lai 3B của gia đình ông Nguyễn Tiến Mạnh, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) phát triển nhanh hơn so với giống bò địa phương. 

Đồng chí Ngô Công Vinh, Chủ nhiệm đề tài khoa học chia sẻ: Thống kê năm 2016, tổng đàn bò của tỉnh có trên 63 nghìn con, trong đó, chủ yếu là giống bò vàng Thanh Hóa, còn giống bò lai Sind và lai Zebu chiếm khoảng 40%. Những giống bò này có tầm vóc nhỏ, sinh trưởng chậm, tỷ lệ xẻ thịt chỉ đạt từ 40 - 48%. So với các giống bò thịt chuyên dụng trên thế giới thì tầm vóc, năng suất của những giống bò đang nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp. Thực tế đó đặt ra yêu cầu, cần phải nhập các giống bò thịt có năng suất, chất lượng cao để cải tạo giống bò địa phương, phục vụ phát triển chăn nuôi bò thịt của tỉnh. Trong đó, giống bò Blanc-Blue-Belgium (bò BBB hay bò 3B) là giống bò thịt chuyên dụng của Bỉ, với cơ bắp rất phát triển. Bê sơ sinh của giống bò 3B có khối lượng từ 40 - 45 kg. Khi đạt 1 năm tuổi, bê đực nặng gần nửa tấn; bê cái nặng gần 4 tạ. Giai đoạn trưởng thành, bò đực nặng trên 1 tấn, bò cái đạt từ 710 - 720 kg, với tỷ lệ thịt xẻ đạt 66%.

Trước thực tế tại tỉnh chưa có công trình nghiên cứu, ứng dụng KHCN lai giữa bò đực "3B” với bò cái lai Sind để cải tạo đàn bò địa phương, năm 2018, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh đã triển khai thực hiện đề tài "Nghiên cứu, đánh giá khả năng sinh trưởng và hiệu quả kinh tế của bò lai (bò đực BBB lai với bò cái lai Sind) nuôi tại tỉnh Hòa Bình’’, tại huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình. Theo đó, tinh bò đực 3B được nhập từ Vương quốc Bỉ, bò cái nhận tinh là giống bò lai Sind, sinh sản tự nhiên từ 2 - 5 lứa, trọng lượng 270 kg trở lên. "Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã thực hiện đầy đủ, đúng các nội dung trong thuyết minh đã được phê duyệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bò đậu thai đạt 140% kế hoạch, tỷ lệ bê sơ sinh sống, sống đến 3 tháng tuổi, 6 tháng tuổi đều cao hơn yêu cầu của thuyết minh" - đồng chí Ngô Công Vinh, Chủ nhiệm đề tài cho biết. 

Gia đình ông Nguyễn Văn Trường, tổ 10, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) là một trong những hộ đang nuôi bò lai 3B thế hệ F1 của dự án. Đàn bò của gia đình ông có trên 10 con, trong đó có 3 con bò lai 3B. Với hình thức nuôi chăn thả tự do, ông Trường đánh giá cao khả năng thích nghi và sự phát triển nhanh của giống bò lai mới này. "Bò lai 3B có nhiều ưu điểm, tầm vóc to lớn gấp đôi so với bò ta. Giống bò lai này cũng có sức đề kháng tốt hơn bò ta. Nhìn chung, bò lai 3B khá thích hợp với điều kiện ở địa phương, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn” - ông Trường cho biết.

Ở những hộ nuôi khác, thế hệ F1 của  bò lai 3B cũng sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện nuôi chăn thả hoặc nuôi nhốt. "Đánh giá, so sánh khả năng thích nghi, mức độ cảm nhiễm bệnh tật thường gặp của bê lai với bê được thụ tinh thông thường tại địa phương, chúng tôi thấy con lai F1 có khả năng thích nghi cao, sinh trưởng, phát triển tốt. Khi được tiêm phòng vắc xin, tẩy giun sán định kỳ, khả năng kháng bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng, bệnh ngoại, nội khoa rất tốt so với giống bò địa phương cùng được nuôi trên một địa bàn"- đồng chí Ngô Công Vinh nhấn mạnh.

Với những kết quả đó, có thể thấy, nuôi bò lai 3B là hướng phát triển chăn nuôi đầy hứa hẹn, giúp cải tạo giống bò địa phương, đem lại  hiệu quả kinh tế cao hơn cho người chăn nuôi.

                                                                       Viết Đào

Các tin khác


Tháo gỡ đầu ra cho cây gai xanh

Chậm thu mua, chậm thanh toán … ! Đó là thực trạng chung đối với các hộ liên kết trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do kinh tế suy thoái nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua, "đầu ra” không ổn định. Từ thực tế đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu ra cho cây gai xanh. Qua đó đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định, tạo điều kiện cho các hộ trồng gai xanh yên tâm phát triển và nâng cao giá trị cây trồng.

Bền bỉ vượt khó cùng vốn ưu đãi

Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Sơn có trên 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn về phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay toàn huyện có 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn, thu hút trên 8.500 lao động thường xuyên. Một số nghề phát triển như: sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, cơ khí nhỏ, dịch vụ vận tải hàng hóa, chế biến lâm sản, các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn.

‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục