(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, toàn huyện Yên Thủy có 880 ha bưởi, diện tích đang cho thu hoạch 415 ha; hình thành các vùng sản xuất cây có múi an toàn tập trung như xóm Đại Đồng (xã Ngọc Lương), xóm Đội 2 (xã Bảo Hiệu), khu nông trường (thị trấn Hàng Trạm). Thu nhập bình quân từ cây bưởi Diễn đạt từ 300 - 400 triệu đồng/ha/năm. Toàn huyện có gần 120 ha bưởi tại các xã: Ngọc Lương, Hữu Lợi, Bảo Hiệu, thị trấn Hàng Trạm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ.


Sản phẩm bưởi Diễn Yên Thủy đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Vừa trở về từ hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021, trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Anh Việt, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi cho biết: Sản phẩm bưởi Diễn của gia đình được phân hạng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là niềm vui, niềm tự hào rất lớn đối với gia đình nói riêng cũng như người trồng bưởi Diễn ở Yên Thủy nói chung. Bưởi Diễn là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao. Bưởi Diễn Yên Thủy      có vẻ ngoài tròn đều, vỏ mỏng, căng, khi chín màu vàng sẫm. Quả bổ ra có mùi thơm thoang thoảng, hạt săn, nhỏ, khác hẳn với các giống bưởi lai, có  thể bảo quản giữ được tươi ngon 2 - 3 tháng sau khi thu hoạch. Bưởi được trồng theo hướng nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng phân hóa học, không chất bảo quản. Người trồng bưởi Yên Thủy rất phấn khởi   khi thương hiệu bưởi Diễn từng   bước được xây dựng và khẳng định chất lượng. 

Trên địa bàn huyện hiện có khá nhiều hộ trồng bưởi Diễn với diện tích lớn, cho hiệu quả kinh tế cao, như hộ ông Tạ Hữu Hậu (thị trấn Hàng Trạm). Với diện tích hơn 2 ha, ông Hậu đầu tư trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh và cam các loại, bình quân mỗi năm thu khoảng 400 triệu đồng. Hộ các ông Nguyễn Văn Chung, Phạm Thừa Dũng (HTX nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương) cũng là những hộ trồng bưởi Diễn có tiếng trên địa bàn huyện. 

Để tạo đà cho sản phẩm bưởi Diễn phát triển, ngày 9/9/2019, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 76495/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận bưởi Yên Thủy. UBND huyện Yên Thủy là chủ sở hữu và là cơ quan quản lý nhãn hiệu chứng nhận. Đây là đòn bẩy quan trọng để các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm trên địa bàn huyện phát triển, tạo vị thế của sản phẩm bưởi Diễn trên thị trường.

Với việc canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng bưởi Yên Thủy quan tâm đến chất lượng đất, nguồn nước, sử dụng chế phẩm sinh học chăm sóc cây trồng, để bưởi có giá trị dinh dưỡng cao; thực hiện nghiêm túc quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bưởi Diễn được trồng trên vùng đất Yên Thủy có đặc điểm ngọt mát, dóc tép, mọng nước, mẫu quả đẹp, có hương thơm đặc trưng và giàu chất dinh dưỡng… được người tiêu dùng tiêu ưa chuộng, tiêu thụ ở thị trường các tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình…, dần tiếp cận hệ thống các siêu thị uy tín.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bưởi Diễn Yên Thủy đã từng bước xây dựng, khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Huyện tập trung mở rộng diện tích bưởi Diễn đạt tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng, giá thành sản phẩm. Đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm bưởi cần nêu cao  trách nhiệm nhằm duy trì được danh tiếng, chất lượng đặc thù của sản phẩm và khẳng định vị thế của sản phẩm trên thị trường. Huyện cũng tăng cường thúc đẩy hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu bưởi Diễn Yên Thủy. Các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần đồng lòng, chung sức, tích cực tham gia xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu đặc sản bưởi Diễn Yên Thủy của địa phương.

Dương Liễu

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục