(HBĐT) - Sản phẩm dầu lạc của HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy được chiết xuất từ lạc sạch, không dùng chất bảo quản, không pha trộn bất kỳ thành phần nào khác. Sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, chống ung thư và các bệnh về tim mạch, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Năm 2020, sản phẩm dầu lạc của HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.


Sản phẩm dầu lạc của HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao chiết xuất từ lạc sạch, không dùng chất bảo quản. 

Anh Đinh Đức Chiến, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy chia sẻ: Từ bao đời nay, lạc là cây trồng chủ lực, truyền thống của người dân Yên Thủy. Trung bình mỗi năm, toàn huyện trồng từ 1.600 - 2.000 ha lạc. Tuy nhiên, lạc chủ yếu được bán cho tư thương và luôn chịu cảnh giá bấp bênh, thị trường không ổn định. Năm 2016, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về một số loại dầu ăn được tái chế từ dầu thải cống rãnh, mỡ động vật hư hỏng; một số loại dầu ăn công nghiệp có giá thành thấp hơn rất nhiều so với nguyên liệu làm ra, gây hoang mang trong người tiêu dùng. Từ các yếu tố trên thôi thúc tôi nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và thành lập cơ sở ép dầu Nhàn Xuân. Những chai dầu vàng óng, giàu chất dinh dưỡng được đưa ra thị trường, được người tiêu dùng tin dùng là động lực cho tôi mở rộng sản xuất. Năm 2019, HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy được thành lập với tiền thân là cơ sở ép dầu lạc Nhàn Xuân.


  HTX xác định khâu nguyên liệu đầu vào quyết định toàn bộ chất lượng sản phẩm nên đã lựa chọn liên kết với các hộ, HTX trên địa bàn huyện nhằm phát triển chuỗi giá trị lạc. Xây dựng được vùng nguyên liệu rộng tại thị trấn Hàng Trạm, xã Phú Lai, xã Yên Trị... Lạc được sử dụng để ép dầu hạt phải chắc mẩy, không bị mốc.


 Quy trình sản xuất dầu lạc được thực hiện khép kín với hệ thống máy móc hiện đại. HTX đã đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất dầu lạc gồm: Máy làm sạch, máy ép cơ học công suất lớn; hệ thống lọc áp lực khí nén và bồn lắng inox. Nguyên liệu sạch đảm bảo chất lượng, cùng với hệ thống máy móc hiện đại, HTX đã làm ra những giọt dầu nguyên chất vàng óng, đặc quánh, đảm bảo chất lượng VSATTP. Thương hiệu dầu lạc nguyên chất 100% được chứng nhận đảm bảo VSATTP, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.


Trung bình mỗi năm, HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy sản xuất được khoảng 5.000 lít dầu lạc. Do nhu cầu của từng đối tượng khách hàng dầu được đóng vào chai thủy tinh, chai nhựa dung tích từ 0,5 - 5 lít. Giá bán 135.000 đồng/lít. Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương tạo điều kiện để HTX tham gia xúc tiến, quảng bá thương hiệu dầu lạc tại các hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài tỉnh nên sản phẩm dầu lạc Yên Thủy được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh biết đến. Sản phẩm dầu lạc được bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch tại Ninh Bình, Hòa Bình. HTX đang hoàn thành thủ tục ký hợp đồng tiêu thụ với hệ thống siêu thị Vinmart.


Anh Đinh Đức Chiến chia sẻ thêm: Đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao là cơ hội để dầu lạc tiếp tục vươn xa. Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư máy móc nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, HTX duy trì thực hiện liên kết với nông dân, tổ hợp tác, HTX trên địa bàn huyện. Nguồn nguyên liệu của HTX khoảng 50 ha, trong đó, khoảng 10 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, HTX đang nghiên cứu đưa một số giống lạc mới có chất lượng, sản lượng tốt để bà con trồng; hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác lạc theo tiêu chuẩn VietGAP; khuyến khích sử dụng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật vi sinh, thảo dược. Với sự liên kết này, bà con hoàn toàn yên tâm về đầu ra của cây lạc, không lo tư thương ép giá.


Thu Thủy


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục