(HBĐT) - Trong khu vườn có tổng diện tích 4.000 m2, các sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt đã mang lại nguồn thu nhập ổn định khoảng 400 triệu đồng/năm cho gia đình ông Cấn Trọng Miên, xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đến thăm vườn cây trĩu quả của gia đình ông, ấn tượng đầu tiên là khu vườn được quy hoạch khá chi tiết, khoa học. Mỗi loại cây được trồng tập trung từng khu vực, hệ thống tưới tiêu tự động lắp đặt hợp lý. Dưới gốc cây, gia đình ông trồng thêm các loại rau xanh, vừa để ngăn cỏ mọc, vừa có rau xanh phục vụ gia đình hàng ngày.


Vườn mẫu của gia đình ông Cấn Trọng Miên, xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm.

Ông Miên cho biết: Nhiều năm trước, gia đình tôi chăn nuôi bò kết hợp trồng nhãn, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Hưởng ứng việc vận động, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập, tôi cải tạo lại vườn, vay vốn đầu tư trồng 200 gốc bưởi đỏ, bưởi Diễn. Đây là những loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, quy trình chăm sóc cũng không quá phức tạp. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên học hỏi, tìm tòi kiến thức từ những hộ đã có kinh nghiệm ở địa phương khác. 

Được địa phương tạo điều kiện, ông Miên tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng để bổ sung thêm kiến thức. Nhờ vậy, vườn bưởi ít bị sâu bệnh, phát triển tốt. Sản phẩm khi thu hoạch an toàn với sức khỏe người tiêu dùng bởi không sử dụng thuốc BVTV hay phân bón hóa học nên khá được giá. Mỗi vụ mang về cho gia đình ông gần 150 triệu đồng. Có thêm vốn làm ăn, ông mạnh dạn trồng thêm hơn 100 gốc mít Thái năng suất cao, từ vụ thu hoạch đầu tiên cũng được vài chục triệu đồng. Từ hiệu quả của mô hình trồng cây ăn quả, thời gian qua, thông qua cầu nối là các cấp Hội Nông dân, nông dân trong vùng và cả những nơi khác đã tìm đến ông nhiều hơn với mong muốn học hỏi kinh nghiệm và mua cây giống. 

Đồng chí Lê Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn cho biết: Vườn của gia đình ông Miên là 1 trong 3 vườn mẫu tiêu biểu trên địa bàn xã, được đánh giá cho hiệu quả cao, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Từ sự định hướng của xã, gia đình ông Miên đã nỗ lực sản xuất, áp dụng phương pháp sản xuất an toàn để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sự cố gắng đó đã được UBND xã biểu dương bằng trao Quyết định công nhận vườn mẫu NTM và gắn biển mô hình "Vườn mẫu” năm 2019. 
Xây dựng vườn mẫu đã làm thay đổi thói quen của người dân từ sản xuất tự cung tự cấp, sang sản xuất theo hướng hàng hóa, kết nối thị trường; khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng đất vườn. Đây cũng là chủ trương được chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, coi là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng cảnh quan môi trường và nâng cao đời sống người dân.


Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục