(HBĐT) - LTS: Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội xuân 2021. Đáng lo ngại trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch (PCD). Trước thực tế này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh về việc thực hiện các biện pháp PCD.


Trong năm 2020, Bộ CHQS tỉnh phối hợp Sở Y tế tiến hành cách ly tập trung an toàn tại Trung đoàn 814 cho 13 đợt, với 1.010 công dân về từ nước ngoài.

P.V: Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác PCD Covid-19 của tỉnh?

Đồng chí Bùi Văn Khánh: Tại tỉnh Hòa Bình (tính đến 14h ngày 4/1/2021) ghi nhận 21 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814. Có 19/21 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện, 2 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tỉnh cũng đã ghi nhận 167 trường hợp nghi ngờ, tất cả các trường hợp đều được cách ly tại cơ sở y tế và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, đến nay đã ra viện. Bộ CHQS tỉnh phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh đã tiến hành cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 cho 13 đợt, với 1.010 công dân về từ nước ngoài theo đúng quy định, không để xảy ra sai sót. Kinh phí cấp cho công tác PCD đến nay hơn 42,6 tỷ đồng để mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất, phương tiện bảo hộ, chế độ phụ cấp cho cán bộ trực tiếp tham gia công tác PCD...

Hoạt động tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, kịp thời để nâng cao nhận thức của Nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh nhà cửa; hạn chế tham gia các lễ hội, tập trung đông người; đeo khẩu trang, thực hiện ăn chín uống sôi... Các tổ chức, cá nhân cũng tích cực quyên góp ủng hộ kinh phí, trang thiết bị y tế, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu... cho công tác PCD.

Đặc biệt, các cơ sở y tế đã thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân và các bệnh nhân khác tại cơ sở y tế. Do đó, đến nay chưa xảy ra việc lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, nhất là tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh - nơi đã điều trị thành công cho 19 trường hợp nhiễm Covid-19.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, việc PCD Covid-19 đối với cả nước nói chung cũng như đối với tỉnh ta đang gặp phải một số khó khăn: khoảng 40% người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng, có thể là nguồn lây trong cộng đồng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh; việc thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh (KCB) BHYT sẽ dẫn đến gia tăng lượng bệnh nhân đến KCB tại các bệnh viện tuyến tỉnh, gây khó khăn cho công tác PCD. Đặc biệt, sắp tới là Tết Nguyên đán 2021, các lễ hội truyền thống, sẽ có đông đảo người đi làm xa trở về địa phương, du khách đến tỉnh... Trong khi đó, gần đây đã có sự lơ là, chủ quan trong thực hiện các biện pháp PCD. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn có thể dẫn đến việc xuất hiện và bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị thành công cho 19 trường hợp mắc Covid-19. Ảnh: Các bác sỹ Khoa Truyền nhiễm kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân mắc Covid-19.

P.V: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, tỉnh cần khẩn trương triển khai những giải pháp trọng tâm nào để PCD, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Văn Khánh: Để thực hiện tốt công tác PCD Covid-19 trong thời gian tới, nhằm bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng Nhân dân, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, vui tươi, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 5/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường PCD bệnh Covid-19.

Trước tiên, phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung cao độ thực hiện các biện pháp PCD bệnh. Không được chủ quan, lơ là trong mọi thời điểm, thực hiện triệt để các biện pháp PCD đã đề ra, để Nhân dân được đón Tết và tham gia các hoạt động lễ hội xuân an toàn. Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh, các sở, ngành, địa phương liên quan phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp PCD tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, nơi có nguy cơ cao như siêu thị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Sở Y tế phải thực hiện việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và xét nghiệm cho người nghi ngờ nhiễm Covid-19. Không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong bệnh viện, nhân viên y tế và lây nhiễm ra cộng đồng. Quản lý những người đến KCB và người chăm sóc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện quy định hạn chế người nhà người bệnh đến cơ sở KCB. Rà soát, đảm bảo vật tư, hoá chất, sinh phẩm chẩn đoán, phương tiện, trang thiết bị PCD; tham mưu thực hiện xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về PCD. Phối hợp tăng cường truyền thông thường xuyên, sâu rộng về thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong PCD Covid-19; phổ biến, hướng dẫn kiến thức PCD Covid-19 tại các địa điểm công cộng trong dịp Tết và các sự kiện đông người.
Sở VH-TT&DL chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép các nội dung về bảo đảm TTATGT gắn với PCD Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội xuân 2021 trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra thường xuyên trong dịp lễ hội xuân Tân Sửu 2021 tại các địa phương phải đảm bảo công tác PCD theo quy định. Các lễ hội, địa điểm thờ tự, tâm linh không đảm bảo công tác PCD bệnh theo quy định cương quyết không cho tổ chức, hoặc tạm đóng cửa, đồng thời người đứng đầu địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác PCD trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của mình. 

Sở GTVT phải thường xuyên kiểm tra, rà soát nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội xuân 2021. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật về TTATGT, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy định và chỉ đạo về PCD Covid-19. Xây dựng phương án ứng phó kịp thời khi phát sinh tình huống có người nhiễm Covid-19 trên các phương tiện giao thông công cộng.

Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Phối hợp Sở TT&TT kiểm soát chặt chẽ thông tin trong dư luận, mạng xã hội, xử lý nghiêm các thông tin sai sự thật về công tác PCD.

Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tổ chức tiếp nhận, phân loại cách ly tập trung đối với các trường hợp phải áp dụng hình thức cách ly y tế. Thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

UBND các huyện, thành phố huy động sự vào cuộc của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, thành lập các tổ công tác tại địa phương, cộng đồng để kiểm tra, rà soát các đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng có tập trung đông người (như siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…), xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về PCD bệnh. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp PCD tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, nơi có nguy cơ cao như siêu thị, bến xe, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy…

Thực hiện việc cách ly theo quy định đối với người đến từ vùng dịch; trường hợp phát hiện có đối tượng nghi nhiễm phải thực hiện khoanh vùng nhanh, kiên quyết cách ly ngay địa bàn có dịch. Đồng thời, tuyên truyền người dân tham gia sử dụng ứng dụng NCOVI, Bluezone và tự nguyện khai báo, đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng. Các địa phương phải chủ động bố trí kinh phí phục vụ công tác PCD; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, hậu cần phục vụ công tác PCD bệnh trên địa bàn.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

                                                          
Dương Liễu (TH)  

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục