(HBĐT) - Thời điểm này, đến với huyện Cao Phong, hẳn ai cũng ấn tượng với sắc màu vàng ruộm hấp dẫn của những vườn cam Cao Phong mọng nước, ngọt lành. Cam đã vào chính vụ thu hoạch nên vùng đất tươi đẹp này càng có sức hút mạnh mẽ đối với khách thập phương.


Cam Cao Phong đang vào vụ thu hoạch, hứa hẹn mang tới niềm vui được mùa, được giá cho nông dân huyện Cao Phong.

Nghe thông tin cam Cao Phong đã vào vụ thu hoạch, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy ở TP    Hà Nội cùng gia đình đến huyện Cao Phong để trải nghiệm vào tận vườn cắt cam. Những quả cam no tròn, vàng tươi, lúc lỉu từng chùm trĩu nặng được cắt xuống trong niềm hân hoan của thực khách. "Mùa cam nào gia đình tôi cũng về đây vài ba lần, về lần nào cũng cảm thấy thích thú, vì vừa mua được cam ngon làm quà tặng, vừa có được những trải nghiệm du lịch ý nghĩa” - chị Thủy chia sẻ.

Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Cao Phong, cây có múi ra hoa và tỷ lệ đậu quả cao, đảm bảo tốt cả về sản lượng và chất lượng. Trong tổng diện tích khoảng 1.744 ha cây ăn quả có múi, diện tích cam đạt khoảng 1.357 ha, trong đó chủ yếu là cây thời kỳ kinh doanh. Hiện, người dân đang thu hoạch các loại cam, quýt theo khung thời vụ với giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg. 

Sau 2 năm (2020 - 2021) bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tháng 11 năm nay, huyện Cao Phong rộn ràng khởi động lại lễ hội truyền thống Cam Cao Phong. Công tác chuẩn bị đang vào giai đoạn nước rút. Đây là dịp quảng bá rộng rãi hình ảnh, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của huyện, tạo sức hút đặc biệt để đông đảo du khách tìm về.

Hòa vào không khí rộn ràng của mùa cam là sức sống tươi đẹp của những miền quê nông thôn mới. Các xã Nam Phong, Tây Phong, Dũng Phong, Thu Phong, Bắc Phong đã đạt chuẩn nông thôn mới, đang tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Còn đối với Hợp Phong và Bình Thanh - 2 xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2022, dù áp lực nhưng với quyết tâm cao, cả 2 xã đều đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những kết quả đã đạt được thể hiện sinh động qua sức sống của các miền quê, đưa Cao Phong dần trở thành một vùng đất đáng sống. 

Đến với Cao Phong hôm nay, hẳn bất cứ ai cũng cảm nhận được sức sống căng tràn của những vườn cam bạt ngàn trải khắp huyện. Bên cạnh những đồi cam ngập nắng, vùng đất Cao Phong còn có những ruộng mía lao xao, những con đường trải nhựa, được cứng hóa bằng bê tông rợp bóng mát của cây cối và màu xanh mướt mắt của các loại cây trồng... Để có được sức vóc như ngày hôm nay là do Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong huyện đã tiếp nối truyền thống, kế thừa những giá trị văn hóa tốt đẹp của vùng đất Mường Thàng, tạo thành khát vọng vươn lên mạnh mẽ trong toàn huyện. 

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó Bí thư TT Huyện ủy trao đổi: Huyện Cao Phong được đánh giá có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên văn hóa đặc sắc thích hợp phát triển đa dạng loại hình du lịch. Nhờ có định hướng phát triển phù hợp, diện mạo của huyện đã có nhiều khởi sắc so với 20 năm trước (thời điểm thành lập huyện trên cơ sở tách ra từ huyện Kỳ Sơn trước đây). Từ vùng đất còn gian khó mọi bề, sau 20 năm, Cao Phong đang vươn lên mạnh mẽ, kế thừa và phát huy xứng đáng những giá trị tốt đẹp của vùng đất cổ Mường Thàng. Không còn là huyện nghèo phải đối mặt với vô vàn gian khó như thời điểm mới thành lập, Cao Phong ngày nay là miền quê xinh đẹp, trù phú, nơi an cư, quần tụ của 3 dân tộc Mường, Kinh, Dao cùng sinh sống, trong đó, người Mường chiếm trên 72% dân số. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư, KT-XH phát triển khá toàn diện, tạo thêm động lực để huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Khánh An


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục