(HBĐT) -Những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, đời sống Nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Đà Bắc từng ngày được cải thiện. Trong đó, việc thực hiện chương trình tín dụng chính sách đã tạo đòn bẩy, thực sự trở thành "bà đỡ” của người nghèo và các đối tượng chính sách trong hành trình vượt lên đói, nghèo.


Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc cùng các tổ chức nhận ủy thác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay tại xã Tân Pheo. 

Trước đây, gia đình anh Hà Văn Huấn, xóm Chàm, xã Tân Pheo mãi loay hoay trong vòng xoáy của đói, nghèo. Cái khó bó cái khôn, anh Huấn nảy ra không ít ý tưởng về phát triển kinh tế, nhưng không thể trở thành hiện thực khi không có vốn. Năm 2018, thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn, anh Huấn được hướng dẫn làm thủ tục vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Thuộc đối tượng thụ hưởng, mục đích vay vốn rõ ràng, anh Huấn nhanh chóng được ngân hàng giải ngân vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế. Có đồi rừng, đó là tiềm năng lớn để chăn nuôi gia súc, gia đình anh Huấn đã mua 3 con bò sinh sản. Sau 2 năm, hiện đàn có 6 con, các bò mẹ tiếp tục được phối giống. "Nhờ được vay vốn NHCSXH, gia đình tôi đã mua được bò để phát triển kinh tế. Đàn bò phát triển tốt, hy vọng sau vài năm nữa sinh sản được nhiều bò hơn, gia đình có thu nhập ổn định và trả nợ, trả lãi đầy đủ cho ngân hàng” - anh Huấn chia sẻ.

Không chỉ gia đình anh Huấn, nhiều hộ dân ở xóm Chàm và các xóm khác trên địa bàn xã Tân Pheo cũng đang vượt lên cái nghèo nhờ được vay vốn chính sách. Hiện nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã Tân Pheo đạt trên 27 tỷ đồng, với trên 700 hộ vay vốn. Giáp ranh với xã Tân Pheo là xã Tân Minh, cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, bộ mặt nông thôn ở Tân Minh có nhiều đổi thay thiết thực. Thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án cho vùng khó khăn, cơ sở hạ tầng thiết yếu về điện, đường, trường, trạm của xã từng ngày được hoàn thiện. "Suốt hơn chục năm qua, vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có vốn để mua trâu, bò phát triển kinh tế, xây dựng được công trình phụ để nâng cao chất lượng cuộc sống. Với sự đồng hành của vốn chính sách và sự đầu tư về hạ tầng thiết yếu đã đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương” - đồng chí Lường Văn Viễn, Chủ tịch MTTQ xã Tân Minh cho biết.

Ngoài chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, những năm gần đây, NHCSXH đã triển khai đa dạng các chương trình cho vay, giúp nhiều hộ dân được tiếp cận đồng vốn. Đồng chí Nguyễn Bình Nam, Giám đốc Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện cho biết: PGD NHCSXH huyện đang triển khai 12 chương trình tín dụng chính sách. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay đạt trên 126 tỷ đồng với trên 3.400 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 380 tỷ đồng, trên 13.000 khách hàng còn dư nợ. "Là huyện còn nhiều khó khăn, nhu cầu vay vốn của người dân rất lớn. Những năm qua, PGD NHCSXH huyện đã nỗ lực huy động nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thông qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn, vốn chính sách đã được chuyển tải kịp thời đến người dân. Qua kiểm tra, đánh giá, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ cải thiện thu nhập để giảm nghèo bền vững” - đồng chí Giám đốc PGD NHCSXH huyện cho biết thêm.

Năm 2020, thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động nhàn rỗi, xây dựng được trên 900 công trình nước sạch và vệ sinh ở nông thôn; giúp hộ nghèo xây dựng được 80 căn nhà, học sinh - sinh viên có điều kiện được đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; giúp gần 1.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được vay vốn lãi suất thấp để phát triển sản xuất, kinh doanh. Với những hiệu quả thiết thực đó, vốn chính sách tiếp tục đóng vai trò là "bà đỡ” cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Đà Bắc trong hành trình vượt lên khó khăn, giảm nghèo bền vững.

 

Viết Đào

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục