(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.


Huyện Tân Lạc định hướng xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc.

Theo thống kê, diện tích bưởi đỏ của huyện có trên 1.000 ha (diện tích cho thu hoạch gần 500 ha). Vùng trồng bưởi tập trung ở các xã dọc quốc lộ 12B, quốc lộ 6, một số xã phát triển nhanh diện tích là: Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Ngọc Mỹ, Quy Hậu, Phong Phú, thị trấn Mãn Đức. Thu nhập bình quân trên cây bưởi đỏ đạt trên 700 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ thu trên 1 tỷ đồng/ha. HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, thị trấn Mãn Đức tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi VietGAP, tự tin đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh. 

Năm 2019, sản phẩm bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, bưởi đỏ Giang Lộc có cơ hội tham gia nhiều hội chợ, tuần lễ giới thiệu sản phẩm. Qua đó, HTX ký kết được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Trong năm 2019, HTX ký kết, cung cấp sản phẩm bưởi đỏ cho siêu thị Big C, Co.op Mart Hà Nội 10 tấn bưởi quả, doanh thu đạt 350 triệu đồng. Năm 2020, sản phẩm bưởi đỏ Giang Lộc phấn đấu nâng cấp từ 3 sao lên 4 sao.

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc trao đổi: Với diện tích bưởi đỏ toàn huyện trên 1.000 ha thì có trên 100 ha áp dụng quy trình VietGAP. Đây thực sự là  "chìa khóa vàng” nâng tầm giá trị của thương hiệu sản phẩm, để nông sản địa phương tiếp cận những thị trường lớn.  Dự kiến trong năm 2020, huyện tiếp tục mở rộng diện tích, phấn đấu đạt khoảng 300 ha áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Nghị quyết số 10-NQ/HU, ngày 10/7/2013 của BCH Đảng bộ  huyện về "Phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn huyện Tân Lạc giai đoạn 2013 - 2020” được ban hành là một chủ trương đúng đắn, được các cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân trong toàn huyện tích cực triển khai thực hiện. Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động về chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững. Định hướng của huyện trong thời gian tới là đi sâu vào thâm canh bưởi đỏ, hướng tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc. Đồng thời, chế biến thêm nhiều sản phẩm OCOP từ bưởi đỏ Tân Lạc.


Đinh Thắng

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Vượt khó thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, ngay từ quý I/2024, huyện Lạc Sơn tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) quan trọng.

Huyện Tân Lạc: Tỷ lệ tưới, tiêu chủ động đạt 80% diện tích canh tác

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng.

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

Căn cứ Quyết định số 482/QĐ-UBND, ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Hòa Bình năm 2024, Sở NN&PTNT ban hành Kế hoạch hành động số 262/KH-SNN, ngày 15/4/2024 về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục