(HBĐT) - Ngày 30/1, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân năm 2023 trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão tại huyện Lạc Thủy.


Đoàn công tác Sở NN&PTNT và huyện Lạc Thủy kiểm tra tình hình sản xuất cơ sở ấp gà giống tại huyện Lạc Thủy.

Theo báo cáo, đến ngày 29/1, huyện đã gieo xong 52,9 tấn mạ vụ chiêm xuân, đạt 100% lượng mạ theo diện tích lúa kế hoạch. Tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện đến thời điểm này là 1.891 ha, đạt 20,2%. Trong đó diện tích lúa đã cấy 1.135/1.450 ha, đạt 78,3% kế hoạch, ngô trồng 325/848 ha, đạt 38,3% kế hoạch, lạc 56 ha, đạt 16% kế hoạch, các cây trồng khác đang làm đất và triển khai trồng. Huyện dự kiến cấy lúa xong trong tháng 2 và các cây màu khác xong trước ngày 15/3.

Để đảm bảo tiến độ trồng trọt năm 2023, huyện Lạc Thủy hướng dẫn nông dân thực hiện tốt biện pháp làm mạ, chăm sóc, phòng chống rét đậm, rét hại cho mạ, lúa đã cấy và các cây trồng khác đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2023, toàn huyện đã gieo ươm trên 2 triệu cây keo giống, trong đó keo tai tượng chiếm 50%. Các xã, thị trấn đã chuẩn hiện trường và trồng 80/830 ha rừng.

Về chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Huyện đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản ngay từ đầu vụ.

UBND huyện Lạc Thủy đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí nâng cấp các công trình thủy lợi đã xuống cấp để kịp thời phục vụ sản xuất; hỗ trợ xây dựng các sản phẩm OCOP và xây dựng cánh đồng VietGap, cấp mã số vùng trồng cho một số nông sản của huyện; hỗ trợ kinh phí xây dựng các chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực.

Đoàn kiểm tra đề nghị huyện theo dõi sát dự báo thời tiết để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở bà con triển khai các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đồng thời đảm bảo cung ứng nước tưới phục vụ diện tích gieo trồng theo đúng khung thời vụ.


P.V

Các tin khác


 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục