(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

 


Gia đình bà Trần Thị Dinh, xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong) là một trong những hộ điển hình về sử dụng vốn vay hiệu quả.

Cùng cán bộ tín dụng chính sách Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện Cao Phong, chúng tôi về xã Bắc Phong thăm quan một số mô hình kinh tế của bà con. Đã cán đích trong xây dựng nông thôn mới, bộ mặt làng quê Bắc Phong có nhiều đổi thay với sắc hoa rực rỡ dọc các con đường được cứng hóa sạch sẽ. Nhiều năm nay, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng cây có múi, Bắc Phong đâu đâu cũng là màu xanh ấm no của cam, bưởi. "Để có được những đổi thay như ngày hôm nay có công lớn của nguồn vốn vay ưu đãi đến từ NHCSXH”- ông Nguyễn Văn Quảng, xóm Dệ, xã Bắc Phong chia sẻ.

Ông Quảng là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Dệ. Hiện, tổ do ông quản lý có tổng dư nợ hơn 2 tỷ đồng, với 43 hộ vay vốn. Theo ông Quảng, trước đây, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo là lớn nhất; còn hiện nay, lớn nhất là chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. "Từ vốn vay của NHCSXH, bà con có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, nhất là đầu tư cho chăn nuôi và trồng cam, bưởi. Nhờ sử dụng vốn hiệu quả, nhiều hộ vay không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả, thu nhập ổn định. Điển hình như các hộ: Trần Thị Dinh, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thị Nghê, Bùi Văn Bịnh, Bùi Văn Khơi, Bùi Thị Niệu” - ông Quảng cho biết thêm.

Gia đình bà Trần Thị Dinh là một trong những hộ điển hình của xóm Dệ về sử dụng vốn vay hiệu quả. Bà Dinh cho biết, trước đây, gia đình bà được vay vốn hộ nghèo để đầu tư nuôi trâu, khi thoát khỏi diện hộ nghèo, gia đình bà tiếp tục được tạo điều kiện vay vốn chương trình cho vay hộ cận nghèo. Hiện, gia đình bà đang vay vốn hộ sản xuất, kinh doanh của NHCSXH, sử dụng vốn vay đầu tư trồng cam, với diện tích gần 4.000 m2. Nhờ cần cù, chịu khó, vườn cam 6 năm tuổi đã đem lại cho gia đình bà Dinh nguồn thu nhập ổn định, bình quân 200 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ có gia đình bà Dinh, những năm qua, đã có hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Cao Phong thoát nghèo bền vững nhờ sự đồng hành của vốn chính sách. Đồng chí Vũ Hoài Nam, Giám đốc PGD NHCSXH huyện cho biết: Với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 7%/năm (trên 20 tỷ đồng), vốn chính sách đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, tiếp tục trở thành động lực cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 290 tỷ đồng, với hơn 7.600 hộ còn dư nợ. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị được giao tăng trưởng vốn tín dụng gần 20,3 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân được 100% nguồn vốn tăng trưởng mới và nguồn vốn thu hồi; doanh số cho vay đạt trên 71 tỷ đồng, bằng 134% so với cùng kỳ.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn, đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Hội ủy thác, tổ TK&VV đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, lãi tiền vay. Nhờ đó, nợ quá hạn, lãi tồn đọng đều giảm so với năm 2019; 6/10 xã, thị trấn có tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn đạt 100%; 9/10 xã, thị trấn không có nợ quá hạn; tất cả các xã, thị trấn không có nợ bị xâm tiêu, chiếm dụng.

Có thể nói, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhất là nỗ lực của đội ngũ cán bộ tín dụng chính sách, chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Cao Phong ngày càng được nâng cao. Vốn chính sách tiếp tục trở thành động lực quan trọng để hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng thụ hưởng khác có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

 Viết Đào 

Các tin khác


Những bứt phá bước đầu về xuất, nhập khẩu

(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tình hình xuất, nhập khẩu (XNK) của tỉnh mặc dù có thời điểm gặp khó khăn, chịu tác động từ nhiều yếu tố khách quan, song, kim ngạch XNK đã hoàn thành mục tiêu nghị quyết đề ra. Quy mô XNK trên tăng 3,5 lần so với năm 2012. Từ 545,5 triệu USD (năm 2015) dự kiến lên 1.907 triệu USD năm 2020, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 28,5%/năm. Trong đó có đóng góp lớn của xuất khẩu với tốc độ tăng bình quân 29,61%/năm. Qua đó, góp phần cán cân thương mại luôn thặng dư trong giai đoạn này.

Khai thác tiềm năng, thế mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực phát triển bền vững

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, đan xen giữa những thuận lợi và khó khăn, thách thức trước diễn biến mới của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung huy động mọi nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao nhất đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phấn đấu kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước vào năm 2025

(HBĐT) - Những năm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến khó lường. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ tới nhiệm vụ phát triển KT-XH và đời sống của Nhân dân. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phát huy truyền thống đoàn kết, nắm bắt thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, có 18/20 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, tạo nền tảng để tỉnh Hòa Bình phát triển nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo.

Thăm những khu dân cư, xóm NTM kiểu mẫu

(HBĐT) - Với mục tiêu đưa mỗi làng quê nông thôn mới (NTM) trở thành miền quê đáng sống, từ năm 2018 đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh sau khi về đích NTM đã tập trung các nguồn lực để tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời đẩy mạnh xây dựng các khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu (KM) để tiến tới xây dựng thành công xã NTMKM, huyện NTMKM.

Vượt mức chỉ tiêu phát triển đô thị

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tỷ lệ phát triển đô thị - một trong những chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các nhóm giải pháp cụ thể, phấn đấu thực hiện chỉ tiêu này ở mức cao hơn, phát triển đô thị xanh, đô thị bền vững, gắn với quy hoạch vùng Thủ đô trong những năm tới.

Cao Phong - vùng đất Mường Thàng trù phú

(HBĐT) - Cao Phong - vùng đất Mường Thàng nổi tiếng là miền quê trù phú. Đi lên từ nông nghiệp nhưng với tư duy đổi mới, sự tích cực ứng dụng tiến bộ KHCN, huyện đã xây dựng thành công vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời, nông nghiệp khẳng định vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Cao Phong trở thành một trong những địa phương "huyện mạnh, dân giàu" của tỉnh với bình quân thu nhập ước đạt 52 triệu đồng/người/năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục