(HBĐT) - Vừa cho gà ăn, vừa theo dõi đàn gà, ông Bùi Văn Hành ở xóm Lục 1, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn ngậm ngùi: Đàn gà này tôi mua giống tròn 1.000 con. Nuôi 6 tháng đã đến lúc xuất chuồng mà chưa thấy khách đến mua. Mấy lần gọi tư thương bảo dịch bệnh không đi được, người mua nhỏ lẻ thì bảo tiêu thụ chậm giá rẻ. Đáng lẽ đàn này phải xuất chuồng từ cuối tháng 8 nhưng không bán được đành phải nuôi tiếp. Cách đây mấy ngày, có một người mua 100 con giá 52 nghìn đồng/kg. Trước giống gà lai này trung bình 55 nghìn đồng/kg. Với giá như hiện nay, người chăn nuôi không có lãi, thậm chí còn lỗ. Trước đây, nuôi 1.000 con sau 6 tháng, trừ tất cả chi phí, đến thời điểm xuất chuồng bán ngay lãi khoảng 20 triệu đồng. Nhưng nay giá gà giảm may ra hòa vốn. Không xuất chuồng được vẫn phải chăn nuôi nhưng gà không lớn nữa. Nếu giảm khẩu phần ăn thì gà sụt cân. Mỗi ngày, đàn gà của tôi ăn hết 4 bao cám. Giá gà giảm, giá cám thời gian này tăng liên tục. Mỗi bao cám gà thịt trước 295 nghìn đồng, nay là 305 nghìn đồng, tăng 10 nghìn đồng. Gà không bán được mỗi ngày chịu lỗ 1,22 triệu đồng, đàn gà này quá lứa nửa tháng nay, như vậy lỗ trên 18 triệu đồng.


Đàn gà của hộ ông Bùi Văn Hành, xóm Lục 1, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đến thời điểm xuất chuồng vẫn chưa bán được.

Qua tìm hiểu, mấy năm gần đây, trên địa bàn huyện Lạc Sơn thành lập nhiều HTX chăn nuôi gà. Tuy nhiên, các HTX chỉ dừng lại việc hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, còn việc tiêu thụ phụ thuộc vào tư thương. Tư thương mua số lượng lớn chở ô tô xuất đi các tỉnh: Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng… chủ yếu vào các khu công nghiệp. Còn tư thương nhỏ lẻ mua chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh. Do tình hình dịch bệnh mấy tháng nay không thấy tư thương các tỉnh đến mua. Còn tư thương tiêu thụ trong tỉnh đến xem gà trả giá rẻ, do dịch bệnh tiêu thụ kém, gà nhiều nơi bán rẻ nên chỉ mua giá 52 nghìn đồng/kg, thậm chí còn thấp hơn và không mua số lượng lớn.

Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Hành, một số hộ của HTX chăn nuôi gà đồi Yên Nghiệp, xóm Đam, xã Yên Nghiệp cũng đứng ngồi không yên. Anh Bùi Văn Linh, Giám đốc HTX cho biết: HTX có 8 thành viên, hiện chỉ còn 6 hộ nuôi. HTX còn 4.000 con gà lai đến thời điểm xuất chuồng nhưng vẫn chưa bán được. Giá hiện tại thương lái chỉ mua từ 48 - 50 nghìn đồng/kg. Với giá như này người nuôi cầm chắc lỗ 40 - 50 triệu đồng/1.000 nghìn con. Người mua cũng mua số lượng nhỏ lẻ tiêu thụ trong địa bàn. Giá gà giảm, người chăn nuôi còn thiệt hại do giá cám tăng. Theo anh Linh, từ năm ngoái đến năm nay, giá cám Việt - Mỹ tăng trung bình 30 nghìn đồng/bao. Hiện, giá cám 330 nghìn đồng/bao. Gia đình nào nuôi 1.000 con mỗi ngày mất trên 1,3 triệu đồng. Gà quá lứa thì không tăng cân. Giải pháp lúc này là phải xuất chuồng không càng nuôi càng lỗ. Chúng tôi đang tìm kiếm nơi tiêu thụ ổn định như các trường mầm non, trường học bán trú… để xuất gà. Đứng trước những khó khăn, HTX chăn nuôi gà đồi Yên Nghiệp đã tìm hướng chăn nuôi gà bằng hình thức hợp tác với HTX Chí Thiện nuôi gà ri Lạc Sơn. HTX chăn nuôi gà đồi Yên Nghiệp đang nuôi 1.500 con gà ri. Khi xuất chuồng HTX Chí Thiện bao tiêu sản phẩm với giá 95 nghìn đồng/kg. Đây là hướng đi mới bền vững để các hội viên yên tâm sản xuất.


Việt Lâm


Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục