(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị thực hiện các hoạt động nhằm góp phần tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất và tài nguyên rừng cho hội viên nông dân (HVND) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Hội viên nông dân tham gia giao lưu sân khấu hoá nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai tại xã Chiềng Châu (Mai Châu). 

Đầu tháng 8, tại xã Chiềng Châu (Mai Châu), HND tỉnh tổ chức mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào DTTS và hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai. Là một HVND được tham gia dự án và có mặt tại chương trình, bà Lò Thị Ít, xóm Lác, xã Chiềng Châu cho biết: Không chỉ qua các lớp tập huấn mà những buổi truyền thông như thế này giúp HVND tiếp thu được các thông điệp về quyền tiếp cận đất đai, những tình huống phổ biến và kỹ năng hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở. 

Nhằm cải thiện việc tiếp cận thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất và rừng của đồng bào DTTS ở các địa phương, dự án "Tăng cường quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào DTTS” (L4A) được tổ chức Helvetas phối hợp Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD) và HND tỉnh triển khai thực hiện tại 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc. Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Thời gian qua, HND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp Hội và phối hợp các đơn vị tổ chức, thực hiện các hoạt động, sự kiện truyền thông, các cuộc trợ giúp pháp lý để giải quyết các xung đột, đặc biệt là về vấn đề liên quan đến đất đai. Theo đó, 10 tháng năm nay, HND tỉnh đã phối hợp CCRD tổ chức chuỗi hoạt động tại 6 xã của huyện Đà Bắc và 3 xã huyện Mai Châu. Trong đó, tổ chức 4 khóa với 16 lớp tập huấn cho 480 lượt cán bộ đoàn thể cấp xã, đại diện tổ hoà giải, những người có uy tín ở địa phương; 6 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 300 thành viên tổ hoà giải, thông qua đó nâng cao năng lực hòa giải tranh chấp đất đai cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở cũng như cán bộ các đoàn thể.

Các cấp Hội cũng cấp phát trên 900 bộ tài liệu hướng dẫn quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai vùng đồng bào DTTS cho các hòa giải viên, trưởng xóm, thành viên các tổ chức đoàn thể, cán bộ địa phương có liên quan và tư vấn pháp luật liên quan đến đất đai; phối hợp đài phát thanh địa phương thực hiện và phát sóng 26 tập của chuyên mục phát thanh "Người sử dụng đất cần biết” nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, giúp người dân có thêm những hiểu biết hữu ích về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Với việc phối hợp cùng HND 2 huyện Mai Châu và Đà Bắc tổ chức 6 lễ phát động chiến dịch truyền thông về quyền tiếp cận đất đai và hòa giải ở cơ sở, đã có hơn 600 HVND tham gia, diễu hành hưởng ứng; 6 cuộc giao lưu sân khấu hoá về nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai và hòa giải ở cơ sở được triển khai với sự tham gia của 24 đội thuộc 6 xã.

Thông qua hoạt động của các cấp Hội trong tỉnh đã tạo sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng, thu hút đông đảo cán bộ, HVND và quần chúng nhân dân hưởng ứng. Qua đó nâng cao nhận thức cho cộng đồng về pháp luật đất đai, vai trò, ý nghĩa của công tác hoà giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai, từ đó thúc đẩy sự tham gia và phát huy vai trò làm chủ của người dân trong quản lý, sử dụng đất tại địa phương cũng như giải quyết những vướng mắc, tranh chấp về đất đai.

Để tiếp tục hỗ trợ các tổ hòa giải và HVND nâng cao nhận thức về đất đai,  thời gian tới, HND tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các nội dung chính của dự án như: tổ chức các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về pháp luật đất đai và hòa giải ở cơ sở; nghiên cứu các trường hợp điển hình, tổ chức đối thoại chính sách; đặc biệt là tài trợ cho các sáng kiến cộng đồng nhằm góp phần thúc đẩy, bảo vệ các quyền về đất đai và tài nguyên rừng của đồng bào DTTS. 


Thu Hằng

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục