(HBĐT) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, khắp các nhà vườn, hộ gia đình trồng đào trên địa bàn tỉnh bắt đầu "chạy nước rút” để kịp phục vụ thú chơi đào Tết cho người dân. Thị trường đào Tết năm nay sôi động với những giống đào phai, đào Nhật Tân, đào trắng… đa dạng về thế cây, giá cả phù hợp đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn.Anh Trần Thiên Tú, chủ vườn đào Thanh Tú, xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) cắt tỉa cành, chuẩn bị cho vụ đào Tết Nguyên Đán 2023.

Dọc theo con đường nhựa vào xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) tấp nập những chuyến xe chở đào, mang hương sắc mùa xuân về với mọi nhà. Dừng chân tại vườn đào Thanh Tú, khách mua hàng ấn tượng khi được chủ vườn giới thiệu những gốc đào rừng cổ thụ với thế cây "Ngũ phúc”, "Tam đa”, "Long giáng”… Đây là những cây đào có giá trị kinh tế cao, khoảng trên 10 triệu đồng/gốc bởi thế cây mang giá trị tâm linh, hứa hẹn năm mới với những điều thịnh vượng, hạnh phúc, an yên. Anh Trần Thiên Tú, chủ vườn đào Thanh Tú chia sẻ: "Với kinh nghiệm hơn 10 năm trồng đào, hiện nay, diện tích vườn của gia đình tôi được mở rộng trên 5.000 m2, chủ yếu là các giống đào phai. Vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gia đình tôi chuẩn bị hơn 100 gốc đào thế cung cấp ra thị trường. Giá thành dao động từ 1 - 5 triệu đồng/gốc tùy theo mẫu mã, chủng loại cây. Một số gốc đào cổ thụ lâu năm có thế đẹp giá bán trên 10 triệu đồng/gốc. Dự kiến lợi nhuận thu về từ 150 - 200 triệu đồng. So với vụ đào Tết năm 2022, giá thành năm nay không tăng bởi sau đại dịch Covid-19, kinh tế của các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn”.

Để có những cây đào thế độc, lạ, chất lượng bông đẹp, khuôn cánh cân đối đòi hỏi người trồng thực hiện đầy đủ các kỹ thuật cơ bản như làm đất mới tơi xốp; quá trình ghép mắt phải lựa chọn ghép những loại đào giống khỏe, sinh trưởng tốt. Một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định đến giá thành sản phẩm là cắt tỉa, tạo tán, tạo thế để có những cây đào thế đẹp. Trước Tết Nguyên đán khoảng 50 - 60 ngày, các nhà vườn phải thường xuyên theo dõi thời tiết để kịp thời chăm sóc, đảm bảo hoa nở rộ đúng dịp Tết. Nếu nhiệt độ tăng cao hoa bung nở sớm, ngược lại nếu nền nhiệt giảm sâu kéo dài thì hoa không kịp nở. Theo một số hộ dân trồng đào cho biết, nhiệt độ bình quân ở ngưỡng 200C được xem là lý tưởng để cây đào phát triển, đơm nụ, trổ bông và ra lộc.

Tại xóm Nước Hang, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) có gần 20 hộ trồng đào, số lượng gần 5.000 gốc với nhiều mẫu mã, chủng loại như: đào trưng bày bàn thờ gia tiên, đào mini cầm tay… giá thành phải chăng, từ 100.000 đồng đến vài triệu đồng/gốc. Bên cạnh việc cung cấp đào ra thị trường, các nhà vườn còn kinh doanh dịch vụ chăm sóc đào thuê cho các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình. Anh Nguyễn Văn Quyết, người có gần 20 năm kinh nghiệm trồng đào tại xóm Nước Hang cho biết: "Xu thế chơi đào Tết trong những năm gần đây có nhiều thay đổi khi người chơi đào không tự chăm sóc được cây sau dịp Tết Nguyên đán, lại càng không thể bỏ đi một cành đào có giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, các nhà vườn đã nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu để kinh doanh dịch vụ chăm sóc đào Tết. Tuy theo từng cây, giá thành chăm sóc dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng/cây, những gốc đào cổ thụ lâu năm sẽ có kinh phí chăm sóc cao hơn. Bên cạnh đó, một số người chơi đào có nhu cầu thuê cây dao động từ 2 - 3 triệu đồng/cây; cây thế đẹp, lâu năm có giá hàng chục triệu đồng. Vụ Tết Nguyên đán năm nay, gia đình tôi đã chuẩn bị gần 400 gốc đào các loại để cung cấp ra thị trường”.

Khảo sát thực tế tại khu vực Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình), nhiều hộ kinh doanh đào Tết từ các huyện, thành phố và địa bàn lân cận đã tập trung trưng bày thu hút Nhân dân đến mua sắm đào Tết. Theo một số tư thương cho biết, nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay hoa đào sẽ nở rộ đúng dịp Tết. Sau thời điểm nghỉ Tết Dương lịch, số lượng người dân đến xem, lựa chọn mua đào chơi Tết tăng cao. Tùy theo nhu cầu để lựa chọn những cây đào Tết phù hợp với mong muốn mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới tốt đẹp.

Đức Anh

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục