(HBĐT) - Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) 40.000 tỷ đồng đang được hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, tạo nền tảng để tăng trưởng kinh tế bền vững.


Ngân hàng Bắc Á Chi nhánh Hòa Bình vừa đi vào hoạt động, góp phần đáp ứng nhu cầu về vốn cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cuối tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, ngày 20/5/2022 của Chính phủ và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN, ngày 20/5/2022 của NHNN về chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước 40.000 tỷ đồng.

Nghị định số 31 có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2022 đến hết ngày 31/12/2023, nhằm quy định về việc hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam phát sinh từ hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại đối với khách hàng là doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, ngày 11/1/2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/1/2022 của Chính phủ. Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm; tổng mức hỗ trợ 40.000 tỷ đồng.

Đối tượng được hỗ trợ là DN, HTX, hộ kinh doanh thuộc các trường hợp: Có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành đã được đăng ký kinh doanh, gồm: Hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; xuất bản phần mềm; lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan; hoạt động dịch vụ thông tin; có mục đích sử dụng vốn vay để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án cho Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố; tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Điều kiện khách hàng được hỗ trợ lãi suất phải đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật hiện hành về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Khoản vay được sử dụng vốn đúng mục đích và chưa được hỗ trợ lãi suất từ NSNN theo các chính sách khác.

Thống kê trên địa bàn tỉnh, tính đến đầu tháng 6/2022, tổng dư nợ trên toàn địa bàn đạt 30.880 tỷ đồng, tăng 5,4% (tương đương 1.571 tỷ đồng) so với thời điểm 31/12/2021, trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng 42%/tổng dư nợ (TDN); dư nợ trung, dài hạn chiếm tỷ trọng 58%/TDN. Bao gồm, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 15.619 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 51%/TDN; cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 7.160 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 23,2%/TDN; cho vay xuất khẩu 40 tỷ đồng, cho vay công nghiệp hỗ trợ 22 tỷ đồng.

Các ngân hàng thương mại trên địa bàn vẫn thực hiện lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên khoảng 4,5%/ năm. Lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh thông thường ngắn hạn phổ biến từ 7 - 10,5%/năm, trung và dài hạn 8,5 - 12,7%/năm. 

Trên địa bàn tỉnh, Agribank Hòa Bình là một trong những tổ chức tín dụng chủ động vào cuộc từ sớm. Theo đó, mới đây, Agribank Hoà Bình đã tổ chức hội nghị triển khai nội dung về chính sách hỗ trợ lãi suất 2% tới đông đảo cán bộ, nhân viên. Qua đó áp dụng trong công tác, giúp khách hàng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh sớm tiếp nhận gói hỗ trợ từ NSNN, tăng thêm khả năng vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh,

Theo đồng chí Ngô Quang Lợi,  Phó Giám đốc NHNN tỉnh, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% sẽ được NHNN, các ngân hàng thương mại tích cực phối hợp các ngành, đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện, đảm bảo việc hỗ trợ lãi suất công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. NHNN cũng tăng cường thanh tra, giám sát việc cho vay hỗ trợ lãi suất; phối hợp các cơ quan liên quan xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất.

Hồng Trung


Các tin khác


Thiết thực giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh có 59 xã thuộc khu vực (KV) III (xã đặc biệt khó khăn - ĐBKK), 12 xã thuộc KV II (xã còn khó khăn), 74 xã thuộc KV I (xã bước đầu phát triển). Có 82 thôn, xóm diện ĐBKK thuộc các xã KV II và KV I. Đây là căn cứ để xác định địa bàn thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm nhất vào cuối năm 2022

Sáng 7/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra thực địa dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm của TP. Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội - một dự án không những chậm tiến độ 7 năm mà đến nay mới chỉ đạt 75% tiến độ sau 13 năm triển khai.

Xã Thanh Sơn: Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn (Lương Sơn) cho biết: Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, xã Thanh Sơn đã, đang tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tiếp cận và chuyển giao KH-KT vào sản xuất nông nghiệp; phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ và khuyến khích người dân làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn huyện.

Chủ động kiểm tra, giám sát các vùng trồng, cơ sở đóng gói

(HBĐT) - Những ngày này, các hộ thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) hối hả chuẩn bị vào mùa vụ mới. Thương hiệu nhãn Sơn Thủy từ lâu đã được thị trường trong, ngoài tỉnh biết đến. Đặc biệt, nông sản đặc trưng này đã được xuất khẩu sang Trung Quốc và đang hướng tới thị trường châu Âu. Thành quả có được là nhờ tư duy làm nông nghiệp sạch có từ sớm của người dân nơi đây và sự hỗ trợ đắc lực của đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT.

Cục Thuế đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng năm 2022

(HBĐT) - Sáng 5/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức giao ban để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng 8 và các tháng tiếp theo năm 2022.

Huyện Đà Bắc: Phát triển chăn nuôi đại gia súc giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững

(HBĐT) - Từ chỗ là một hộ thuần nông, cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô. Nhưng từ khi mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt, đời sống gia đình anh Lường Văn Sương, xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) từng bước vươn lên làm giàu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục