(HBĐT) - Sau 30 năm tái lập, từ một tỉnh có chưa tới 40% hộ dân được sử dụng điện, đến nay, ánh điện quốc gia đã phủ khắp các vùng quê trong tỉnh. Hạ tầng lưới điện được quan tâm xây dựng, cải tạo, nâng cấp, ngày càng đáp ứng nhu cầu ph.át triển kinh tế của Nhân dân, góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo.


Năm 2018, điện lưới quốc gia được kéo đến xóm Pheo, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) - đây là xóm có điện muộn nhất trên địa bàn tỉnh. 

Là tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, dân cư phân bố thưa thớt nên công tác đầu tư, xây dựng hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Theo ngành chức năng, khi mới thành lập, toàn tỉnh mới có 1 chi nhánh điện thị xã với cơ sở vật chất thiếu thốn, lưới điện cũ nát, chắp vá; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện mới đạt hơn 38%. Sau tái lập tỉnh, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến năm 2002, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện tăng lên hơn 73%, điện được phủ đến 175/214 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, trong 2 năm 2002 - 2003, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được hưởng niềm vui từ lưới điện quốc gia. 

Để đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH của tỉnh, với sứ mệnh "điện phải đi trước một bước”, Công ty Điện lực Hòa Bình đã huy động nguồn lực để đầu tư mới, cũng như cải tạo, nâng cấp các điểm xung yếu nhằm nâng cao chất lượng điện. Như trong giai đoạn 2010 - 2015, ngành điện thực hiện nâng cấp một số đường dây 6 kV lên 22 kV trên địa bàn TP Hòa Bình, 10 kV lên 35 kV khu vực huyện Yên Thủy và từ 10 kV lên 22 kV khu vực Ba Hàng Đồi - Lương Sơn - Kim Bôi; xóa bỏ một số trạm trung gian. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn sau khi tiếp nhận vì hầu như đã cũ nát, không đảm bảo chất lượng điện năng. Với những nỗ lực đó, đến tháng 5/2016, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh đạt 99,7%. Nhờ có điện lưới quốc gia đã đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM ở các khu vực còn nhiều khó khăn của tỉnh. 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cung ứng điện, từ năm 2016 đến nay, ngành điện đã triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp hạ tầng lưới điện ngày càng đồng bộ hơn. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, Công ty Điện lực Hòa Bình đầu tư xây dựng trên 400 công trình, với tổng số vốn trên 700 tỷ đồng; gần 200 tỷ đồng cho các dự án sửa chữa lớn, trên 200 hạng mục công trình và hàng chục tỷ đồng cho các dự án sửa chữa thường xuyên. Trong năm 2021, các đơn vị điện lực thực hiện cấy mới các trạm biến áp (TBA) chống quá tải đường dây, nâng cao chất lượng cung ứng điện với 77 TBA trên toàn tỉnh. Năm 2022, dự kiến có thêm trên 100 TBA được cấy mới ở các khu vực nông thôn. 

Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Trong 5 năm trở lại đây đã có gần 500 TBA được cấy mới ở các khu vực có bán kính cấp điện lớn, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của Nhân dân. Từ đó góp phần giảm tổn thất điện năng ở đường dây hạ thế còn dưới 9%. Trong thời gian tới, công ty tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, cải tạo lưới điện nông thôn để góp phần phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, trong thời gian tới dự kiến xây dựng 2 trạm 110 kV ở huyện Kim Bôi, Tân Lạc. 

Với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh ngày càng được đầu tư đồng bộ, chất lượng điện năng nâng cao. Không còn những xóm nghèo phải "đói” ánh điện, điện lưới quốc gia thực sự là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy bà con vùng khó khăn phát triển kinh tế để từng bước vượt lên đói nghèo. 


Viết Đào


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục