(HBĐT) - Đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp và nước đục chảy về khiến hàng chục tấn cá của người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc bị chết vì thiếu oxy. Người dân nơi đây đang nỗ lực phục hồi sản xuất với không ít khó khăn.
Để giảm thiểu thiệt hại khi mực nước sông Đà xuống thấp, người dân nên di chuyển lồng cá về khu vực có nước chảy vào lòng hồ. Ảnh chụp tại xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trên hồ Hòa Bình. Nhiều năm trước, vào thời điểm mùa nắng nóng đã từng nhiều lần xảy ra tình trạng cá chết. Trong 2 năm (2019 - 2020), cá chết với số lượng ít, chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số lồng cá của hộ dân. Tuy nhiên, đầu tháng 7 năm nay, thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, mực nước trên hồ Hòa Bình xuống thấp khiến cá bị chết ngạt vì thiếu oxy. Huyện Đà Bắc là địa phương thiệt hại lớn nhất, nhiều hộ nuôi cá lồng bị ảnh hưởng. 

Theo tổng hợp của Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc: Tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra tại 6 xã, gồm: Tiền Phong, Đồng Ruộng, Nánh Nghê, Đồng Chum, Yên Hòa, Mường Chiềng. Toàn huyện có 319 lồng cá của 142 hộ bị thiệt hại, tổng số hơn 33,6 tấn cá chết. Xã bị thiệt hại nhiều nhất là Đồng Ruộng với 120 lồng cá của 43 hộ dân, tổng số hơn 11,5 tấn cá chết; tiếp đến là xã Mường Chiềng với gần 9 tấn cá bị chết; xã Tiền Phong thiệt hại gần 6,7 tấn cá; xã Đồng Chum có hơn 4,1 tấn cá bị chết, trong đó, hộ ông Quách Công Thắng thiệt hại nặng nhất với 3,2 tấn cá chết. 

Sau sự cố cá chết hàng loạt, hiện nay, môi trường nuôi đã ổn định, một số hộ nuôi cá đang dần khôi phục lại sản xuất. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ cá gặp nhiều khó khăn nên nhiều hộ vẫn e ngại thả cá giống trở lại. Tuổng Bãi là xóm duy trì nuôi cá lồng nhiều năm nay ở xã Mường Chiềng vì có vùng lòng hồ thuận lợi. Vừa qua, xóm có 52 lồng cá của 28 hộ nuôi bị thiệt hại, có những hộ bị thiệt hại nặng nề, như gia đình ông Đinh Văn In có 6 lồng cá bị chết; hộ ông Xa Văn Tính có 2 lồng cá bị thiệt hại, hơn 1 tấn cá chết. 

Đồng chí Bùi Mạnh Hường, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Những năm trước, vào thời điểm mực nước sông Đà xuống thấp hầu như trên địa bàn xã đều xảy ra hiện tượng cá chết. Năm nay bị thiệt hại nặng nề nhất. Đến nay, bà con chưa dám tái sản xuất. Nguyên nhân vì tâm lý lo ngại sẽ xảy ra sự cố tương tự. Cùng với đó thực trạng tiêu thụ cá trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, bà con chủ yếu bán nhỏ lẻ. Trong khi đó, vốn để đầu tư lồng cá, con giống và thức ăn cho cá khá lớn. Do đó, để khôi phục sản xuất, bà con mong muốn được tiếp tục hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, kết nối thị trường tiêu thụ ổn định hơn.

Để tránh thiệt hại cho người nuôi cá, đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Trước thực tế cá chết thường xảy ra khi mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp (vào khoảng tháng 6 - 7 hằng năm), huyện khuyến cáo bà con cần thay đổi thời điểm thả cá giống, chọn con giống có kích cỡ lớn hơn để cá phát triển nhanh, đến khoảng tháng 4 - 5 (trước thời điểm nắng nóng), cá nuôi đã có thể thu hoạch được. Đồng thời, lựa chọn các khu vực có nước chảy ra vào để nuôi các loại cá lâu năm. 

Trao đổi về thực trạng này, đồng chí Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Chủ yếu cá nuôi ở các hộ dân bị chết, còn các doanh nghiệp không bị thiệt hại. Với nguyên nhân cá bị chết ngạt vì thiếu oxy, các hộ nuôi cá lồng cần đầu tư quạt thông gió, sục khí và di chuyển lồng cá ra khu vực có nước chảy từ các suối, mó nước ra lòng hồ để sản xuất, hạn chế rủi ro gây ra trong thời điểm mực nước sông Đà xuống thấp như thời gian qua. 

Viết Đào

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục