Năm 2021, sản phẩm rượu thóc của hợp tác xã (HTX) Vịnh Xuân ở xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) là một trong những sản phẩm tiêu biểu được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Từ quy trình nấu rượu truyền thống của bà con vùng cao Đà Bắc đã chắt lọc được tinh hoa từ những hạt thóc, thành quả của những người nông dân tần tảo, một nắng hai sương. Rượu thóc dần trở thành sản phẩm đặc trưng của bà con dân tộc vùng cao Đà Bắc…Rượu thóc Trúc Sơn của HTX Vịnh Xuân, xã Toàn Sơn đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, mang hương vị đặc trưng của huyện vùng cao Đà Bắc.

Rượu thóc - tinh chất của núi rừng

Dừng chân đầu con dốc nhỏ dẫn vào HTX Vịnh Xuân đã thoảng trong gió hương thơm nồng của rượu thóc. Rót mời khách chén rượu thóc thơm, cay nồng, anh Ngô Bách Nhật, Giám đốc HTX Vịnh Xuân chia sẻ: "Những năm trước, tôi và một số người bạn có thời gian công tác tại các xã vùng cao Đà Bắc như Mường Chiềng, Nánh Nghê, Đồng Ruộng…, chúng tôi ấn tượng với hương vị của những ly rượu thóc. Với đam mê nghề nấu rượu, tôi học hỏi, quan sát cách làm thủ công truyền thống của các hộ gia đình để giữ lại nguyên lý cơ bản, xây dựng quy trình nấu rượu bài bản với hy vọng bảo tồn sự độc đáo, tinh túy từ phương pháp nấu rượu truyền thống của đồng bào dân tộc. Cùng với đó là tâm huyết của những người bạn mong muốn xây dựng, phát triển các sản phẩm mang hương vị đặc trưng của quê hương vùng cao Đà Bắc. Tháng 5/2018, HTX Vịnh Xuân được thành lập với 8 thành viên, sản phẩm "Rượu thóc Trúc Sơn” chính thức được ra mắt”.

chúng tôi ấn tượng với hương vị của những ly rượu thóc. Với niềm đam mê, tôi học hỏi, quan sát cách làm thủ công truyền thống của các hộ gia đình để giữ lại nguyên lý cơ bản, xây dựng quy trình nấu rượu bài bản với hy vọng bảo tồn sự độc đáo, tinh túy từ phương pháp nấu rượu truyền thống của đồng bào dân tộc. Cùng với đó là tâm huyết của những người bạn mong muốn xây dựng, phát triển các sản phẩm mang hương vị đặc trưng của quê hương vùng cao Đà Bắc. Tháng 5/2018, HTX Vịnh Xuân được thành lập với 8 thành viên, sản phẩm "Rượu thóc Trúc Sơn” chính thức được ra mắt”.

Áp dụng theo phương pháp nấu rượu truyền thống của bà con dân tộc, rượu thóc Trúc Sơn được chưng cất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Để có được những ly rượu thóc thơm ngon, các thành viên HTX đã xây dựng quy trình công phu với các khâu chuẩn bị nguyên liệu, làm men, chưng cất, bảo quản rượu. 

Là một trong những thành viên HTX có nhiều kinh nghiệm, trực tiếp tham gia vào quá trình nấu rượu, anh Đinh Bá Thảo cho biết: "Rượu thóc là sản phẩm độc đáo chắt lọc tinh hoa nguyên chất từ hạt thóc. Quá trình nấu rượu giữ nguyên vẹn được vỏ chắn giữ phôi và màng gạo để thu về những tinh chất quý báu của hạt gạo. Rượu sau khi chưng cất được lọc cẩn thận, ủ hầm để đảm bảo thời gian và chất lượng. 

Khẳng định thương hiệu rượu thóc Trúc Sơn vươn xa trên thị trường

HTX Vịnh Xuân đi vào hoạt động từ tháng 5/2018 và chính thức ra mắt sản phẩm Trúc Sơn tửu - hay còn gọi là rượu thóc Trúc Sơn được Nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận lựa chọn tin dùng. HTX hoạt động hiệu quả trên quy mô xưởng gần 1.000 m2, xây dựng thành các phân khu. Năm 2022, sản lượng đạt 2.100 lít/tháng, doanh thu gần 800 triệu đồng. Sản phẩm được cung cấp chủ yếu cho các đại lý, nhà hàng trên địa bàn tỉnh và TP Hà Nội. HTX giải quyết việc làm cho trên 10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 4 - 8 triệu đồng/ người/tháng. 

Với phương châm sản xuất chất lượng, đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, HTX đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất, áp dụng nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Năm 2021, rượu thóc Trúc Sơn được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sản phẩm đóng chai gắn tem truy xuất nguồn gốc, dán nhãn mác chống hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Để phát triển thương hiệu rượu thóc Trúc Sơn, HTX chủ động phối hợp, liên kết với các đối tác mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các kênh phân phối, đại lý, sàn giao dịch điện tử, mạng xã hội zalo, facebook…; tham gia trưng bày, tiêu thụ sản phẩm tại các hội chợ thương mại... 

Đồng chí Đinh Thị Cúc, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết: "Rượu thóc Trúc Sơn của HTX Vịnh Xuân được người tiêu dùng đón nhận, khẳng định là một trong những sản phẩm mang hương vị đặc trưng, truyền thống của bà con dân tộc vùng cao Đà Bắc. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền mong muốn HTX tiếp tục phát triển, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Tiếp tục quảng bá, giới thiệu, mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm trong nước và hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế”.


Đức Anh

Các tin khác


Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xã Đa Phúc cán đích nông thôn mới

Nhờ phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương và địa phương, cùng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2023, xã Đa Phúc, huyện Yên Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 3064/QĐ-UBND, ngày 29/12/2023 công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện, Đa Phúc như được khoác lên mình chiếc áo mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới và khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục