(HBĐT) - "Xã Ngọc Lương được UBND tỉnh và huyện Yên Thủy chọn làm xã điểm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, nên xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp. Bên cạnh đó, được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình, tích cực của Nhân dân, từ đó huy động được các nguồn lực từ Nhân dân, tạo thành các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM” - đồng chí Lê Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương (Yên Thủy) chia sẻ.Nhân dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Trong 10 năm (2010-2020) triển khai thực hiện Chương trình MTQG XDNTM, bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình của xã Ngọc Lương được thành lập và kiện toàn, đây là yếu tố rất quan trọng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn xã. Cụ thể, xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM do Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban và Ban quản lý xây dựng NTM do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. Phân công cán bộ phụ trách NTM. Xã thành lập Ban phát triển xóm do Trưởng xóm làm Trưởng ban.

Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về NTM, từ đó, Nhân dân tự nguyện hiến đất ở, đất nông nghiệp để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình phúc lợi xã hội. đóng góp tiền của, công lao động, chỉnh trang nhà cửa, khu dân cư, cải tạo vườn tạp, thực hiện tường rào xanh, ngõ sạch đẹp, văn minh… Nhờ đó, bộ mặt nông thôn đã thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt. An ninh chính trị luôn ổn định và giữ vững.

Năm 2010, xã Ngọc Lương bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM với nhiều khó khăn, các chỉ tiêu của tiêu chí thấp, chưa đạt so với yêu cầu chung theo Quyết định số 491/QĐ-TTg, ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2011, xã Ngọc Lương mới đạt 5/19 tiêu chí. Đến năm 2015, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, HĐND, UBND, xã đã phấn đấu nâng cao chỉ tiêu các tiêu chí chung, đạt 19/19 tiêu chí, xã Ngọc Lương được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM theo Quyết định số 1124/QĐ-UBND, ngày 30/6/2015. 

Năm 2011, tổng giá trị sản xuất của xã Ngọc Lương là 77.425 triệu đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt 10,6 triệu đồng, mức tương đối thấp so với bình quân thu nhập của tỉnh thì đến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 35 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,79%, tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm chiếm 95,4%. Tổng nguồn kinh phí huy động thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của xã giai đoạn 2010-2020 ước đạt trên 145 tỷ đồng.

Hệ thống chính trị của xã tiếp tục được củng cố, tăng cường, công tác cán bộ được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, từng bước chuẩn hóa, với 100% cán bộ, công chức đạt chuẩn, 100% các tổ chức chính trị đạt danh hiệu tiên tiến trở lên. ANTT nông thôn ổn định, các phong trào, mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được củng cố, nhân rộng.

Đến nay, xã Ngọc Lương đã và đang là xã dẫn đầu toàn huyện về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Đây chính là cơ sở, điều kiện để Ngọc Lương tiếp tục hoàn chỉnh, hoàn thành và nâng cao chất lượng các mục tiêu, chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng NTM. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng chí Lê Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Đảng ủy, chính quyền xã Ngọc Lương đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tổng giá trị sản xuất tăng thêm đạt khoảng 438 tỷ đồng, giá trị tăng thêm bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 1 - 2%. Thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 15%/năm. Từng bước đưa xã Ngọc Lương ngày càng phát triển, xứng tầm với ưu thế, thế mạnh của xã. Hiện nay, xã Ngọc Lương đã ra nghị quyết xây dựng xã đạt tiêu chí NTM nâng cao và khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2019- 2020.

Nếu mô hình thành công thì Ngọc Lương một lần nữa khẳng định là xã đi đầu trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của huyện Yên Thủy nói riêng, của tỉnh nói chung. Ngọc Lương thực sự là điểm sáng cho các xã, trong ngoài huyện đến thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tới.

Xuân Thiên  
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Trên những công trình giao thông trọng điểm 

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều công trình, dự án trọng điểm được thực hiện nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, nổi bật như dự án cầu Hoà Bình 2; dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435; dự án đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) đang được chủ đầu tư và nhà thầu gấp rút triển khai.

Xu hướng mới đầu tư ra nước ngoài

Thay vì tập trung đầu tư các dự án (DA) quy mô lớn ra nước ngoài như giai đoạn trước, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang hướng vào các DA có quy mô trung bình hoặc nhỏ, địa bàn đầu tư cũng đa dạng. Đây là bước chuyển quan trọng hướng đến giá trị gia tăng cao hơn trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại, dịch vụ, phù hợp khả năng về vốn, năng lực quản lý và kinh nghiệm đầu tư quốc tế của mình.  

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất

(HBĐT) - Ngày 31/7, Sở Tài chính có Công văn số 1692/STC-QLNS về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất năm 2020.

7 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 406 triệu USD

(HBĐT) - Trong tháng 7, hoạt động xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục có sự phục hồi. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 83,251 triệu USD, tăng 7,35% so với tháng trước. Lũy kế 7 tháng qua ước đạt 406,38 triệu USD, giảm 12,12% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện 41,17% kế hoạch năm.

Triển khai công tác phòng trừ dịch bệnh bảo vệ sản xuất vụ mùa, hè thu 

(HBĐT) - Ngày 4/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ dịch bệnh bảo vệ sản xuất vụ mùa, hè thu năm 2020. 

Đồ án thiết kế Bungalow – tô điểm Trà Sư ẵm giải thưởng 200 triệu

(HBĐT) - Với tổng số tiền thưởng lên đến gần 200 triệu đồng, Tập đoàn Sao Mai đã trao cho các kiến trúc sư đạt giải nhất, nhì, ba và các giải khuyến khích trong cuộc thi thiết kế mẫu "Bungalow” trong chuỗi hạng mục hạ tầng du lịch "Tô điểm Trà Sư”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục