(HBĐT) - Ngày 31/10, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Độc Lập (TP Hoà Bình).


Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại trường PTDT bán trú TH&THCS Độc Lập.

Tính đến hết năm 2021, TP Hòa Bình có 6/7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó 2 xã là Mông Hóa, Thịnh Minh đã có quyết định thừa nhận; xã Hòa Bình chưa được thừa nhận do chưa đạt tiêu chí số 5 về trường học; còn 1 xã chưa đạt chuẩn NTM là Độc Lập. Toàn thành phố có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; bình quân tiêu chí NTM đạt 18,14 tiêu chí/xã. Thành phố có 16 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh đánh giá công nhận đạt 3, 4 sao.

Độc Lập là xã vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn. Xã có 6 xóm,626 hộ, 2.948 nhân khẩu. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 20,94%. Xã đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2023.

UBND xã Độc Lập đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ đầu tư về cảnh quan môi trường; hỗ trợ sửa chữa các công trình thuỷ lợi đã xuống cấp do ảnh hưởng của mưa lũ; xây dựng nhà công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức từ vùng thuận lợi lên xã làm việc…

 Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Độc Lập tiếp tục rà soát tất cả các tiêu chí, kể cả những tiêu chí đã đạt, đồng thời phối hợp với UBND thành phố để chỉ đạo, tổ chức thực hiện xây dựng NTM theo kế hoạch, có bước đi cụ thể, đổi mới, sáng tạo nhằm đẩy nhanh tiến độ về đích NTM càng sớm càng tốt. Xã tiếp tục khắc phục khó khăn, trong đó tập trung nguồn lực thực hiện tiêu chí môi trường, thu nhập, đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông, xây dựng các mô hình sản xuất liên kết chuỗi, tạo việc làm cho người dân địa phương…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND TP Hoà Bình tiếp tục quan tâm, hỗ trợ xã Độc Lập hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM để đạt chuẩn vào năm 2023... 


T.H

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục