(HBĐT) - Trong 20 năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng nông dân trên địa bàn tỉnh trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, trở thành động lực quan trọng để nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.Hộ dân xóm Trang Trên, xã Hợp Phong (Cao Phong) sử dụng vốn chính sách đầu tư chăn nuôi trâu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã Hợp Phong (Cao Phong) hiện có tổng dư nợ tín dụng chính sách trên 70 tỷ đồng đồng, với 11 chương trình tín dụng. Toàn xã có 41 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), với gần 1,4 nghìn hộ còn dư nợ. Trong đó, dư nợ do Hội Nông dân (HND) xã quản lý trên 18,7 tỷ đồng, tăng gấp 62 lần so với năm 2004. HND xã đang quản lý 11 tổ TK&VV, với gần 400 hộ vay. Đồng chí Bùi Văn Ngân, Chủ tịch HND xã cho biết: Trong 20 năm qua, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi đã giúp gần 7 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã được vay vốn; thu hút tạo việc làm cho gần 500 lao động; gần 1 nghìn học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 2,8 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng, xoá nhà tạm gần 700 căn nhà.

Thông qua vốn chính sách đã có nhiều hội viên HND thoát nghèo bền vững. Điển hình như hộ ông Bùi Văn An, xóm Trang Trên từ diện hộ nghèo, không có vốn để phát triển kinh tế, ngôi nhà tạm bợ nhưng nay đã thoát nghèo, xây được nhà ở kiên cố; hộ ông Nguyễn Đình Long, xóm Chằng Ngoài nhờ được vay vốn chương trình HSSV đã giúp nuôi con cái học tập tại các trường đại học, cao đẳng, ra trường có việc làm ổn định. "Để chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, HND xã đã tuyên truyền kịp thời các chương trình tín dụng chính sách, nhất là các chương trình mới để người dân nắm bắt. Vận động hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn gia nhập tổ TK&VV để vay vốn, giám sát lẫn nhau trong quá trình sử nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, nhằm nâng cao hiệu quả đồng vốn” - đồng chí Bùi Văn Ngân, Chủ tịch HND xã Hợp Phong cho biết thêm.

Đối với xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) có dư nợ tín dụng chính sách trên 55 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ do HND xã quản lý trên 11,5 tỷ đồng, 8 tổ TK&VV, với 280 hộ vay. Đồng chí Bùi Văn Sửu, Chủ tịch HND xã cho biết: Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Nhờ được tiếp cận vốn chính sách, đời sống của nhiều hộ dân đã thay đổi rõ rệt, từ chỗ thiếu ăn đến có "của ăn, của để”. Như gia đình ông Bùi Văn Thươm - xóm Bận Dọi, Bùi Văn Trịnh - xóm Khi, từ diện hộ nghèo, nhà ở tạm bợ đã xây dựng được những ngôi nhà khang trang, con cái học hành đến nơi, đến chốn. Đồng chí Chủ tịch HND xã nhấn mạnh, tín dụng chính sách không chỉ giúp hội viên có vốn để vượt lên khó khăn, mà thông qua những hoạt động ủy thác đã góp phần thu hút ngày càng nhiều nông dân tham vào tổ chức hội, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh hơn.

Theo lãnh đạo HND tỉnh cho biết: Qua gần 20 năm đồng hành cùng NHCSXH, HND các cấp luôn xác định rõ nhiệm vụ chính trị và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác nhận ủy thác. Tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, cũng như thực hiện tốt công tác phối hợp trong thực hiện quy trình cho vay, giám sát sử dụng vốn vay. Nhờ đó, vốn chính sách đã được chuyển tải kịp thời đến hội viên, nông dân có cơ hội đầu tư mở rộng sản xuất, thâm canh, tăng năng suất, tăng thu nhập cho gia đình. Đến hết ngày 31/8/2022, HND tỉnh quản lý 666 tổ TK&VV, dư nợ ủy thác trên 1.012 tỷ đồng (tăng gần 939 tỷ đồng so với năm 2004) với trên 25 nghìn khách hàng.


Viết Đào

Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục