Dù có nhiều ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng âm, tăng trưởng tín dụng thấp, do các khách hàng vẫn chưa có nhu cầu vay vốn mới dù mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh, song cũng có nhiều ngân hàng tăng trưởng tín dụng tốt trong 6 tháng đầu năm 2020.


Nhiều ngân hàng đã được nới room tín dụng. Ảnh: Toàn Lê

Vietnam Report vừa công bố khảo sát về ngành ngân hàng dưới tác động của COVID-19 cho biết, một trong ba tác động của ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm là lợi nhuận sụt giảm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến lợi nhuận sụt giảm theo khảo sát tại các ngân hàng thương mại cho thấy 69% ngân hàng đánh giá triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ thấp hơn so với năm 2019; 15% ngân hàng cho rằng sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng của năm trước và chỉ 8% cho rằng tăng trưởng khả quan và tốt hơn một chút. Điều này cho thấy, tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ có sự phân hóa mạnh.

Nhìn qua bức tranh tăng trưởng của một số ngân hàng có thể thấy điều đó. Theo báo cáo mới nhất của VPBank, tăng trưởng tín dụng hợp nhất của ngân hàng này đạt 9,8% so với cuối năm 2019. Trong đó, tỷ lệ tăng trưởng ở riêng ngân hàng mẹ  đạt tới 12,7%. Trong khi đó, tại ngân hàng TPBank, tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng này sau 6 tháng qua đạt trên 112 nghìn tỉ đồng, tăng gần 11% so với năm trước.


Tại nhóm các ngân hàng quốc doanh, Vietcombank có dư nợ tín dụng đạt trên 772 nghìn tỉ đồng, tăng 5% so với 2019. Tín dụng bán lẻ tiếp tục tăng trưởng cao. Còn theo thông tin từ VietinBank, việc thực hiện các chỉ tiêu quy mô 6 tháng đầu năm 2020 của VietinBank ở mức thấp so với kế hoạch đề ra và so với các năm trước. Dù vậy, Vietinbank đã có những bước tăng trưởng tích cực trở lại. Đơn cử, tính đến hết tháng 6.2020, dư nợ tín dụng bao gồm cả chi nhánh nước ngoài đạt 946,1 nghìn tỉ đồng, tăng 4,5 nghìn tỉ đồng so với đầu năm, đặc biệt được cải thiện đáng kể trong tháng 6.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã tiếp nhận đề nghị điều chỉnh nới room của một số ngân hàng và đang tổng hợp xem xét. Theo đó, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh hạn mức cho một số ngân hàng có sức khỏe tài chính tốt, đưa tín dụng chất lượng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.

Và mới đây, theo báo cáo của Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS), NHNN đã chính thức nới room tăng trưởng tín dụng lên mức 18-22% cho một số ngân hàng bao gồm: Tecombank, VPBank, VIB, TPBank, HDBank. Dự báo về tình hình  sắp tới, VCBS kỳ vọng tín dụng toàn hệ thống tăng dưới 10% năm 2020 do nhu cầu tín dụng suy giảm, các ngân hàng quy mô lớn thận trọng trong việc cho vay mới khiến cho nhu cầu tìm đến các ngân hàng cổ phần có nguồn vốn tốt cải thiện.

VCBS cho biết, tín dụng và huy động tăng trưởng với tốc độ chậm khi các ngân hàng thận trọng đối với cả cho vay và huy động do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, các hoạt động cho vay đang được đẩy mạnh trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội và mạnh mẽ nhất ở nhóm ngân hàng cổ phần. Lãi suất huy động và cho vay đều giảm với tốc độ tương đương, tuy nhiên VCBS dự báo chỉ số NIM vẫn giảm nhẹ trong năm 2020 do các ngân hàng không được phép ghi nhận lãi dự thu đối với các khách hàng tái cơ cấu theo Thông tư 01.


Theo Báo Lao động

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục