Năm 2021, sản phẩm rượu thóc của hợp tác xã (HTX) Vịnh Xuân ở xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) là một trong những sản phẩm tiêu biểu được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Từ quy trình nấu rượu truyền thống của bà con vùng cao Đà Bắc đã chắt lọc được tinh hoa từ những hạt thóc, thành quả của những người nông dân tần tảo, một nắng hai sương. Rượu thóc dần trở thành sản phẩm đặc trưng của bà con dân tộc vùng cao Đà Bắc…Rượu thóc Trúc Sơn của HTX Vịnh Xuân, xã Toàn Sơn đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, mang hương vị đặc trưng của huyện vùng cao Đà Bắc.

Rượu thóc - tinh chất của núi rừng

Dừng chân đầu con dốc nhỏ dẫn vào HTX Vịnh Xuân đã thoảng trong gió hương thơm nồng của rượu thóc. Rót mời khách chén rượu thóc thơm, cay nồng, anh Ngô Bách Nhật, Giám đốc HTX Vịnh Xuân chia sẻ: "Những năm trước, tôi và một số người bạn có thời gian công tác tại các xã vùng cao Đà Bắc như Mường Chiềng, Nánh Nghê, Đồng Ruộng…, chúng tôi ấn tượng với hương vị của những ly rượu thóc. Với đam mê nghề nấu rượu, tôi học hỏi, quan sát cách làm thủ công truyền thống của các hộ gia đình để giữ lại nguyên lý cơ bản, xây dựng quy trình nấu rượu bài bản với hy vọng bảo tồn sự độc đáo, tinh túy từ phương pháp nấu rượu truyền thống của đồng bào dân tộc. Cùng với đó là tâm huyết của những người bạn mong muốn xây dựng, phát triển các sản phẩm mang hương vị đặc trưng của quê hương vùng cao Đà Bắc. Tháng 5/2018, HTX Vịnh Xuân được thành lập với 8 thành viên, sản phẩm "Rượu thóc Trúc Sơn” chính thức được ra mắt”.

chúng tôi ấn tượng với hương vị của những ly rượu thóc. Với niềm đam mê, tôi học hỏi, quan sát cách làm thủ công truyền thống của các hộ gia đình để giữ lại nguyên lý cơ bản, xây dựng quy trình nấu rượu bài bản với hy vọng bảo tồn sự độc đáo, tinh túy từ phương pháp nấu rượu truyền thống của đồng bào dân tộc. Cùng với đó là tâm huyết của những người bạn mong muốn xây dựng, phát triển các sản phẩm mang hương vị đặc trưng của quê hương vùng cao Đà Bắc. Tháng 5/2018, HTX Vịnh Xuân được thành lập với 8 thành viên, sản phẩm "Rượu thóc Trúc Sơn” chính thức được ra mắt”.

Áp dụng theo phương pháp nấu rượu truyền thống của bà con dân tộc, rượu thóc Trúc Sơn được chưng cất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Để có được những ly rượu thóc thơm ngon, các thành viên HTX đã xây dựng quy trình công phu với các khâu chuẩn bị nguyên liệu, làm men, chưng cất, bảo quản rượu. 

Là một trong những thành viên HTX có nhiều kinh nghiệm, trực tiếp tham gia vào quá trình nấu rượu, anh Đinh Bá Thảo cho biết: "Rượu thóc là sản phẩm độc đáo chắt lọc tinh hoa nguyên chất từ hạt thóc. Quá trình nấu rượu giữ nguyên vẹn được vỏ chắn giữ phôi và màng gạo để thu về những tinh chất quý báu của hạt gạo. Rượu sau khi chưng cất được lọc cẩn thận, ủ hầm để đảm bảo thời gian và chất lượng. 

Khẳng định thương hiệu rượu thóc Trúc Sơn vươn xa trên thị trường

HTX Vịnh Xuân đi vào hoạt động từ tháng 5/2018 và chính thức ra mắt sản phẩm Trúc Sơn tửu - hay còn gọi là rượu thóc Trúc Sơn được Nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận lựa chọn tin dùng. HTX hoạt động hiệu quả trên quy mô xưởng gần 1.000 m2, xây dựng thành các phân khu. Năm 2022, sản lượng đạt 2.100 lít/tháng, doanh thu gần 800 triệu đồng. Sản phẩm được cung cấp chủ yếu cho các đại lý, nhà hàng trên địa bàn tỉnh và TP Hà Nội. HTX giải quyết việc làm cho trên 10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 4 - 8 triệu đồng/ người/tháng. 

Với phương châm sản xuất chất lượng, đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, HTX đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất, áp dụng nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Năm 2021, rượu thóc Trúc Sơn được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sản phẩm đóng chai gắn tem truy xuất nguồn gốc, dán nhãn mác chống hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Để phát triển thương hiệu rượu thóc Trúc Sơn, HTX chủ động phối hợp, liên kết với các đối tác mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các kênh phân phối, đại lý, sàn giao dịch điện tử, mạng xã hội zalo, facebook…; tham gia trưng bày, tiêu thụ sản phẩm tại các hội chợ thương mại... 

Đồng chí Đinh Thị Cúc, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết: "Rượu thóc Trúc Sơn của HTX Vịnh Xuân được người tiêu dùng đón nhận, khẳng định là một trong những sản phẩm mang hương vị đặc trưng, truyền thống của bà con dân tộc vùng cao Đà Bắc. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền mong muốn HTX tiếp tục phát triển, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Tiếp tục quảng bá, giới thiệu, mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm trong nước và hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế”.


Đức Anh

Các tin khác


Công bố nhãn hiện chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ"

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ vừa tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ" đối với sản phẩm lợn của huyện Yên Thủy.

Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục