(HBĐT) - Trong quý IV hàng năm là thời điểm doanh nghiệp, người dân cần vốn để đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, hoàn thành kế hoạch năm và chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ những khách hàng triển khai sản xuất - kinh doanh mới có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.


Ngân hàng HDBank mới đi vào hoạt động trên địa bàn TP Hòa Bình, đã tạo điều kiện giúp doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, từ đầu năm đến nay, mặc dù thắt chặt tín dụng đối với một số lĩnh vực rủi ro nhưng nhìn chung, các tổ chức tín dụng (TCTD) luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, đặc biệt là những doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai sản xuất - kinh doanh. 

Tìm hiểu tại Agribank Hoà Bình trong những tháng cuối năm 2022, toàn chi nhánh còn dư địa tăng trưởng tín dụng cho vay khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đại diện Agribank Hoà Bình, toàn bộ nguồn vốn trên chỉ giải ngân cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, vay tiêu dùng cá nhân được hạn chế tối thiểu. Còn lại việc cho vay bất động sản (BĐS), đầu tư chứng khoán hay các kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro khác không thể tiếp cận được nguồn vốn trên từ Agribank Hoà Bình. Bên cạnh đó, thời gian tới, với các khoản vay cũ liên quan đến BĐS sẽ được Agribank Hoà Bình dần rút vốn về ưu tiên cho sản xuất - kinh doanh. Được biết, hiện Agribank Hoà Bình có tổng dư nợ tín dụng khoảng 11.800 tỷ đồng với hơn 100.000 khách hàng, trong đó, riêng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 70%. 

Theo đánh giá, Agribank Hoà Bình là một trong những ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn huy động và dư nợ cho vay tiếp tục tăng trưởng, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng trưởng các ngành kinh tế của địa phương. Tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, cho vay phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp với lãi suất hợp lý, đảm bảo an toàn vốn vay và tuân thủ quy định pháp luật, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế của tỉnh.

Tính đến đầu tháng 11/2022, tổng nguồn vốn trên toàn địa bàn ước đạt 37.920 tỷ đồng, tăng 13% so với thời điểm 31/12/2021, trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư ước đạt 29.350 tỷ đồng, tăng 12,7% so với thời điểm 31/12/2021, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm khoảng 74%/vốn huy động.

Tổng dư nợ toàn địa bàn ước thực hiện đến hết tháng 10/2022 đạt 32.250 tỷ đồng, tăng 10% so với thời điểm 31/12/2021, trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng 42%/tổng dư nợ; dư nợ trung, dài hạn chiếm tỷ trọng 58%/tổng dư nợ. 

Dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn ước đạt 16.343 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 51%/tổng dư nợ; dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng 23,6%/tổng dư nợ; các lĩnh vực ưu tiên khác dư nợ đạt thấp, như dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 40 tỷ đồng, dư nợ cho vay công nghiệp hỗ trợ đạt 22 tỷ đồng. Lãi suất cho vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 4,5%/năm, với các lĩnh vực khác khoảng 13%/năm hoặc cao hơn tuỳ vào thời gian, lĩnh vực vay vốn.

Thời gian tới, theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, bên cạnh các nhiệm vụ khác, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, hạn chế tối đa phát sinh nợ xấu, đặc biệt đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng. Đồng thời, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp với mức lãi suất hợp lý.

Hồng Trung


Các tin khác


Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng 7,21% so với tháng trước

(HBĐT) - Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh trong tháng 1/2023 so với tháng 12/2022 ước tăng 7,21%, so với cùng kỳ năm trước giảm 14,96%. 

FED tăng lãi suất cơ bản lần thứ 8

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/2 (giờ địa phương), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, đồng thời có rất ít dấu hiệu cho thấy cơ quan này gần chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 1/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho các làng nghề, làng nghề truyền thống

(HBĐT) - Các làng nghề, làng nghề truyền thống (LNTT) trên địa bàn tỉnh từng bước chuyển dịch từ quy mô nhỏ mang tính truyền thống sang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển nhiều sản phẩm mới có chất lượng cao. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Song các làng nghề, LNTT phải đối diện với nhiều thách thức về thiếu vốn sản xuất, trang thiết bị lạc hậu, trình độ lao động còn thấp...

Đoàn xã Phú Vinh đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” do Đoàn xã phát động, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Phú Vinh (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Triển vọng kinh tế hồi phục đưa lực mua trở lại thị trường hàng hoá

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch cuối cùng của tháng 1, thị trường hàng hoá ghi nhận các mức tăng rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng. Điều này hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng gần 0,9% lên 2.450 điểm. đến hơn 40% so với ngày trước đó và là mức cao nhất trong gần 3 tuần trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục