(HBĐT) - Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có tiền lệ do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, nhiều DN đã không ngừng nỗ lực, bền bỉ, sáng tạo vượt qua những khó khăn trước mắt, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD), tạo việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.Công ty TNHH dệt kim Hoà Bình Koyuseni (TP Hoà Bình) duy trì hoạt động sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Năm 2021, những hệ lụy do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với cộng đồng DN được đánh giá là rất lớn. Các DN sản xuất công nghiệp ứ đọng sản phẩm hàng hóa, khó khăn trong tiêu thụ. Các DN trong lĩnh vực chế biến, kinh doanh lương thực, vận tải, du lịch, dịch vụ hoạt động bị thu hẹp... Trên địa bàn huyện Lương Sơn một thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc đi lại của các phương tiện vận tải và lực lượng lao động hạn chế, ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất của các DN, nhất là các DN trong khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn.
Trước tình hình đó, các DN đã xây dựng phương án phòng, chống dịch, áp dụng nghiêm ngặt nguyên tắc "5K". Yêu cầu người lao động ký cam kết phòng dịch, DN chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan. Các phương án "3 tại chỗ”, "1 cung đường 2 điểm đến” được thực hiện tại DN và toàn bộ lao động trong KCN. Theo đồng chí Võ Văn Trường, đại diện Ban quản lý KCN Lương Sơn, tại KCN có 27 công ty, doanh nghiệp giải quyết việc làm cho hơn 16.000 công nhân, trong đó, khoảng trên 11.000 người tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong giai đoạn huyện giãn cách xã hội, để đảm bảo an toàn, nhiều doanh nghiệp rất nỗ lực mặc dù chỉ hoạt động 50% công suất.
Trên địa bàn toàn tỉnh, trước thách thức về dịch bệnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn DN phải đối mặt, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN thúc đẩy SX-KD. Đặc biệt, UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua chuyên đề: "Thi đua thực hiện "mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển KT-XH năm 2021” được các cấp, ngành, cộng đồng DN tích cực hưởng ứng. 
Thống kê đến nay, toàn tỉnh ước có 4.180 DN, cộng đồng DN, doanh nhân đã đóng góp đáng kể vào phát triển KT-XH địa phương, với tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2021 ước đạt 5.070 tỷ đồng, bằng 116% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, bằng 100% nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 23% so với năm 2020. 
Trước những khó khăn rất lớn do đại dịch Covid-19, cộng đồng DN trong tỉnh đã đoàn kết, chủ động vượt qua khó khăn, giữ ổn định SX-KD, từng bước có sự phát triển, tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào do Hiệp hội DN tỉnh phát động, thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Hàng trăm DN đóng góp nhiều tỷ đồng ủng hỗ trợ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19; nhiều DN có những giải pháp linh hoạt, thích ứng, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ lẫn nhau trong SX-KD, đồng thời, giúp đỡ người dân, cộng đồng, ủng hộ nhiều vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa phương. 
Theo ông Đàm Anh Kỳ, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, trong thời gian tới, DN tỉnh mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Các sở, ngành, địa phương đồng hành mạnh mẽ hơn nữa với các DN, doanh nhân tỉnh nhà, giúp DN, doanh nhân vượt qua khó khăn, thách thức, đón bắt cơ hội, duy trì và tiếp tục phát triển ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là động lực thúc đẩy nền kinh tế tỉnh ngày một phát triển. 
Cùng với đó, đội ngũ doanh nhân, DN tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, hợp tác cùng có lợi; đổi mới mô hình quản trị DN để phát triển bền vững; phát triển SX-KD dựa trên số hóa, đẩy mạnh chuyển đổi số; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh. Từ đó nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập, phát triển.
 
Hồng Trung

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục