(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về công tác đảm bảo an toàn kho quỹ tại các tổ chức tín dụng (TCTD), đảm bảo an toàn tiền, tài sản, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu về tiền mặt lưu thông, không để xảy ra sai sót, sự cố.


Vietcombank chi nhánh tỉnh luôn đảm bảo an toàn giao dịch tiền tệ, kho quỹ tại đơn vị.

Thống kê trên địa bàn tỉnh, hệ thống TCTD có 8 chi nhánh cấp 1 gồm: Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Ngân hàng TMCP Công thương, Ngân hàng CSXH, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Quân đội và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt; có 3 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) hoạt động bình thường và 1 QTDND kiểm soát đặc biệt; 12 chi nhánh cấp 2 Ngân hàng NN&PTNT; 9 Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH cấp huyện; 37 phòng giao dịch (xã và liên xã) thuộc các ngân hàng thương mại; 151 điểm giao dịch Ngân hàng CSXH tại các phường, xã, thị trấn. Cùng với đó có trên 60 máy ATM đang hoạt động và gần 300 máy chấp nhận thẻ thanh toán (POS), được đặt tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh… đáp ứng nhu cầu sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt của người dân.

Theo đồng chí Ngô Quang Lợi,Phó Giám đốc NHNN tỉnh, để tăng cường quản lý, đảm bảo công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt tại các TCTD, ngay từ đầu năm, NHNN tỉnh đã triển khai các văn bản, yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm các quy định của NHNN Việt Nam trong công tác giao nhận, bảo quản, vận chuyển, đóng tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá. Đồng thời, chỉ đạo các TCTD rà soát quy trình, quy định nội bộ, hệ thống kiểm soát nội bộ liên quan công tác kho quỹ... đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối về người, tài sản trong các khâu giao dịch, két quỹ, kho tiền.

Theo đó, đối với các ngân hàng thương mại (NHTM) đã thực hiện tốt công tác thanh toán, luân chuyển vốn cho khách hàng luôn đảm bảo kịp thời, chính xác, an toàn; ứng dụng công nghệ thanh toán hiện đại, áp dụng các hình thức thanh toán trực tuyến qua internet banking, mobile banking, ví điện tử... nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn bảo mật trong thanh toán điện tử, vận hành thông suốt hệ thống thanh toán liên ngân hàng, đáp ứng nhu cầu thanh toán của các tổ chức và dân cư.

Các TCTD thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị an toàn tại nơi giao dịch như hệ thống camera, hệ thống báo động, nút ấn báo động tại trụ sở, quầy giao dịch và các khu vực khác có liên quan; kịp thời bổ sung, sửa chữa, thay thế, đảm bảo các hệ thống thiết bị hoạt động phát huy hiệu quả, đặc biệt là hệ thống camera quan sát khu vực giao dịch tiền mặt, khu vực trước cửa, sảnh trụ sở của đơn vị. Lực lượng nhân viên bảo vệ có sức khỏe, nghiệp vụ đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống. Cùng với đó, NHNN tỉnh đã đề nghị công khai số điện thoại "đường dây nóng” tiếp nhận thông tin phản ánh, khiếu nại về dịch vụ của các tổ chức, cá nhân tại các cây ATM...

NHNN tỉnh cũng đã chỉ đạo các TCTD chấp hành quy định của NHNN về lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam để ổn định mặt bằng lãi suất, ổn định thị trường tiền tệ; thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn cho các dự án, phương án SX-KD hiệu quả cùng các các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ...

Việc thường xuyên chỉ đạo từ NHNN tỉnh đối với các TCTD thực hiện tốt các biện pháp quản lý, đảm bảo an toàn giao dịch tiền tệ, kho quỹ tại đơn vị, góp phần đảm bảo chi tiêu, giải ngân thanh toán tiền mặt phục vụ tiêu dùng, cho vay thúc đẩy SX-KD, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh.

Hồng Trung


Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục