Không ít doanh nghiệp (DN) sản xuất cho biết, do đơn hàng ngày càng giảm nên lượng lao động bị thôi việc tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DN cam kết dù khó khăn thế nào vẫn phải tạo việc làm, duy trì công việc cho công nhân lao động.


Nhiều công nhân mất việc vì ảnh hưởng của COVID-19. Ảnh: Vinatex

Đơn hàng giảm, công nhân mất việc làm

Thuỳ Linh (26 tuổi) - công nhân (CN) của một công ty (Cty) về da giày ở thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) - cho biết, bình thường chị làm 26 công/tháng và được nghỉ chủ nhật. Tuy nhiên, tháng vừa rồi, do Cty gặp khó khăn nên chị chỉ được làm 14 công/tháng và không tăng ca, làm thêm giờ. "Ban lãnh đạo Cty nói với chúng tôi rằng, trước nay 100% đơn hàng của Cty xuất khẩu. Nhưng từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Cty bị cắt giảm các đơn hàng nên lượng việc ít đi, đồng thời cắt giảm một số vị trí làm việc để cơ cấu lại nhân sự” - chị Linh nói.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo ngày 10.7 về lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm cho thấy: Cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập... 

Theo đó, mặc dù từ tháng 4.2020, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được khống chế, cả nước nới lỏng giãn cách xã hội, nhưng ảnh hưởng của COVID-19 vẫn tác động lên nhiều mặt kinh tế, xã hội. Lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, thu nhập bình quân tháng của lao động (LĐ) trong quý II/2020 giảm đáng kể, đặc biệt là nhóm ngành nghệ thuật, vui chơi, giải trí.

Bà Nguyễn Thu Oanh - Vụ trưởng Vụ Thống kê tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê - cho hay: Thu nhập bình quân tháng của LĐ quý II/2020 là 5,2 triệu đồng, giảm 525.000 đồng so với quý trước và giảm 279.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

"Đây là năm đầu tiên thu nhập của LĐ trong quý II giảm so với cùng kỳ năm trước trong 5 năm qua (giảm 5,1%). Trong khi đó, thu nhập bình quân tháng của LĐ quý II/2019 so với cùng kỳ năm 2018 tăng tới 16,6%” - bà Oanh thông tin thêm.


So với cùng kỳ năm trước, thu nhập bình quân tháng của LĐ quý II/2020 khu vực dịch vụ giảm 7,3%, giảm mạnh nhất trong ba khu vực kinh tế; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,1%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 2,8%.

Trong số 21 ngành Kinh tế, các ngành có thu nhập bình quân tháng của LĐ quý II/2020 giảm mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước là nhóm ngành nghệ thuật, vui chơi, giải trí (giảm 19,2%); ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống (giảm 18,3%); ngành vận tải kho bãi (giảm 12,8%); ngành bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác (giảm 9,1%).

"Gồng mình” giữ việc cho người lao động

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM - nói rằng, từ tháng 4 đến nay, các quốc gia là thị trường lớn của ngành Gỗ Việt Nam như: Mỹ, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu (EU) đều thông báo hủy, giảm, hoãn vô thời hạn các đơn hàng đã ký. Do đó, ngoài việc cắt giảm nhân sự, nhiều DN còn cho nghỉ luân phiên và giãn cách để tránh cho thôi việc hàng loạt. "Trong DN gỗ, mức giảm nhân sự bình quân 20-30%” - ông Phương khẳng định.

Theo bà Nguyễn Thị Hương Giang - Phó Tổng Giám đốc (PTGĐ) Cty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao - MXP, ở Việt Nam, mặc dù dịch COVID-19 cơ bản được khống chế nhưng "tàn dư” của dịch vẫn tác động xấu đến các lĩnh vực kinh tế, trong đó có dệt may. "Nếu như ngành nghề khác có thể làm việc online được, nhưng với ngành Dệt may thì không. Chính vì vậy, trong những tháng vừa qua, chúng tôi không xuất khẩu được sản phẩm, phía đối tác ở Mỹ và Châu Âu không bán được hàng, hàng ứ đọng rất nhiều” - bà Giang nói.

Việc các đơn hàng không xuất khẩu được, hoặc xuất khẩu nhỏ giọt, bà Giang cho rằng, ảnh hưởng khá lớn đến tình hình công ăn việc làm cho CN, người lao động (NLĐ). "Từ tháng 5, chúng tôi chỉ cho CN làm đủ 8 tiếng, không tăng ca như trước. Song, dù thế nào vẫn phải đảm bảo thu nhập cho NLĐ từ 5,5-6 triệu đồng/tháng, đảm bảo mức lương đủ sống” - bà Giang nói.

Và bà Giang cho biết, Cty vẫn duy trì hỗ trợ cho NLĐ, nhưng ở mức thấp hơn. Nếu như trước thưởng ngày lễ 30.4 là 500.000 đồng, giờ giảm xuống còn 300.000 đồng, hỗ trợ tiếp sức cho con CN đến trường giảm từ 1 tháng lương xuống còn 1 triệu đồng.

"Dù vậy, trong buổi tổng kết 6 tháng đầu năm của Cty, Chủ tịch HĐQT đã cam kết với CN phải giữ bằng được CN làm việc, cam kết không sa thải, không có hành vi hạn chế quyền làm việc của NLĐ. Đối với nghề may, để đào tạo một CN lành nghề rất khó. Vì lẽ đó, chúng tôi luôn xác định, CN chính là tài sản của DN. Thậm chí, chúng tôi còn xác định năm nay có hoà hoặc lỗ vốn thì vẫn phải giữ chân NLĐ” - PTGĐ Công ty MXP cho hay.


Theo Báo Lao động

Các tin khác


Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Huyện Lạc Sơn: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 438 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 7/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 438,2 tỷ đồng, với 18.227 khách hàng còn dư nợ. Doanh số cho vay trong tháng đạt hơn 2,8 tỷ đồng, cho 2.055 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt 60,2 tỷ đồng. Trong tháng 7, doanh số thu nợ của huyện đạt 3,5 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt hơn 35 tỷ đồng. Đến nay, huyện có gần 229 triệu đồng nợ quá hạn.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu"

(HBĐT) -  Ngày 5/8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu” năm 2020. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Cục, Viện, Trung tâm liên quan thuộc Bộ NN&PTNT; Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình; đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang và 100 hộ nông dân các xã: Thống Nhất (Lạc Thủy), Tử Nê (Tân Lạc), Lâm Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục