(HBĐT) - Là một trong những nguồn tín dụng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) được các cấp Hội Nông dân (HND) triển khai có hiệu quả, xây dựng nhiều mô hình sản xuất bền vững, góp phần giảm nghèo ở các địa phương.Hội viên nông dân chi hội Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thủy) đóng góp công lao động giúp hộ hội viên hoàn cảnh khó khăn thu hoạch lạc. 

Năm 2018, từ nguồn Quỹ HTND do T.Ư Hội cấp, Dự án chăn nuôi trâu vỗ béo giai đoạn I được triển khai tại xã Phú Lai (Yên Thủy) với 17 hộ hội viên nông dân tham gia. Các hội viên được vay vốn mua trâu, tập huấn KHKT, hướng dẫn xây dựng chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Sau 2 năm thực hiện, ngoài nâng cao được thu nhập, các hộ tham gia có thêm kinh nghiệm chăm sóc đàn vật nuôi, tận dụng sức lao động, nguồn nguyên liệu để tiết kiệm chi phí. Ông Nguyễn Văn Lợi, xóm Tân Vượng, xã Phú Lai cho biết: Chỉ từ 30 triệu đồng vốn vay Quỹ HTND do HND xã quản lý, gia đình tôi đầu tư nuôi 2 con trâu, xây dựng chuồng trại và nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên. Tôi tận dụng diện tích đất vườn nhà để trồng cỏ, trồng ngô làm thức ăn cho trâu. Chỉ 1 năm sau thực hiện dự án, gia đình tôi thu lãi trên 40 triệu đồng tiền bán trâu. Có thêm vốn để làm ăn, tôi đã hoàn trả vốn vay ban đầu, tiếp tục mở rộng chuồng trại để chăn nuôi trâu cái.

Đồng chí Phạm Thị Hiền, Chủ tịch HND xã Phú Lai cho biết: Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân, từ các dự án, chương trình được Quỹ HTND hỗ trợ, hội viên nông dân có thêm cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời tương trợ, giúp đỡ hộ hội viên hoàn cảnh khó khăn cùng nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Đến nay, Quỹ tiếp tục cho 10 hộ vay thực hiện dự án nuôi trâu vỗ béo giai đoạn II, với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Bước đầu, các hộ xây dựng chuồng trại, chăn nuôi trâu vỗ béo đúng quy trình kỹ thuật đã được chuyển giao.

Sau nhiều năm thành lập và hoạt động, Quỹ HTND ở các cấp Hội trong tỉnh ngày càng phát triển. Hiện, tổng nguồn quỹ đạt trên 31,5 tỷ đồng, trong đó, nguồn T.Ư Hội gần 13 tỷ đồng; ngân sách tỉnh cấp trên 8,2 tỷ đồng; ngân sách huyện gần 5 tỷ đồng; thu từ cán bộ, hội viên nông dân trên 5,3 tỷ đồng. Các cấp Hội đã cho vay 238 dự án, với 3.252 lượt hộ vay. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, nhằm đảm bảo hội viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, bảo toàn được vốn, không bị thất thoát, chiếm dụng. Hàng năm, các cấp Hội phối hợp tổ chức trên 600 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, nghiệp vụ công tác quản lý nguồn vốn cho trên 30.000 cán bộ, hội viên nông dân, để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay.

Ngoài ra, HND tỉnh ký kết chương trình phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để thực hiện ủy thác từng phần trong quy trình cho vay vốn đối với hộ nông dân nói chung, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nói riêng. Qua đó, giúp hàng nghìn lượt hộ nông dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất mỗi năm. Hiện, các cấp Hội quản lý 1.687 tổ vay vốn cho 59.935 hộ, tổng dư nợ 3.258 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ HTND, hội viên nông dân các địa phương có thêm vốn để phát triển sản xuất, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập. Nhiều mô hình phát huy hiệu quả, được đánh giá cao như: trồng bưởi Diễn ở thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy); chăm sóc cam, bưởi xã Phú Thành, chăn nuôi bò sinh sản xã Thống Nhất (Lạc Thủy)...

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Từ nguồn vốn vay của Quỹ HTND, hội viên nông dân có thêm điểm tựa để xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao quy mô sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Nhiều hội viên nông dân sau khi được vay vốn làm ăn có hiệu quả đã tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ và tiếp tục hỗ trợ hội viên, nông dân nghèo chưa được vay vốn để phát triển sản xuất. Mặc dù chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho hội viên nông dân ở cơ sở, nhưng nguồn vốn này đã giải quyết một phần khó khăn trong sản xuất cho nông dân, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi.


Thu Hằng

Các tin khác


Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục