(HBĐT) - Tận dụng lợi thế điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, huyện Tân Lạc chú trọng phát triển các sản phẩm đặc thù là cây bưởi đỏ, bưởi da xanh ở các xã vùng thấp, dọc quốc lộ 12B và một số xã trên địa bàn; phát triển các loại rau ôn đới tại vùng cao đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân.


Người dân xã Quyết Chiến (Tân Lạc) trồng rau su su thu về từ 180 - 200 triệu đồng/ha. 

Huyện đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Chỉ đạo các xã, thị trấn chuyển đổi 2.500 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có hiệu quả cao hơn; cải tạo trên 670 ha vườn tạp trồng các loại cây phù hợp như bưởi, lạc, bí, dưa hấu ở vùng thấp; mía ở vùng thượng, vùng sâu; su su, tỏi tía ở vùng cao. Thực hiện Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi đỏ, bưởi da xanh, diện tích loại cây trồng này tăng mạnh. Đến tháng 7/2020, diện tích bưởi của huyện đạt 1.105 ha, trong đó, diện tích cho sản phẩm khoảng 900 ha; sản lượng bình quân 30 tấn/ha, giá bán bình quân 20.000 đồng/quả, thu nhập từ 400 - 700 triệu đồng/ha, tùy theo mức độ thâm canh của người trồng. Cây bưởi đã trở thành cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng phát triển kinh tế cho người dân. Nhiều hộ đã cải tạo vườn tạp, đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Cùng với phát triển diện tích bưởi, huyện định hướng phát triển các loại rau ôn đới, nhất là rau su su tại các xã vùng cao. Đến nay, diện tích su su của huyện duy trì khoảng 90 ha, tập trung ở xã Quyết Chiến (65 ha). Su su là loại rau phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng các xã vùng cao, đem lại hiệu quả khá cao cho người dân. Tính trung bình thu nhập rau su su đạt từ 180 - 200 triệu đồng/ha. Huyện cũng chỉ đạo người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện quy trình sản xuất khép kín theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, quan tâm đến xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đăc trưng. Bộ KH&CN đã công nhận nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông nghiệp của huyện như: "Rau su su Quyết Chiến”, "Bưởi đỏ Tân Lạc”, "Quýt Nam Sơn”.

Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc và rau su su Quyết Chiến được người tiêu dùng cả nước biết đến, đánh giá cao, đó là lợi thế để phát triển trong thời gian tới. Định hướng phát triển sản phẩm nông nghiệp của huyện nói chung, sản phẩm rau su su, sản phẩm bưởi sẽ không tăng thêm diện tích trồng mới, mà tập trung chăm sóc, phát triển diện tích đã có theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng, hướng tới sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn hữu cơ đến tay người tiêu dùng. Việc xây dựng, quản lý thương hiệu cho các sản đạt chuẩn OCOP được quan tâm. Trong đó, sản phẩm bưởi đỏ đã được UBND tỉnh công nhận là đạt chuẩn OCOP năm 2019, sản phẩm rau su su đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP năm 2020.

Định hướng thời gian tới, huyện tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật, sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm rau. Hỗ trợ các hợp tác xã nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh. Quy hoạch lại vùng sản xuất rau su su tại các xã: Quyết Chiến, Vân Sơn, Ngổ Luông. Mở rộng diện tích trồng rau ôn đới gắn với phát triển rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.


Linh Trang

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục