(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn có diện tích rộng, dân số đông, thu nhập của người dân ổn định và có chiều hướng tăng cao. Ngoài ra, quỹ đất còn nhiều ở các khu dân cư tập trung như thị trấn Vụ Bản, các phố, chợ… với địa hình khá bằng phẳng. Đây là những điều kiện thuận lợi để Lạc Sơn có thể mở rộng phát triển đô thị.


Khu vực thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được đầu tư phát triển hạ tầng đô thị.

Huyện hiện có thị trấn Vụ Bản là đô thị loại V. Trước khi nhập xã Liên Vũ vào thị trấn, thị trấn Vụ Bản chỉ có 4.698 người, tỷ lệ đô thị hóa (ĐTH) đạt 3,77%. Sau khi sáp nhập, dân số thị trấn Vụ Bản hiện là 9.554 người, tỷ lệ ĐTH đạt 8,65%. Về kinh tế, người dân thị trấn chủ yếu kinh doanh thương mại với 746 hộ, nông nghiệp 1.123 hộ. Còn lại là hộ cán bộ, công chức và ngành nghề khác. Sản xuất công nghiệp và các dịch vụ khác chưa phát triển. Toàn thị trấn có 746 hộ kinh doanh cá thể (chiếm 17,15% tổng số hộ kinh doanh cá thể toàn huyện) và 33 doanh nghiệp (chiếm 26,83% doanh nghiệp toàn huyện). Những năm gần đây, khu vực trung tâm thị trấn Vụ Bản phát triển khá sầm uất, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ liên tục được mở mới, đáp ứng nhu cầu người dân. Đặc biệt, việc nâng cấp quốc lộ 12B cùng với phát triển hạ tầng giao thông khu vực thị trấn Vụ Bản đã tạo nên diện mạo mới khang trang cho khu vực đô thị trung tâm huyện.

Hiện, huyện quy hoạch thị trấn Mường Vó (gồm toàn bộ diện tích xã Nhân Nghĩa khoảng 1.400 ha). Ngoài ra, trên địa bàn huyện có nhiều khu dân cư nông thôn "tiền đô thị”, thường gọi là các "phố” hoặc khu "chợ” như: Chợ Ốc (xã Thượng Cốc), chợ Re (xã Ân Nghĩa), ngã ba Xưa (xã Xuất Hóa), phố Lâm Hóa (xã Vũ Bình), chợ Chiềng (xã Tân Lập)… Đây là các khu dân cư tập trung, là đầu mối giao thông, giao thương hàng hóa, có từ lâu đời hoặc mới trở nên sầm uất sau thời kỳ đổi mới.

Huyện có diện tích rộng, quỹ đất này không chỉ mang lại không gian đô thị mà còn tạo ra nguồn lực cho ĐTH (phát triển hạ tầng đô thị). Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp giảm do người dân đi làm ở các tỉnh, thành phố lớn (hiện có 2 vạn người đi làm, học tập ở ngoài huyện); đồng thời chủ trương thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ của huyện là điều kiện thuận lợi cho ĐTH. Cơ sở hạ tầng phát triển, kết nối giao thông thuận lợi trong thời gian tới cũng là điều kiện quan trọng để Lạc Sơn đẩy nhanh tốc độ ĐTH.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đô thị trên địa bàn huyện chậm phát triển; tỷ lệ ĐTH mới đạt 8,65%, thấp nhất toàn tỉnh. Cơ cấu kinh tế, cơ sở hạ tầng đô thị chưa phát triển, chưa tạo được hạ tầng cũng như dịch vụ thiết yếu của văn minh đô thị. Thị trấn Vụ Bản có tuyến đường lớn nhất là quốc lộ 12B đi qua, các tuyến đường nhánh nội thị đều nhỏ hẹp; hệ thống điện, nước, viễn thông chưa đáp ứng yêu cầu, chất lượng còn hạn chế. Hạ tầng giáo dục, y tế, thể thao… phát triển ở mức thấp; xử lý môi trường còn bất cập; các khu dân cư mới chưa được xây dựng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Với quyết tâm đẩy nhanh tốc độ ĐTH trên địa bàn huyện, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết về phát triển đô thị huyện giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, với quan điểm và mục tiêu cụ thể. ĐTH có vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, vì vậy xây dựng và phát triển đô thị cần được xem như một nhiệm vụ chiến lược trong sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương. Mục tiêu huyện đề ra là giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ ĐTH của huyện đạt 15%. Thị trấn Vụ Bản đến năm 2025 hoàn thiện đầy đủ các tiêu chí của đô thị loại V. Thị trấn Mường Vó (gồm toàn bộ diện tích xã Nhân Nghĩa) đến năm 2025 phấn đấu cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại V. Để đạt được các mục tiêu đó, huyện đã đề ra các giải pháp chủ yếu như: Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch đô thị, xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị đối với thị trấn: Vụ Bản, Mường Vó, Mường Khói; thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp, dịch vụ tại các vùng được quy hoạch ĐTH; phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và các điểm dân cư nông thôn, các "phố” và "chợ”; đặc biệt mở mới các tuyến đường, xây dựng các khu đô thị, khu dân cư mới…


Dương Liễu


Các tin khác


Chuyển đổi trên 2.000 ha đất lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong năm 2021, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh ước đạt 120 nghìn ha, trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt trên 70 nghìn ha, sản lượng đạt 36 vạn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 100% kế hoạch; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt trên 140 triệu đồng.

Bộ Tài chính: Nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm là trái pháp luật

Bộ Tài chính nhấn mạnh trước hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Xuất khẩu lô sản phẩm măng chế biến sang thị trường Hà Lan

(HBĐT) - Ngày 2/12, Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Kim Bôi (Khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất hàng lô hàng sản phẩm măng chế biến xuất khẩu sang thị trường Hà Lan. 

Dẻo, thơm khoai sọ Phúc Sạn

(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

Nỗ lực tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh

(HBĐT) - Nhằm kết nối tiêu thụ kịp thời nông sản trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực, phối hợp thực hiện nhiều giải pháp, qua đó đảm bảo đời sống cho nông dân, hộ sản xuất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục