(HBĐT) - Những năm qua, tín dụng chính sách luôn đồng hành với nông dân huyện Tân Lạc, trở thành động lực quan trọng để đầu tư phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.Từ vốn vay của Ngân hàng CSXH, nông dân xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) đầu tư nuôi trâu, bò, từng bước thoát nghèo.

Trước đây, khi chưa có vốn chính sách, đời sống của hội viên Hội Nông dân (HND) huyện Tân Lạc gặp nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Hiện nay, vốn chính sách đã giúp nhiều hội viên mua được trâu, bò, đầu tư phát triển kinh tế để không chỉ giảm nghèo bền vững, mà còn vươn lên làm giàu. Gia đình chị Bùi Thị Hiền, xóm Khang (thị trấn Mãn Đức) là một trong những hộ như vậy. Lập gia đình khi còn trẻ, sau nhiều năm bươn trải, đời sống kinh tế của gia đình chị Hiền vẫn khó khăn. Năm 2012, được vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH, gia đình chị đầu tư trồng 150 gốc bưởi đỏ. Để có tiền mua phân bón đầu tư cho vườn bưởi, hàng ngày, vợ chồng chị đi làm thuê, kết hợp chăn nuôi trâu vỗ béo. Sau này được học lớp dạy nghề trồng cây có múi do HND huyện tổ chức đã giúp chị có thêm kiến thức để chăm sóc vườn bưởi tốt hơn. Sau 3 năm, bưởi bắt đầu bói quả, lứa đầu tiên gia đình chị thu được 100 triệu đồng. Những năm tiếp theo, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, vườn bưởi đã đem lại cho gia đình thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Từ hộ nghèo, gia đình chị Hiền không chỉ thoát nghèo mà đã vươn lên làm giàu, là tấm gương sáng cho các hội viên khác noi theo.

Tiếp tục đồng hành cùng nông dân Tân Lạc trong hành trình thoát nghèo, những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn của bà con. Đồng chí Bùi Văn Thuận, Thường trực HND huyện Tân Lạc cho biết: Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách do HND huyện ủy thác gần 93 tỷ đồng, 3.018 hộ vay vốn, với 81 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua kiểm tra, giám sát của các cấp Hội, bà con đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, chủ yếu mua trâu, bò giống và trồng cây có múi.

Phú Cường là xã vùng thượng đặc biệt khó khăn của huyện. Hiện nay, qua 4 tổ chức ủy thác, tổng dư nợ tín dụng chính sách của xã Phú Cường đạt hơn 26 tỷ đồng, với trên 1.000 hộ vay vốn. Trong đó, HND xã quản lý dư nợ hơn 8,6 tỷ đồng, với 7 tổ TK&VV. Cùng đồng chí Đinh Văn Nha, Chủ tịch HND xã, chúng tôi đến xóm đặc biệt khó khăn Tằm Bát, những thửa ruộng độc canh cây lúa trước đây nay có nhiều diện tích chuyển sang trồng khoai lang, hầu như hộ nào trong xóm cũng nuôi trâu, bò. Trưởng xóm Tằm Bát Đinh Công Ẻo chia sẻ: Từ khi được tiếp cận vốn vay của Ngân hàng CSXH và được hướng dẫn về kỹ thuật, bà con đã mua trâu, bò về phát triển chăn nuôi. Đến nay, nhờ nuôi trâu, bò, có những hộ đã thoát nghèo như hộ ông Bùi Văn Chỉnh, Đinh Công Chòn. Vốn chính sách cũng tạo điều kiện để nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Dù là xóm đặc biệt khó khăn nhưng các hộ dân đều trả lãi, nợ đúng hạn. Trong thời gian tới, bà con mong muốn tiếp tục nhận được sự tạo điều kiện của Ngân hàng CSXH, nhất là nâng mức cho vay để mua được nhiều trâu, bò giống hơn.

Đó cũng là mong muốn của nhiều hội viên HND huyện Tân Lạc. Bởi, như Trưởng xóm Tằm Bát chia sẻ, nếu vay 30 triệu đồng chỉ mua được 2 con trâu, nhưng mức vay tăng lên 50 hay 100 triệu đồng, bà con mua được nhiều con giống hơn, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.


Viết Đào


Các tin khác


Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu"

(HBĐT) -  Ngày 5/8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu” năm 2020. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Cục, Viện, Trung tâm liên quan thuộc Bộ NN&PTNT; Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình; đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang và 100 hộ nông dân các xã: Thống Nhất (Lạc Thủy), Tử Nê (Tân Lạc), Lâm Sơn (Lương Sơn).

Trên những công trình giao thông trọng điểm 

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều công trình, dự án trọng điểm được thực hiện nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, nổi bật như dự án cầu Hoà Bình 2; dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435; dự án đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) đang được chủ đầu tư và nhà thầu gấp rút triển khai.

Xu hướng mới đầu tư ra nước ngoài

Thay vì tập trung đầu tư các dự án (DA) quy mô lớn ra nước ngoài như giai đoạn trước, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang hướng vào các DA có quy mô trung bình hoặc nhỏ, địa bàn đầu tư cũng đa dạng. Đây là bước chuyển quan trọng hướng đến giá trị gia tăng cao hơn trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại, dịch vụ, phù hợp khả năng về vốn, năng lực quản lý và kinh nghiệm đầu tư quốc tế của mình.  

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất

(HBĐT) - Ngày 31/7, Sở Tài chính có Công văn số 1692/STC-QLNS về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất năm 2020.

7 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 406 triệu USD

(HBĐT) - Trong tháng 7, hoạt động xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục có sự phục hồi. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 83,251 triệu USD, tăng 7,35% so với tháng trước. Lũy kế 7 tháng qua ước đạt 406,38 triệu USD, giảm 12,12% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện 41,17% kế hoạch năm.

Triển khai công tác phòng trừ dịch bệnh bảo vệ sản xuất vụ mùa, hè thu 

(HBĐT) - Ngày 4/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ dịch bệnh bảo vệ sản xuất vụ mùa, hè thu năm 2020. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục