(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A (tên thương mại là quần thể đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio) tại phường Trung Minh (TP Hòa Bình) là dự án trọng điểm của tỉnh, được kỳ vọng đem đến sản phẩm đô thị sinh thái đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị cho địa phương. Trong quá trình triển khai, một bộ phận Nhân dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công dự án với lý do giá bồi thường về đất thấp.


Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A tại phường Trung Minh (TP Hòa Bình).

Dự án KĐTM Trung Minh A có tổng diện tích 835.446,2 m2, do Công ty TNHH KĐTM Trung Minh làm chủ đầu tư. Dự án chủ yếu thu hồi đất (THĐ) nông nghiệp của các hộ dân tại tổ dân phố (TDP) Trung và TDP Miều, phường Trung Minh. Ngày 31/3/2022, UBND TP Hòa Bình ban hành Thông báo số 44/TB-UBND về việc THĐ để thực hiện dự án. Trên cơ sở thông báo THĐ, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã tiến hành kiểm kê, kiểm đếm và lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy định pháp luật. UBND TP Hòa Bình đã ban hành 7 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với diện tích 636.780 m2, số tiền bồi thường, hỗ trợ 202,54 tỷ đồng. Hiện đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 281 hộ, diện tích 446.104,4 m2, tổng số tiền 151,4 tỷ đồng (TDP Trung 164 hộ, TDP Miều 117 hộ). Tuy nhiên, còn 58 hộ gia đình, cá nhân (TDP Trung 5 hộ, TDP Miều 53 hộ) không nhận tiền, không bàn giao mặt bằng (diện tích 130.896,6 m2, tổng số tiền 53,98 tỷ đồng), các hộ dân ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công dự án với lý do giá bồi thường về đất thấp, đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ thêm 350.000 đồng/m2…

Chủ tịch UBND phường Trung Minh Phạm Nhật Thăng Dũng cho biết: Từ tháng 6/2022, các hộ gia đình, cá nhân đã tập trung ngăn cản việc thi công dự án. Ngày 12/7, UBND phường gặp gỡ, tuyên truyền, vận động các hộ, cá nhân. Ngày 19/7, các hộ dân TDP Trung tập kết tre, sắt dựng hàng rào ngăn cản không cho chủ dự án thi công. Ngày 28/7, UBND TP Hòa Bình tổ chức đối thoại, tuyên truyền với các hộ để tiếp thu, giải thích đầy đủ các vấn đề Nhân dân còn kiến nghị và đã ban hành thông báo kết luận cuộc đối thoại tại Thông báo số 123/TB-UBND, ngày 2/8/2022. Ngày 13, 14/8, chủ dự án triển khai thi công, các hộ tiếp tục ngăn cản. Phường Trung Minh đã thành lập các tổ đến từng khu dân cư tuyên truyền, vận động, giải thích. Đến nay đã tổ chức 2 cuộc họp tuyên truyền, vận động đối với các hộ dân (ngày 15 và 22/8).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân không cản trở thi công dự án, chỉ đạo Công an thành phố chủ động nắm bắt tình hình, có biện pháp đảm bảo ANTT, không để diễn biến phức tạp, trở thành điểm nóng. Ngày 30/8, thành phố tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ. Tuy nhiên, các hộ vẫn đề nghị xem xét lại giá đất bồi thường, đề nghị chủ dự án hỗ trợ thêm. Tiếp đến, ngày 9/10, Đảng ủy phường Trung Minh tổ chức tuyên truyền, vận động đến các đảng viên trong chi bộ Trung, chi bộ Miều, tổ Đảng 213. Qua các buổi đối thoại, tuyên truyền, vận động của Thành ủy, UBND thành phố và Đảng ủy, UBND phường Trung Minh, các hộ đều ủng hộ chủ trương của Nhà nước THĐ thực hiện dự án, chỉ đề nghị hỗ trợ thêm về giá đất bồi thường.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hòa Bình, nguyên nhân dẫn đến việc các hộ gia đình, cá nhân không nhận tiền, bàn giao mặt bằng chủ yếu về đơn giá bồi thường đất. Các hộ gia đình, cá nhân cho rằng: Giá đất Nhà nước bồi thường hiện nay chưa ngang bằng, chưa phù hợp với giá thị trường, vì giao dịch chuyển nhượng thực tế cao hơn. Các dự án thỏa thuận, nhà đầu tư đã tự thoả thuận, chi trả đối với đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ từ 900.000 - 1.000.000 đồng/m2, trong khi Nhà nước bồi thường, hỗ trợ hơn 300.000 đồng/m2 là không hợp lý, không công bằng. Hiện nay, tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn chậm do không được Nhân dân ủng hộ, chưa bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho thi công..., nên một số nhà đầu tư trên địa bàn thành phố, đặc biệt là địa bàn phường Thịnh Lang đã tự thoả thuận, hỗ trợ thêm cho các hộ dân từ 500.000 - 600.000 đồng/m2, gây ra tình trạng so sánh về giá. Bên cạnh đó có thông tin dự án KĐTM Trung Minh A đang được chào bán trên các sàn giao dịch bất động sản với giá rất cao, trong khi dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng, giá bồi thường, hỗ trợ chỉ hơn 300.000 đồng/m2 gây tâm lý bức xúc, so sánh về giá của các hộ dân.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, UBND TP Hòa Bình đã đề xuất: Mở rộng phạm vi ủy quyền thẩm định giá đất cụ thể đối với đất nông nghiệp tại Quyết định số 280/QĐ-UBND, ngày 30/1/2018 của UBND tỉnh về việc ủy quyền quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể để thực hiện nhiệm vụ thẩm định giá đất bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước THĐ trên địa bàn các huyện, thành phố theo hướng không khống chế theo bảng giá đất của tỉnh, mà theo giá đất phổ biến trên thị trường. Trong trường hợp chấp thuận các nhà đầu tư hỗ trợ thêm cho Nhân dân thì phải có những định hướng chung về mức hỗ trợ đối với các nhà đầu tư, đảm bảo đồng đều, không để xảy ra tình trạng "mạnh ai người ấy làm”. Có biện pháp khống chế mức giá trần đối với nhóm dự án tự thoả thuận theo Điều 73, Luật Đất đai năm 2013, không để tình trạng giá đất quá cao, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án Nhà nước THĐ. Tỉnh có chính sách hỗ trợ khác cho hộ dân trong phạm vi thực hiện dự án vì thực tế, các hộ dân ở phường Trung Minh bị thu hồi hết toàn bộ diện tích đất nông nghiệp, không còn tư liệu sản xuất. 

Dự án KĐTM Trung Minh A tại phường Trung Minh (TP Hòa Bình) được khởi công giai đoạn 1 vào trung tuần tháng 8/2022. Dự án gồm 1.665 căn nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự, tổng mức đầu tư khoảng 1.126 tỷ đồng, xây dựng một khu đô thị sinh thái đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, văn minh, hiện đại; từ đó góp phần chỉnh trang đô thị, phát huy tối đa thế mạnh về du lịch nghỉ dưỡng với các tài nguyên thiên nhiên của địa phương.

 

Lê Chung

 


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục