(HBĐT) - Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Năm 2019, huyện Cao Phong có 5 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP. Sản phẩm OCOP của huyện tự tin cạnh tranh với các sản phẩm cùng dòng tại một số thị trường khó tính. Sản phẩm OCOP của HTX Hà Phong (Cao Phong) có chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

 Những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của huyện tạo dựng được vị thế vững chắc trên thị trường, góp phần bảo vệ và nâng tầm thương hiệu Cam Cao Phong. Từ đó, tạo sinh kế bền vững cho người dân, đẩy nhanh quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh năm 2019 của huyện Cao Phong gồm 2 sản phẩm 4 sao: Nước cam tươi lên men và cam quà tặng cao cấp của HTX Hà Phong; 3 sản phẩm đạt 3 sao: Cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong, nước cốt cam và mứt ruột cam của HTX Hà Phong. Việc gắn sao OCOP và được cấp tem truy suất nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác sản phẩm là minh chứng về chất lượng, tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp, HTX trong sản xuất, đảm bảo thương hiệu của sản phẩm OCOP cũng như quyền lợi người tiêu dùng. Đa số người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã. Sản phẩm cam quả được người tiêu dùng đánh giá cao về độ thơm, mỏng vỏ, độ ngọt; sản phẩm chế biến từ cam vẫn giữ được độ ngọt và hương vị của cam tươi.

 Sau khi đạt tiêu chuẩn OCOP sản phẩm Cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong đã tham gia nhiều chương trình quảng bá sản phẩm như: Chương trình Tuần lễ cây ăn quả có múi tổ chức tại tỉnh ta, Lễ hội cam Cao Phong, Tuần lễ nông sản thực phẩm tỉnh Hòa Bình tổ chức tại hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op (Hà Nội). Qua các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã sản phẩm cam quả của HTX. HTX đã tiêu thụ được 5.768 kg cam quả tươi, với giá bán trung bình đạt 25.000 đồng/kg. Ngoài ra, HTX 3T nông sản kết nối với một số cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Nghệ An, Thanh Hóa, hệ thống siêu thị Lotte khu vực phía Bắc.

 Đối với HTX Hà Phong niềm vui, niềm tự hào lớn nhất của thành viên và người lao động là sản phẩm OCOP của HTX được hãng hàng không quốc gia VietNam Airline ký hợp đồng tiêu thụ. Ngoài ra, sản phẩm OCOP của HTX còn được tiêu thụ tại siêu thị Big C, siêu thị Đức Thành, Công ty Nhật Linh và các cửa hàng nông sản sạch tại miền Bắc. 4 sản phẩm OCOP đã mang về doanh thu cho HTX hơn 3,32 tỷ đồng (tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước, tăng hơn 760 triệu đồng). Trong đó, sản phẩm mứt cam tiêu thụ 545 lọ, số tiền thu được hơn 26 triệu đồng; nước cốt cam 960 chai, đạt hơn 56 triệu đồng; nước cam tươi lên men 520 chai, doanh thu khoảng hơn 26 triệu đồng. Đối với sản phẩm cam quả tiêu thụ 229,6 tấn, doanh thu đạt hơn 3,2 tỷ đồng.

 Người tiêu dùng luôn có tâm lý muốn biết rõ về nguồn gốc sản phẩm để yên tâm sử dụng. Chị Nguyễn Thị Hồng Huệ, quận Hà Đông (TP Hà Nội) chia sẻ: Gia đình tôi rất ưa chuộng cam Cao Phong. Trước kia, gia đình mua cam Cao Phong ở ngoài chợ dân sinh. Thật sự, tôi rất lo lắng không biết cam có "chuẩn” là cam Cao Phong hay không. Từ cuối năm 2019, khi vào một số siêu thị lớn như Big C, Lotte và cửa hàng nông sản sạch, tôi thấy sản phẩm cam Cao Phong được bày bán, gắn sao OCOP nên rất yên tâm, không còn lo lắng về chất lượng, hàng giả trên thị trường.

 Để tiếp tục khẳng định uy tín, chất lượng sản phẩm OCOP của huyện Cao Phong, ngay từ đầu năm 2020, HTX Hà Phong và HTX 3T nông sản Cao Phong tập trung nguồn lực đầu tư chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGAP; đầu tư dây chuyền công nghệ sơ chế sau thu hoạch; tăng cường công tác giới thiệu sản phẩm thông qua phương tiện thông tin đại chúng. Năm nay, sản phẩm nước cốt cam và mứt cam của HTX Hà Phong và cam quà tặng cao cấp của HTX 3T nông sản Cao Phong phấn đấu nâng cấp lên sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.


Thu Thủy

Các tin khác


Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Huyện Lạc Sơn: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 438 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 7/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 438,2 tỷ đồng, với 18.227 khách hàng còn dư nợ. Doanh số cho vay trong tháng đạt hơn 2,8 tỷ đồng, cho 2.055 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt 60,2 tỷ đồng. Trong tháng 7, doanh số thu nợ của huyện đạt 3,5 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt hơn 35 tỷ đồng. Đến nay, huyện có gần 229 triệu đồng nợ quá hạn.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu"

(HBĐT) -  Ngày 5/8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu” năm 2020. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Cục, Viện, Trung tâm liên quan thuộc Bộ NN&PTNT; Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình; đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang và 100 hộ nông dân các xã: Thống Nhất (Lạc Thủy), Tử Nê (Tân Lạc), Lâm Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục