(HBĐT) - Sau 30 năm tái lập, từ một tỉnh có chưa tới 40% hộ dân được sử dụng điện, đến nay, ánh điện quốc gia đã phủ khắp các vùng quê trong tỉnh. Hạ tầng lưới điện được quan tâm xây dựng, cải tạo, nâng cấp, ngày càng đáp ứng nhu cầu ph.át triển kinh tế của Nhân dân, góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo.


Năm 2018, điện lưới quốc gia được kéo đến xóm Pheo, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) - đây là xóm có điện muộn nhất trên địa bàn tỉnh. 

Là tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, dân cư phân bố thưa thớt nên công tác đầu tư, xây dựng hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Theo ngành chức năng, khi mới thành lập, toàn tỉnh mới có 1 chi nhánh điện thị xã với cơ sở vật chất thiếu thốn, lưới điện cũ nát, chắp vá; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện mới đạt hơn 38%. Sau tái lập tỉnh, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến năm 2002, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện tăng lên hơn 73%, điện được phủ đến 175/214 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, trong 2 năm 2002 - 2003, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được hưởng niềm vui từ lưới điện quốc gia. 

Để đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH của tỉnh, với sứ mệnh "điện phải đi trước một bước”, Công ty Điện lực Hòa Bình đã huy động nguồn lực để đầu tư mới, cũng như cải tạo, nâng cấp các điểm xung yếu nhằm nâng cao chất lượng điện. Như trong giai đoạn 2010 - 2015, ngành điện thực hiện nâng cấp một số đường dây 6 kV lên 22 kV trên địa bàn TP Hòa Bình, 10 kV lên 35 kV khu vực huyện Yên Thủy và từ 10 kV lên 22 kV khu vực Ba Hàng Đồi - Lương Sơn - Kim Bôi; xóa bỏ một số trạm trung gian. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn sau khi tiếp nhận vì hầu như đã cũ nát, không đảm bảo chất lượng điện năng. Với những nỗ lực đó, đến tháng 5/2016, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh đạt 99,7%. Nhờ có điện lưới quốc gia đã đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM ở các khu vực còn nhiều khó khăn của tỉnh. 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cung ứng điện, từ năm 2016 đến nay, ngành điện đã triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp hạ tầng lưới điện ngày càng đồng bộ hơn. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, Công ty Điện lực Hòa Bình đầu tư xây dựng trên 400 công trình, với tổng số vốn trên 700 tỷ đồng; gần 200 tỷ đồng cho các dự án sửa chữa lớn, trên 200 hạng mục công trình và hàng chục tỷ đồng cho các dự án sửa chữa thường xuyên. Trong năm 2021, các đơn vị điện lực thực hiện cấy mới các trạm biến áp (TBA) chống quá tải đường dây, nâng cao chất lượng cung ứng điện với 77 TBA trên toàn tỉnh. Năm 2022, dự kiến có thêm trên 100 TBA được cấy mới ở các khu vực nông thôn. 

Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Trong 5 năm trở lại đây đã có gần 500 TBA được cấy mới ở các khu vực có bán kính cấp điện lớn, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của Nhân dân. Từ đó góp phần giảm tổn thất điện năng ở đường dây hạ thế còn dưới 9%. Trong thời gian tới, công ty tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, cải tạo lưới điện nông thôn để góp phần phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, trong thời gian tới dự kiến xây dựng 2 trạm 110 kV ở huyện Kim Bôi, Tân Lạc. 

Với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh ngày càng được đầu tư đồng bộ, chất lượng điện năng nâng cao. Không còn những xóm nghèo phải "đói” ánh điện, điện lưới quốc gia thực sự là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy bà con vùng khó khăn phát triển kinh tế để từng bước vượt lên đói nghèo. 


Viết Đào


Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục