(HBĐT) - Với sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể Nhân dân, cùng nhiều cách làm hay, sáng tạo, huyện Lạc Thuỷ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào tháng 8/2021. Những kết quả đạt được từ Chương trình MTQG xây dựng NTM cho thấy đây thực sự là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được Nhân dân đồng thuận, có sức lan toả mạnh mẽ trong đời sống xã hội, tạo sức bật mới cho huyện trong phát triển KT-XH.


Nhân dân thôn 8, xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ) hiến đất, đóng góp ngày công, tiền xây dựng sân chơi thiếu nhi và sân thể thao.

Phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân

Là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, Hưng Thi là 1 trong 2 xã cuối cùng của huyện về đích NTM năm 2020. Đồng chí Lương Văn Đông, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện chương trình, bên cạnh hấp thụ tối đa các chính sách của cấp trên, xã đặc biệt ưu tiên nguồn lực, quan tâm ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, từ đó khích lệ được các phong trào thi đua, huy động sức mạnh toàn dân. Điển hình như Niếng là thôn khó khăn nhất nhưng lại có đóng góp đáng kể trong xây dựng NTM. Thôn có 22 hộ hiến hơn 4.600 m2 đất làm đường giao thông, người hiến nhiều nhất là ông Quách Văn In được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, giúp thôn cứng hóa đường giao thông trên 95%. 

Trong 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM (2011 - 2020), huyện huy động tổng nguồn vốn trên 7.765 tỷ đồng, trong đó, ngân sách T.Ư 175,712 tỷ đồng; ngân sách địa phương 678,235 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên 1.776 tỷ đồng; vốn tín dụng 3.965,501 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 355,078 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp 814,514 tỷ đồng, trong đó hiến trên 167.624 m2 đất,  đóng góp hiện vật, vật tư, vật liệu… trị giá khoảng 99,143 tỷ đồng và 650.000 ngày công để hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, văn hóa, giáo dục, đầu tư vốn để phát triển sản xuất, chỉnh trang nhà cửa và các công trình phụ trợ. Đến nay, trên địa bàn huyện đã đầu tư xây mới, nâng cấp, sửa chữa được 128 công trình hạ tầng giao thông; xây mới, nâng cấp, sửa chữa, nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa được 300,53 km đường giao thông nông thôn, nâng số km đường giao thông nông thôn đạt chuẩn lên 541,19 km. 

Phát triển sản xuất -   nâng cao đời sống người dân 

Nếu hệ thống đường giao thông được xem là yếu tố tạo nên "diện mạo mới” của Lạc Thuỷ trong xây dựng NTM, thì những đổi mới trong sản xuất nông nghiệp là yếu tố cơ bản để làm nên "sức sống mới” cho địa phương. Với nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, phát triển doanh nghiệp…, đến nay, các mô hình sản xuất theo nhóm sản phẩm hàng hoá nông nghiệp có giá trị gia tăng cao được nhân rộng. Diện tích cây ăn quả có múi toàn huyện 1.318,8 ha, chiếm 18,3% diện tích đất sản xuất nông nghiệp; diện tích trồng na tập trung ở xã Đồng Tâm 103 ha; chè 254 ha, tập trung xã Phú Nghĩa, Phú Thành; vùng rau an toàn 150 ha tập trung xã Đồng Tâm, Phú Nghĩa, thị trấn Chi Nê. Có 4 sản phẩm nông nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, gồm: Nhãn hiệu tập thể cam Lạc Thủy, nhãn hiệu chứng nhận gà Lạc Thủy, na Lạc Thủy, dê Lạc Thủy. Có 10 sản phẩm OCOP được xếp hạng cấp tỉnh (2 sản phẩm 4 sao, 8 sản phẩm 3 sao).

Với những cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM, hết năm 2021, chính quyền và Nhân dân huyện tự hào với con số: 8/8 xã đạt chuẩn NTM, 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 12 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 35 vườn mẫu, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,34%. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Xuyên suốt quá trình xây dựng NTM, huyện luôn đề cao tính dân chủ để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ. Các bước tiến hành trên cơ sở phù hợp điều kiện thực tế địa phương, trong đó xác định khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân cùng vào cuộc thực hiện. Huyện xác định xây dựng NTM chỉ có khởi đầu không có kết thúc. Do đó, nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm trong xây dựng NTM là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, huyện đã ban hành hệ thống cơ chế, chính sách phù hợp từng thời điểm. Phấn đấu đến năm 2025 có 4 xã NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,5 - 3% theo tiêu chí mới..., đạt tốp đầu phát triển KT-XH của tỉnh.


Đinh Thắng


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục