(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn có diện tích rộng, dân số đông, thu nhập của người dân ổn định và có chiều hướng tăng cao. Ngoài ra, quỹ đất còn nhiều ở các khu dân cư tập trung như thị trấn Vụ Bản, các phố, chợ… với địa hình khá bằng phẳng. Đây là những điều kiện thuận lợi để Lạc Sơn có thể mở rộng phát triển đô thị.


Khu vực thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được đầu tư phát triển hạ tầng đô thị.

Huyện hiện có thị trấn Vụ Bản là đô thị loại V. Trước khi nhập xã Liên Vũ vào thị trấn, thị trấn Vụ Bản chỉ có 4.698 người, tỷ lệ đô thị hóa (ĐTH) đạt 3,77%. Sau khi sáp nhập, dân số thị trấn Vụ Bản hiện là 9.554 người, tỷ lệ ĐTH đạt 8,65%. Về kinh tế, người dân thị trấn chủ yếu kinh doanh thương mại với 746 hộ, nông nghiệp 1.123 hộ. Còn lại là hộ cán bộ, công chức và ngành nghề khác. Sản xuất công nghiệp và các dịch vụ khác chưa phát triển. Toàn thị trấn có 746 hộ kinh doanh cá thể (chiếm 17,15% tổng số hộ kinh doanh cá thể toàn huyện) và 33 doanh nghiệp (chiếm 26,83% doanh nghiệp toàn huyện). Những năm gần đây, khu vực trung tâm thị trấn Vụ Bản phát triển khá sầm uất, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ liên tục được mở mới, đáp ứng nhu cầu người dân. Đặc biệt, việc nâng cấp quốc lộ 12B cùng với phát triển hạ tầng giao thông khu vực thị trấn Vụ Bản đã tạo nên diện mạo mới khang trang cho khu vực đô thị trung tâm huyện.

Hiện, huyện quy hoạch thị trấn Mường Vó (gồm toàn bộ diện tích xã Nhân Nghĩa khoảng 1.400 ha). Ngoài ra, trên địa bàn huyện có nhiều khu dân cư nông thôn "tiền đô thị”, thường gọi là các "phố” hoặc khu "chợ” như: Chợ Ốc (xã Thượng Cốc), chợ Re (xã Ân Nghĩa), ngã ba Xưa (xã Xuất Hóa), phố Lâm Hóa (xã Vũ Bình), chợ Chiềng (xã Tân Lập)… Đây là các khu dân cư tập trung, là đầu mối giao thông, giao thương hàng hóa, có từ lâu đời hoặc mới trở nên sầm uất sau thời kỳ đổi mới.

Huyện có diện tích rộng, quỹ đất này không chỉ mang lại không gian đô thị mà còn tạo ra nguồn lực cho ĐTH (phát triển hạ tầng đô thị). Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp giảm do người dân đi làm ở các tỉnh, thành phố lớn (hiện có 2 vạn người đi làm, học tập ở ngoài huyện); đồng thời chủ trương thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ của huyện là điều kiện thuận lợi cho ĐTH. Cơ sở hạ tầng phát triển, kết nối giao thông thuận lợi trong thời gian tới cũng là điều kiện quan trọng để Lạc Sơn đẩy nhanh tốc độ ĐTH.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đô thị trên địa bàn huyện chậm phát triển; tỷ lệ ĐTH mới đạt 8,65%, thấp nhất toàn tỉnh. Cơ cấu kinh tế, cơ sở hạ tầng đô thị chưa phát triển, chưa tạo được hạ tầng cũng như dịch vụ thiết yếu của văn minh đô thị. Thị trấn Vụ Bản có tuyến đường lớn nhất là quốc lộ 12B đi qua, các tuyến đường nhánh nội thị đều nhỏ hẹp; hệ thống điện, nước, viễn thông chưa đáp ứng yêu cầu, chất lượng còn hạn chế. Hạ tầng giáo dục, y tế, thể thao… phát triển ở mức thấp; xử lý môi trường còn bất cập; các khu dân cư mới chưa được xây dựng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Với quyết tâm đẩy nhanh tốc độ ĐTH trên địa bàn huyện, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết về phát triển đô thị huyện giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, với quan điểm và mục tiêu cụ thể. ĐTH có vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, vì vậy xây dựng và phát triển đô thị cần được xem như một nhiệm vụ chiến lược trong sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương. Mục tiêu huyện đề ra là giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ ĐTH của huyện đạt 15%. Thị trấn Vụ Bản đến năm 2025 hoàn thiện đầy đủ các tiêu chí của đô thị loại V. Thị trấn Mường Vó (gồm toàn bộ diện tích xã Nhân Nghĩa) đến năm 2025 phấn đấu cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại V. Để đạt được các mục tiêu đó, huyện đã đề ra các giải pháp chủ yếu như: Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch đô thị, xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị đối với thị trấn: Vụ Bản, Mường Vó, Mường Khói; thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp, dịch vụ tại các vùng được quy hoạch ĐTH; phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và các điểm dân cư nông thôn, các "phố” và "chợ”; đặc biệt mở mới các tuyến đường, xây dựng các khu đô thị, khu dân cư mới…


Dương Liễu


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục