(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn có 13 xã khu vực III - xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 2 xã khu vực II, 9 xã khu vực I; 22 xóm ĐBKK thuộc các xã khu vực I, II. Toàn huyện có 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chủ yếu là dân tộc Mường. Với đặc thù này nên việc đầu tư cho vùng dân tộc và chăm lo đời sống người dân luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện quan tâm.


Đường giao thông nông thôn xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) được cứng hóa, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển KT-XH.

Trao đổi với đồng chí Bùi Văn Mựn, Trưởng phòng Dân tộc huyện được biết: Những năm qua, các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn huyện đều được tập trung cho vùng đồng bào dân tộc, nhất là các xóm, xã ĐBKK. Huyện ủy, UBND huyện và Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ nhằm đạt hiệu quả cao nhất, trong đó phải kể đến thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), dự án giảm nghèo bền vững, Chương trình 135 đã làm thay đổi bộ mặt vùng dân tộc… Cũng từ đó nâng cao được nhận thức, trách nhiệm của người dân, đồng thuận thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Huyện đã chỉ đạo Phòng Dân tộc, UBND các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị liên quan chủ động tham mưu, phối hợp, lồng ghép thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc theo hướng ưu tiên phục vụ trực tiếp đời sống, sản xuất của người dân, danh mục cơ sở hạ tầng của các tiêu chí chưa đạt trong xây dựng NTM.

Sự đổi thay của vùng ĐBKK huyện Lạc Sơn có sự đóng góp quan trọng của Chương trình 135. Khoảng chục năm về trước, hạ tầng giao thông là trở ngại lớn nhất của huyện. Hầu hết đường đến trung tâm các xã là đường đất, chưa nói đến các xóm. Vào ngày mưa, bùn đất dẻo quánh, trơn trượt, bà con phải cuốn xích vào bánh xe máy, xe đạp để đi cho khỏi ngã. Giao thông trắc trở đã kéo theo KT-XH chậm phát triển, trình độ dân trí không đồng đều. Từ thực tế này, Chương trình 135 thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 đã dành lượng lớn nguồn kinh phí (trên 110 tỷ đồng) đầu tư cho giao thông. Như năm 2020, trong 31 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng được phân bổ vốn đầu tư có tới 20 công trình giao thông. Ngoài ra, từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen, năm qua, huyện ưu tiên làm đường tại 2 xã Văn Nghĩa, Quý Hòa, năm 2021 đầu tư công trình giao thông cho 3 xã: Ngọc Lâu, Tự Do, Ngọc Sơn. Nhờ có đường giao thông thuận lợi đã tạo sức bật cho vùng khó khăn. Hiện, 100% đường đến trung tâm các xã được nhựa hóa, bê tông hóa; đường giao thông nông thôn cải thiện đáng kể. Nhiều xã đầu tư làm đường nội đồng đã thúc đẩy phát triển sản xuất.

Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng, Phòng Dân tộc chủ động phối hợp với các phòng, ban và hướng dẫn các xã triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người dân. Việc đầu tư các gói hỗ trợ được khảo sát từ cơ sở, theo nhu cầu của bà con, phù hợp tình hình thực tiễn. Trong năm 2020, huyện đã triển khai 22 gói hỗ trợ cho 18 xã, chủ yếu là các xã nằm trong Chương trình 135. Qua đó, hỗ trợ 9 con trâu giống, 101 con bò giống, 64 con lợn, 4.300 con gà, 92 máy cắt cỏ, 115 máy bơm mini và 12 bộ máy cày bừa; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, đồng thời giúp người dân thay đổi tư duy làm ăn nhờ được trang bị kiến thức KHKT và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Đồng chí Bùi Văn Mựn cho biết thêm: Để chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, Phòng Dân tộc đã tham mưu cho huyện rà soát đối tượng, địa bàn, xác định nhu cầu để lập kế hoạch chương trình. Kết quả rà soát cho thấy nhu cầu đầu tư 6 dự án, tập trung vào các vấn đề: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống vùng DTTS và miền núi… Khi chương trình được thực hiện sẽ tạo sức bật mạnh hơn cho vùng đồng bào dân tộc.


Hoàng Nga


Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục