(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.Lãnh đạo UBND huyện Mai Châu trao Bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu "Rượu Mai Hạ” cho UBND xã Mai Hạ.

Rượu Mai Hạ được sản xuất chủ yếu và duy nhất ở xã Mai Hạ. Điểm đặc biệt nhất của rượu Mai Hạ là men rượu được người dân tự làm với phương thức riêng, qua nhiều công đoạn; nhiều loại nguyên liệu, thảo dược quý được nuôi trồng hoặc khai thác tại địa phương cũng là bí quyết riêng của các gia đình truyền lại cho con cháu để tạo nên hương vị đặc trưng mà không một nơi nào có được.

Sản phẩm rượu Mai Hạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ CNNH số 444525, được UBND huyện Mai Châu xây dựng và công bố, ban hành bộ tiêu chí nhận biết chất lượng đặc thù cho sản phẩm; mẫu nhãn hiệu; bộ quy chế quản lý, phát triển CNNH rượu Mai Hạ và được lập phương án, chiến lược quảng bá, đưa sản phẩm ra thị trường theo kênh phân phối có hệ thống nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm... nhằm thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý và khai thác CNNH "rượu Mai Hạ, đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại cho sản phẩm...

Theo thống kê, hiện nay, xã Mai Hạ có khoảng 45 hộ nấu, sản xuất rượu Mai Hạ, trong đó tập trung chủ yếu ở làng nghề nấu rượu Mai Hạ tại xóm Chiềng Hạ với 30 hộ. Sản lượng bình quân mỗi tháng các hộ sản xuất gần 2.000 lít. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở địa bàn huyện. Ngoài ra đã được tiêu thụ tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Đáng chú ý, rượu Mai Hạ ở một số cơ sở sản xuất đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Tại lễ công bố, UBND huyện Mai Châu đã trao bằng bảo hộ và CNNH "Rượu Mai Hạ” cho UBND xã Mai Hạ; trao giấy chứng nhận nhãn hiệu cho 30 cơ sở sản xuất rượu Mai Hạ tại làng nghề Chiềng Hạ.


P.V

Các tin khác


Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, Hà Tĩnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.616 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục