(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện đang tổ chức lập 32 đồ án quy hoạch (ĐAQH), gồm: ĐAQH xây dựng vùng huyện Kim Bôi đến năm 2040; 1 ĐAQH chung đô thị Bo đến năm 2045; 29 ĐAQH phân khu; 1 ĐAQH chi tiết. UBND huyện cũng đã phê duyệt 14 ĐAQH chung xây dựng xã đến năm 2030.


Quy hoạch chung đô thị Bo tầm nhìn đến năm 2045 sẽ góp phần thu hút đầu tư vào huyện Kim Bôi.

Theo báo cáo của UBND huyện, ĐAQH xây dựng vùng huyện Kim Bôi đến năm 2040 do UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết  định số 1023/QĐ-UBND, ngày 27/5/2022 với phạm vi bao gồm toàn bộ diện tích huyện 55.128 ha. Đồ án do Công ty CP Tập đoàn hạ tầng Corporation tài trợ kinh phí lập quy hoạch; đầu tháng 5, UBND huyện đã trình Sở Xây dựng thẩm định đồ án. ĐAQH chung đô thị Bo và vùng phụ cận đến năm 2035 được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết định 1063/ QĐ-UBND, ngày 25/5/2022. Tuy nhiên, tháng 5/2023, UBND tỉnh có công văn đồng ý cho UBND huyện Kim Bôi lập quy hoạch chung đô thị Bo đến năm 2045. Hiện nay, UBND huyện đang triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch. 

Được xác định là 2 đồ án quan trọng, có ý nghĩa lớn trong phát triển KT-XH của địa phương, ĐAQH xây dựng vùng huyện Kim Bôi đến năm 2040, ĐAQH chung đô thị Bo đến năm 2045 được UBND huyện Kim Bôi và đơn vị tài trợ quy hoạch triển khai trên cơ sở phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh, quy hoạch của các ngành, từng bước điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, xu hướng phát triển. Theo lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi, điểm cốt lõi của các quy hoạch chung là nhằm làm nổi bật vị trí Kim Bôi thuộc tiểu vùng 2 nằm tại phía Đông và Nam của tỉnh theo định hướng phát triển không gian vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là tiểu vùng phát triển công nghiệp - du lịch - thương mại - nông - lâm nghiệp của tỉnh, kết nối thuận tiện với hành lang kinh tế quốc gia quan trọng như: đường Hồ Chí Minh, QL21, QL12B và tiếp giáp với     Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa,  Ninh Bình. Ngoài ra, huyện Kim Bôi nằm trên hành lang kinh tế  chủ đạo Lương Sơn - Kim Bôi - Lạc Thủy (dải hành lang tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội). 

Song song với triển khai xây dựng các ĐAQH chung nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, huyện đang khẩn trương thực hiện các ĐAQH phân khu. Huyện đã và đang triển khai 29 ĐAQH phân khu với diện tích khoảng 6.399 ha, trong đó có 8 ĐAQH phân khu đang lập nhiệm vụ quy hoạch; 7 đồ án phân khu đang thẩm định nhiệm vụ quy hoạch; 10 đồ án đã được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ, đang triển khai lập đồ án; 4 đồ án chưa triển khai lập quy hoạch theo chủ trương của UBND tỉnh.

Cụ thể, 10 đồ án đã được phê duyệt nhiệm vụ gồm: quy hoạch phân khu (QHPK) xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực xã Vĩnh Tiến, diện tích 226 ha; QHPK xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực xã Bình Sơn, diện tích 340 ha; QHPK xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực xã Bình Sơn, xã Hùng Sơn, tổng diện tích 350 ha; QHPK xóm Dảnh, xóm Chiềng; QHPK xóm Sống, xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng, tổng diện tích 269 ha; QHPK tỷ lệ 1/2000 khu vực Thung Mường, xã Tú Sơn, diện tích 197,5 ha; QHPK xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu phức hợp thể dục thể thao và du lịch sinh thái xã Tú Sơn và xã Đú Sáng, diện tích 266,8 ha; QHPK tỷ lệ 1/2000 khu vực xã Cuối Hạ và xã Sào Báy, diện tích 125 ha; QHPK xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực xã Đông Bắc, xã Vĩnh Đồng, tổng diện tích 269 ha; QHPK xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực xã Đông Bắc, diện tích 188 ha. 

Công tác lập quy hoạch được xác định là một trong những đột phá chiến lược nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra, đồng thời góp phần thu hút đầu tư, phát triển KT-XH của địa phương, UBND huyện Kim Bôi tiếp tục bố trí nguồn lực để sớm hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định theo quy định. Tuy nhiên, theo UBND huyện, hiện nay các quy hoạch chung, QHPK muốn phát huy hiệu quả thì phải tích hợp được với các quy hoạch khác, vì vậy cần có sự phối hợp giữa địa phương và các sở, ngành để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan đến các quy hoạch khác như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chương trình phát triển đô thị, phát triển nhà ở... gắn với định hướng, bố trí không gian phát triển.

Đinh HòaCác tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục