(HBĐT) - Trong 20 năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng nông dân trên địa bàn tỉnh trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, trở thành động lực quan trọng để nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.Hộ dân xóm Trang Trên, xã Hợp Phong (Cao Phong) sử dụng vốn chính sách đầu tư chăn nuôi trâu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã Hợp Phong (Cao Phong) hiện có tổng dư nợ tín dụng chính sách trên 70 tỷ đồng đồng, với 11 chương trình tín dụng. Toàn xã có 41 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), với gần 1,4 nghìn hộ còn dư nợ. Trong đó, dư nợ do Hội Nông dân (HND) xã quản lý trên 18,7 tỷ đồng, tăng gấp 62 lần so với năm 2004. HND xã đang quản lý 11 tổ TK&VV, với gần 400 hộ vay. Đồng chí Bùi Văn Ngân, Chủ tịch HND xã cho biết: Trong 20 năm qua, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi đã giúp gần 7 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã được vay vốn; thu hút tạo việc làm cho gần 500 lao động; gần 1 nghìn học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 2,8 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng, xoá nhà tạm gần 700 căn nhà.

Thông qua vốn chính sách đã có nhiều hội viên HND thoát nghèo bền vững. Điển hình như hộ ông Bùi Văn An, xóm Trang Trên từ diện hộ nghèo, không có vốn để phát triển kinh tế, ngôi nhà tạm bợ nhưng nay đã thoát nghèo, xây được nhà ở kiên cố; hộ ông Nguyễn Đình Long, xóm Chằng Ngoài nhờ được vay vốn chương trình HSSV đã giúp nuôi con cái học tập tại các trường đại học, cao đẳng, ra trường có việc làm ổn định. "Để chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, HND xã đã tuyên truyền kịp thời các chương trình tín dụng chính sách, nhất là các chương trình mới để người dân nắm bắt. Vận động hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn gia nhập tổ TK&VV để vay vốn, giám sát lẫn nhau trong quá trình sử nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, nhằm nâng cao hiệu quả đồng vốn” - đồng chí Bùi Văn Ngân, Chủ tịch HND xã Hợp Phong cho biết thêm.

Đối với xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) có dư nợ tín dụng chính sách trên 55 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ do HND xã quản lý trên 11,5 tỷ đồng, 8 tổ TK&VV, với 280 hộ vay. Đồng chí Bùi Văn Sửu, Chủ tịch HND xã cho biết: Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Nhờ được tiếp cận vốn chính sách, đời sống của nhiều hộ dân đã thay đổi rõ rệt, từ chỗ thiếu ăn đến có "của ăn, của để”. Như gia đình ông Bùi Văn Thươm - xóm Bận Dọi, Bùi Văn Trịnh - xóm Khi, từ diện hộ nghèo, nhà ở tạm bợ đã xây dựng được những ngôi nhà khang trang, con cái học hành đến nơi, đến chốn. Đồng chí Chủ tịch HND xã nhấn mạnh, tín dụng chính sách không chỉ giúp hội viên có vốn để vượt lên khó khăn, mà thông qua những hoạt động ủy thác đã góp phần thu hút ngày càng nhiều nông dân tham vào tổ chức hội, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh hơn.

Theo lãnh đạo HND tỉnh cho biết: Qua gần 20 năm đồng hành cùng NHCSXH, HND các cấp luôn xác định rõ nhiệm vụ chính trị và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác nhận ủy thác. Tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, cũng như thực hiện tốt công tác phối hợp trong thực hiện quy trình cho vay, giám sát sử dụng vốn vay. Nhờ đó, vốn chính sách đã được chuyển tải kịp thời đến hội viên, nông dân có cơ hội đầu tư mở rộng sản xuất, thâm canh, tăng năng suất, tăng thu nhập cho gia đình. Đến hết ngày 31/8/2022, HND tỉnh quản lý 666 tổ TK&VV, dư nợ ủy thác trên 1.012 tỷ đồng (tăng gần 939 tỷ đồng so với năm 2004) với trên 25 nghìn khách hàng.


Viết Đào

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục