(HBĐT) - Trong bức tranh chung về năng lực cạnh tranh của cả nước, tỉnh nằm trong nhóm điều hành khá. Song, tiềm năng và không gian cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh còn rất lớn, bởi Hòa Bình có vị trí quan trọng tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Không chỉ có lợi thế phát triển công nghiệp, tỉnh còn có tiềm năng, cơ hội rất lớn để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đặc sản, không gian phát triển du lịch, dịch vụ lý tưởng.


 Công ty CP Môi trường công nghệ cao Hòa Bình, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) sản xuất, kinh doanh ổn định, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng nguồn thu ngân sách. 

Năm 2020, nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện kèm theo Quyết định số 97/QĐ-UBND, ngày 16/1/2020, trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan có liên quan thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số PCI theo lĩnh vực do ngành mình quản lý. Thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) luôn được xem là "nút thắt” trong thu hút đầu tư, do vậy, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đơn giản hóa TTHC, khắc phục tình trạng rườm rà, phức tạp, kéo dài thời gian, dẫn đến làm lỡ cơ hội của nhà đầu tư (NĐT).

Theo đó, trong năm, ngành chức năng đã thực hiện tốt việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong ngày (đối với hồ sơ hợp lệ theo quy định), trường hợp phức tạp không quá 2 ngày. Triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng và trả kết quả qua đơn vị dịch vụ đạt tiêu chuẩn dịch vụ công mức độ 4. Các sở, ngành, địa phương đã thực hiện 100% đấu thầu qua mạng với gói thầu dưới 10 tỷ đồng, đặc biệt, đã thực hiện một số gói thầu có giá trị trên 10 tỷ đồng. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để năm 2021 sẽ đấu thầu qua mạng 100% gói thầu giá trị dưới 20 tỷ đồng. Với kết quả này, tỉnh được xếp thứ 3 toàn quốc về thực hiện đấu thầu qua mạng. Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng CNTT được chú trọng, triển khai đồng bộ, nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung của tỉnh được thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao tính minh bạch thông tin nhằm cải thiện chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Nhằm giải quyết vướng mắc cho các dự án có tác động đến phát triển KT - XH của tỉnh, Sở KH&ĐT làm đầu mối tiếp nhận khó khăn của các DN, NĐT đang thực hiện dự án trên địa bàn; kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết. Trong bối cảnh các doanh nghiệp (DN) chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại với DN, NĐT, qua đó tiếp thu, giải quyết nhiều ý kiến của DN đề xuất, kiến nghị, tạo điều kiện giúp DN hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

TTHC trong lĩnh vực đất đai được xem là phiền hà hàng đầu của DN. Hầu hết các dự án đầu tư nằm ngoài khu, cụm công nghiệp đều phải thực hiện cơ chế NĐT tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất với người dân. Qua nắm bắt, việc nhận chuyển nhượng vẫn gặp nhiều khó khăn, tình trạng mua đất để "đầu cơ", ép DN chuyển nhượng giá cao có xu hướng gia tăng, làm xấu môi trường thu hút đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện dự án. Do vậy, xây dựng cơ chế hỗ trợ NĐT thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất, giải phóng mặt bằng bước đầu được các huyện, thành phố quan tâm. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn cho hay: Thời gian qua, huyện đã làm tốt công tác thu hút đầu tư. Huyện trực tiếp đứng ra giải phóng mặt bằng giúp NĐT và sẵn sàng giúp DN làm thủ tục về đất đai, xây dựng. Đây là cách làm mới, điểm mạnh của huyện để tạo niềm tin với NĐT vào địa bàn. Đến nay, huyện đã có 25 dự án được cấp phép đầu tư SX-KD, với tổng vốn đầu tư 596,7 tỷ đồng.

Cũng để tháo gỡ khó khăn về đất đai, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư, công tác quy hoạch đất đai, xây dựng được UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh lại để hạn chế chồng chéo. Điểm nhấn trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan thẩm định, trình UBND tỉnh ban hành bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành (DDCI) trong năm 2020 để triển khai trong năm 2021. Đây được xem là động thái mạnh nhằm nêu cao vai trò, trách nhiệm của từng sở, ngành, địa phương, cán bộ, công chức, giúp môi trường đầu tư của tỉnh minh bạch, thực chất, hiệu quả hơn.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và chủ động vào cuộc của các cấp, ngành, năm 2020, công tác thu hút đầu tư của tỉnh đạt kết quả nhất định. Toàn tỉnh đã có 49 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư khoảng 16.900 tỷ đồng và 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 3,6 triệu USD được quyết định chủ trương đầu tư. Theo đó, lũy kế đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 600 dự án đầu tư, trong đó có 41 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký khoảng 587,6 triệu USD và 559 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký khoảng 87.250 tỷ đồng. Ngoài ra, có 425 DN đăng ký thành lập mới. Lũy kế đến hết năm 2020, toàn tỉnh ước có 4.000 DN, tổng số vốn đăng ký gần 45.000 tỷ đồng.

 

Hoàng Nga


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục