(HBĐT) - Trước kia, vốn chính sách đã giúp người dân xã Tân Lập (Lạc Sơn) từng bước vượt lên đói, nghèo. Còn nay, vốn chính sách tiếp tục đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế, là động lực quan trọng cho công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).


Nhờ vay vốn chính sách, gia đình anh Bùi Văn Đơn, xóm Trại Sào, xã Tân Lập (Lạc Sơn) đầu tư chăn nuôi bò đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tân Lập là xã thuộc vùng Cộng hòa của huyện Lạc Sơn, nằm ở vị trí trung tâm, những năm qua, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Về Tân Lập có thể cảm nhận được diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, những con đường được cứng hóa, hai bên là những khóm hoa khoe sắc. Năm nay, xã phấn đấu về đích NTM. Đồng chí Bùi Thị Thủy, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36,2 triệu đồng/năm, tăng 4 triệu đồng so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%. Kết quả đó có vai trò quan trọng của vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Nhờ được vay vốn chính sách, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác từng ngày vượt lên khó khăn. Tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn hiện đạt 29,5 tỷ đồng, với gần 1.500 hộ còn dư nợ.

Trên địa bàn xã có nhiều hộ không chỉ vượt lên đói, nghèo mà còn trở nên khá giả nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Như gia đình anh Bùi Văn Đơn, xóm Trại Sào với mô hình chăn nuôi bò vỗ béo. Hơn 5 năm trước, gia đình anh Đơn được vay vốn từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH. Anh Đơn dùng số vốn đó để mua 2 con bò giống. Sau 4 năm, bò sinh sản, phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Lúc này, anh Đơn và gia đình có ý tưởng mở rộng chuồng trại, mua thêm bò giống về nuôi vỗ béo. Ý tưởng trở thành hiện thực khi NHCSXH tiếp tục tạo điều kiện cho gia đình anh vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SXKD) vùng khó khăn. Hiện, gia đình anh có đàn bò 10 con, được nuôi nhốt vỗ béo.

Anh Đơn chia sẻ: "Nhờ vốn chính sách gia đình tôi có điều kiện để đầu tư chăn nuôi bò. Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp điều kiện ở địa phương, đem lại thu nhập ổn định hơn cho gia đình. Với mỗi con bò, sau khoảng 1,5 năm nuôi sẽ cho thu nhập từ 13 - 15 triệu đồng. Gia đình duy trì trồng 3.000 m2 cỏ voi và 800 m2 ngô. Trong thời gian tới, gia đình tiếp tục trồng thêm cỏ để tăng số lượng đàn nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn”. Hiệu quả kinh tế cao từ chăn nuôi bò đem lại đã giúp gia đình anh Đơn thoát nghèo, dần vươn lên trở thành hộ khá giả.

Không chỉ là "đòn bẩy” cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo, những năm gần đây, vốn chính sách đóng vai trò quan trọng trong xây dựng NTM ở xã Tân Lập. Theo đồng chí Bùi Thị Én, cán bộ chuyên trách NHCSXH xã Tân Lập: Hai năm trở lại đây, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) và cho vay hộ SXKD vùng khó khăn là hai chương trình có dư nợ tăng trưởng cao. Thông qua các chương trình cho vay này đã giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, nhiều hộ xây dựng được công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo. Điều này góp phần thiết thực vào thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM.

Theo lãnh đạo xã Tân Lập, thời gian qua, vốn chính sách đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn của người dân. Hiện, bà con vẫn có nhu cầu được tiếp cận các chương trình cho vay như NS&VSMTNT, cho vay hộ SXKD để đầu tư phát triển kinh tế. Do đó, vốn chính sách tiếp tục trở thành động lực quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM trên địa bàn.


Viết Đào


Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục